"Nhận dạng" cơ thể đang thiếu i-ốt trầm trọng

Tr. Thu - Theo Man,

Những vấn đề về tuyến giáp trong những thời điểm quan trọng của thai kì có thể dẫn đến thai chết lưu, sẩy thai, hoặc trẻ sinh ra với dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

Tất cả các triệu chứng thiếu hụt iốt đều liên quan đến ảnh hưởng của tuyến giáp. Iốt là một yếu tố thiết yếu cần thiết cho việc sản xuất các hormone tuyến giáp. Và việc sản xuất các hormone tuyến giáp này không phải tự nhiên mà cần được thông qua chế độ ăn uống thích hợp.

Triệu chứng thiếu i-ốt có thể dẫn đến việc phình các tuyến giáp, suy giáp, và các vấn đề khác. Dưới đây là các triệu chứng và hậu quả cụ thể của việc thiếu hụt iốt phổ biến nhất.

1. Bướu cổ: Nếu không có đủ lượng i-ốt cần thiết, cơ thể sẽ xuất hiện biểu hiện rõ rệt nhất là bướu cổ. Bướu cổ là một thuật ngữ chung cho việc mở rộng bất thường của tuyến giáp. Bướu cổ có thể phát triển thành cục u ở vùng cổ, gây cảm giác nghẹt thở, khó nuốt, khó thở, đặc biệt là khi nằm xuống. Mặc dù bướu cổ có thể còn do những nguyên nhân khác nhưng lý do thiếu hụt iốt thường gặp nhiều hơn cả.
 
 
2. Suy tuyến giáp: Mặc dù không phổ biến như bướu cổ, suy giáp là một trong các triệu chứng thiếu hụt iốt phổ biến nhất trên toàn thế giới. Khi bị suy giáp, quá trình của cơ thể bắt đầu chậm lại, gây ra cảm giác mệt, lạnh, táo bón. Hay quên và các hành vi "ẻo lả", không tự nhiên cũng có thể liên quan đến các vấn đề lthiếu iốt.

3. Các vấn đề liên quan trong thai kì: Triệu chứng thiếu hụt iốt có thể đặc biệt nghiêm trọng ở phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ. Những vấn đề về tuyến giáp trong những thời điểm quan trọng của thai kì có thể dẫn đến thai chết lưu, sẩy thai, hoặc trẻ sinh ra với dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Suy giáp bẩm sinh do thiếu iốt trong thời kỳ mang thai là một trong những ảnh hưởng có thể ngăn ngừa để tránh dị tật bẩm sinh phổ biến nhất trên thế giới.
 
Triệu chứng thiếu i-ốt là dễ dàng ngăn chặn và xử lý thông qua chế độ ăn uống thích hợp. Bánh mì, pho mát, sữa bò, và muối iốt là những nguồn phổ biến của iốt. 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm