Nhập viện cấp cứu sau khi ăn ve sầu
Người phụ nữ 29 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn mửa, khó thở, nhịp tim nhanh sau khi ăn thử ve sầu xào lá chanh.
Bác sỹ Ma Thị Oanh - khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, cho biết bệnh viện mới tiếp nhận người phụ nữ 29 tuổi, thường trú tại phường An Tường, thành phố Tuyên Quang. Chị đến viện trong tình trạng sẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, tim nhịp nhanh, khó thở.
Chị có tiền sử dị ứng nhộng tằm. Tối 8/5, chị đã thử ăn ve sầu xào lá chanh lần đầu tiên, khoảng 10 con. Sau ăn thì xuất hiện triệu chứng ngộ độc, được người nhà đưa vào viện.
Theo bác sĩ Oanh, một số người khi ăn ve sầu có thể bị dị ứng như nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người nhưng đó là trường hợp nhẹ. Với trường hợp nặng, người bệnh có các triệu chứng khó thở, nôn mửa, co giật, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
"Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân ổn định, đỡ ngứa, không còn buồn nôn và khó thở " , bác sĩ Oanh nói.
Đến mùa ve sầu, nhiều người thường tìm ve sầu để về làm thức ăn hoặc món nhậu. Tuy nhiên, nhiều người cơ địa dị ứng hoặc ăn phải ve sầu có ký sinh trùng, nguy cơ dẫn đến ngộ độc.
Vị chuyên gia khuyến cáo những người cơ địa dị ứng với thức ăn (đặc biệt là dị ứng hải sản) cần chú ý cẩn trọng khi ăn ve sầu. Nếu thấy các dấu hiệu sẩn ngứa, khó thở thì nên đến cơ sở y tế để được bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời.