Nhật Bản cam kết chi hơn 19 tỷ USD chấm dứt phát thải vào năm 2050

Quỳnh Chi, Theo VTV

Ngày 4/12, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã cam kết chi 2.000 tỷ Yen (hơn 19 tỷ USD) nhằm đạt được mục tiêu không phát thải khí ô nhiễm vào năm 2050.

Ông Yoshihide Suga, người vừa nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản vào giữa tháng 9, đã đặt đầu tư vào môi trường chống biến đổi khí hậu là một trong những chính sách trọng tâm, cùng với việc thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong xã hội nước này. 

Trong một bài phát biểu về chính sách vào tháng 10, Thủ tướng Yoshihide Suga đã đưa ra cam kết, Nhật Bản sẽ đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2050, mặc dù đây sẽ là một thách thức lớn do sự phụ thuộc đáng kể của Nhật Bản vào nhiên liệu hóa thạch.

Các công ty có kế hoạch chuyển đổi hoạt động, hướng tới giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính sẽ được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ tích cực. Ngoài ra, đến giữa năm 2030, Nhật Bản sẽ không bán xe mới chạy xăng, chuyển sang xe điện và xe lai hybrid.

 - Ảnh 1.

Nhật Bản cam kết sẽ đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2050. (Ảnh: AP)

Ngày 4/12, trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi nhậm chức, ông Suga cho biết, nội các Nhật Bản có kế hoạch thông qua một gói kinh tế vào tuần tới, trong đó sẽ bao gồm 1.000 tỷ Yen (khoảng 9,5 tỷ USD) để thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số tại quốc gia này. Đây là một điểm yếu của Nhật Bản, bộc lộ rõ nét khi các công ty được yêu cầu cho nhân viên làm việc tại nhà để đối phó với dịch COVID-19.

Ông Suga cho biết, Nhật Bản cần phấn đấu trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc không phát thải khí gây ô nhiễm và việc đầu tư vào môi trường là cơ hội để tăng trưởng, không phải là gánh nặng.

Hiện nay, trong bối cảnh Nhật Bản đang phải vật lộn để đối phó với sự gia tăng số ca mắc COVID-19 trên toàn quốc, ông Suga cho biết, việc cân bằng giữa kiểm soát đại dịch với bảo vệ nền kinh tế sẽ tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm của ông.

Chia sẻ
Đọc thêm