Nhân chuyện xăng tăng giá kỷ lục, 9X Hà Nội kể chuyện quyết bán xe xăng để mua xe máy điện! Liệu có phải là cách hay?

Bài và ảnh: NV,
Chia sẻ

Mua xe máy điện mới thấy cái cảm giác chẳng phải lo xăng tăng giá mới thích thú làm sao!

- Này, xăng lại tăng giá đấy. Giờ đổ đầy bình xăng cũng hơn cả trăm nghìn.

- Ủa thế à, mấy tháng nay mình có đổ xăng đâu mà biết, có biết ra cây xăng là gì đâu. Giờ đi xe điện rồi, quên à?

Đó là câu chuyện của Bích Phương và rất nhiều người bạn mỗi khi xăng tăng giá. Mỗi khi thấy có tin xăng tăng giá, cô gái 9X sống ở Hà Nội thường lướt qua bởi lâu lắm rồi Phương không còn phải đi đổ xăng nữa.

Nhân chuyện xăng lại lên giá, nghe 9X kể chuyện quyết bán xe xăng để mua xe máy điện! Liệu có phải là cách hay? - Ảnh 1.

Phương và chồng quyết định bán xe xăng để mua xe điện.

Chuyển sang mua xe máy điện chỉ đơn giản vì giá tốt

Bản thân Phương trước đây từng là một người không thích xe máy điện cho lắm. Một phần vì đi xe xăng quen rồi, một phần vì nghĩ rằng xe máy điện chắc chỉ dành cho học sinh. Bên cạnh đó, nghĩ đến việc cứ phải cắm điện sạc rồi hết điện giữa đường khiến Phương không mấy mặn mà với loại xe này.

Nhân chuyện xăng lại lên giá, nghe 9X kể chuyện quyết bán xe xăng để mua xe máy điện! Liệu có phải là cách hay? - Ảnh 2.

Chiếc xe có độ cao vừa phải, thiết kế đẹp và gọn gàng, thích hợp cho cả nam và nữ sử dụng.

Nói về lý do vì sao mua xe máy điện, Phương kể: "Trước mình vẫn đi xe máy dùng xăng như bình thường. Bỗng khu chung cư nhà mình ở cư dân được tặng voucher mua xe máy điện trị giá 10 triệu. Bình thường mấy voucher kiểu này mình sẽ bán đi hoặc cho ai đó. Nhưng lúc đấy vợ chồng mình bỗng có suy nghĩ hay là tìm hiểu xe điện xem sao?".

Sau một 1 tuần tìm hiểu về xe điện. Vợ chồng Phương thấy xe máy điện có rất nhiều ưu điểm, sẵn tiện đang có cơ hội mua với giá tốt, hai vợ chồng đã quyết định bán chiếc xe máy hiện tại và "rước" ngay về một chiếc xe điện.

"Chân dung" chiếc xe điện của Bích Phương.

Phương chia sẻ: "Vì mua được xe điện giá tốt nên khi bán xe cũ đi, mình còn dư cả chục triệu cơ. Nên mình vẫn đùa là mua xe điện tự dưng còn có "lãi". Xe điện mình mua cả đăng ký tất tần tật cũng chỉ 15 triệu đồng, rẻ hơn một chiếc xe xăng rất nhiều. Mà nhìn ngoài thì chẳng ai biết là ai điện, chỉ khi mình đi không thấy tiếng động hay nhìn biển xe thì mới biết thôi."


Đi rồi mới thấy hóa ra tiện thật, lại còn bảo vệ môi trường

Phương ở chung cư nên việc đi xe máy điện lại tiện hơn cả. Bởi xe điện Phương mua là Vinfast và chung cư Phương ở thì là Vinhomes, nên dưới hầm có sẵn các ổ điện để sạc. Tuy nhiên, với ai ở nhà mặt đất thì vẫn có thể cắm dây sạc vào ổ cắm như bình thường.

Một lần sạc đầy xe sẽ khoảng 8 tiếng đồng hồ nên khi nào cần sạc Phương sẽ cắm sạc qua đêm, hôm sau lấy xe là xe đã đầy ắp điện. Tuy nhiên thời gian sạc khá lâu nên nếu cần đi đâu xa gấp mà xe không đủ điện thì Phương sẽ phải tính phương án khác. Đây cũng là nhược điểm của việc đi xe máy điện, nhưng nếu biết cách tính toán và sắp xếp thì đây cũng không phải làm vấn đề lớn. 9X Hà Nội tâm sự: "Xe mình chủ yếu dùng để đi làm và đi trong nội thành, còn nếu cần đi đâu xe thì mình sẽ đi bằng các phương tiện khác như ô tô, taxi, xe khách..."

