Covid-19 quay lại ám ảnh Trung Quốc

Cao Lực, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG

Giới chức Trung Quốc đang dốc sức ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới của đại dịch Covid-19. Tại Hà Bắc, "chế độ thời chiến" được ban bố vào ngày 5-1, sau khi tỉnh này ghi nhận những ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên trong hơn 6 tháng.

Trước đó cùng ngày, giới chức y tế Hà Bắc thông báo tỉnh này chiếm 20 trong tổng số 23 ca lây nhiễm cộng đồng mới trên toàn quốc. Các nhóm điều tra sẽ được thành lập để truy dấu khẩn cấp những người tiếp xúc gần với các trường hợp mắc Covid-19.

Cùng lúc, hàng loạt biện pháp phòng ngừa mới được triển khai tại nhiều khu vực khác nhau vào ngày 6-1, bao gồm thắt chặt các tuyến đường cao tốc kết nối Hà Bắc với thủ đô Bắc Kinh và các tỉnh khác, hoãn các dịch vụ xe buýt liên thành phố và nâng toàn bộ huyện Cảo Thành của TP Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc, lên khu vực "rủi ro cao".

Covid-19 quay lại ám ảnh Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 của một cư dân sinh sống tại TP Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc – Trung Quốc hôm 6-1. Ảnh: REUTERS

Song song với cuộc chiến chống Covid-19, theo Reuters, Trung Quốc đang nỗ lực "viết lại câu chuyện" về thời điểm và địa điểm đại dịch khởi phát. Giới chức hàng đầu nước này không ngừng nêu bật những nghiên cứu mà họ khẳng định là cho thấy virus SARS-CoV-2 xuất phát từ nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 5-1 khẳng định ông "vô cùng thất vọng" về việc Trung Quốc vẫn chưa cho phép nhóm chuyên gia quốc tế nhập cảnh để điều tra nguồn gốc đại dịch.

Theo kế hoạch ban đầu, nhóm nghiên cứu gồm 10 người sẽ khởi hành vào đầu tháng 1 để điều tra các trường hợp mắc Covid-19 được ghi nhận đầu tiên tại TP Vũ Hán vào cuối năm ngoái. "Tôi đã liên hệ với các quan chức cấp cao của Trung Quốc và một lần nữa nói rõ rằng cuộc điều tra là ưu tiên của WHO" - ông Ghebreyesus nhấn mạnh tại một sự kiện trực tuyến ở TP Geneva - Thụy Sĩ.

Tại Nhật Bản, theo thống kê của đài NHK, số người nhiễm Covid-19 mới sau 24 giờ đã tăng lên mức cao chưa từng có với 5.307 ca vào ngày 6-1. Kỷ lục buồn tương tự được thiết lập tại Tokyo với 1.591 ca. Theo Reuters, Thủ tướng Yoshihide Suga dự kiến ban bố tình trạng khẩn cấp đối với khu vực Tokyo, sớm nhất vào ngày 7-1.

Cũng nhằm đối phó Covid-19, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto hôm 6-1 thông báo quốc gia của ông sẽ áp lệnh hạn chế nghiêm ngặt hơn trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 11-1, tại các đảo Bali và Java.

Chia sẻ
Đọc thêm