Xe lúc bắt đầu đi (ảnh trái) và sau khi đến nơi (ảnh phải). Sau quãng đường 10,5km, điện của xe từ 5 vạch xuống còn 4 vạch.

Xe sau khi sạc đầy sẽ đi được khoảng 55 - 65km, tùy thuộc vào vận tốc mình đi và các yếu tố khác như tắc đường, đường gập ghềnh, đi 1 người hay 2 người.... Ngoài ra, xe còn có 2 chế độ là "Eco" (đi tiết kiệm điện, vận tốc thấp) và "Sport" (đi tốc độ cao và hao điện nhanh hơn), tùy vào mục đích mà chúng ta có thể lựa chọn.

Phương kể: "Từ nhà mình đến công ty là khoảng 10km, cả đi và về là 20km. Cộng thêm việc đi lại chỗ này chỗ khác thì mình thường 2 ngày sạc 1 lần. Mình thấy ai mà không phải đi lại quá nhiều, không phải đi đường xa thì đi xe điện là hợp lý."

Nhân chuyện xăng lại lên giá, nghe 9X kể chuyện quyết bán xe xăng để mua xe máy điện! Liệu có phải là cách hay? - Ảnh 7.

"Ưng nhất khi sử dụng xe điện là chẳng còn cảnh xếp hàng đi đổ xăng nữa và tất nhiên chẳng phải quan tâm việc xăng tăng giá thế nào. Dùng xe điện cũng cảm giác mình sống xanh và bảo vệ môi trường hơn." - Phương cho biết thêm.

Phương mua và sử dụng xe điện cũng đã được 3 tháng và trong quá trình sử dụng cũng chưa gặp vấn đề gì. Chỉ có lần vì có việc gấp phải mà xe còn hơi ít điện nên lúc về nhà phải chuyển sang chế độ "Eco" để đi nên hơi chậm, may mà vẫn đủ điện để về đến nhà.


Tự dưng gia đình, bạn bè cũng học theo mua xe máy điện luôn

Thấy Phương chuyển sang xe máy điện, bố cô bạn cũng quyết định bán chiếc xe hiện tại và chuyển sang đi xe điện giống con gái. Hiện bố của Phương cũng khá ưng chiếc xe điện này.

Không những thế, bạn bè của Phương cũng đã có người vì thế mà bán xe máy cũ, mua xe điện và chia sẻ rằng: "Biết xe điện tốt thế này thì đã mua từ lâu rồi". Một vài người bạn khác cũng đang nhăm nhe mua xe điện để sử dụng vì thấy "ổn áp" quá.

Chồng Phương cùng chiếc xe điện của 2 vợ chồng (ảnh trái) và xe điện của bố Phương (ảnh phải).

Thế nhưng có một câu chuyện khá éo le rằng một người bạn của Phương khi mới mua xe điện và có phần chủ quan khi xe không còn điện mà vẫn đi về nhà. Kết quả là gần về đến nhà thì xe hết điện, lúc đó là buổi tối và xung quanh đó cũng không có nhà ai để cắm nhờ sạc. Vì cũng còn một đoạn nữa là về đến nhà nên người bạn đó đành dắt bộ. Nhưng éo le nhất là đường về nhà phải qua một chiếc cầu vượt nhỏ. Dắt xe qua cầu thì còn gì "phê" hơn đâu.

Thế nên việc đi xe điện thế nào còn tùy thuộc vào cách chúng ta sử dụng đấy nhé!

Có nên mua xe điện không?

- Ưu điểm: Giá thành tùy thuộc vào loại xe, nhưng có những dòng xe có giá rất tốt (dưới 20 triệu). Không còn lo việc đổ xăng, chẳng cần quan tâm xăng tăng giá. Không cần phải bảo dưỡng nhiều. Đặc biệt đi xe điện còn bảo vệ môi trường nữa!

- Nhược điểm: Không thích hợp cho dân phượt hay thường xuyên phải đi quãng đường xa. Thời gian sạc pin khá lâu. Không tính toán quãng đường và quên sạc pin thì phải dắt bộ tập thể dục như chơi.

Nhân chuyện xăng tăng giá kỷ lục, 9X Hà Nội kể chuyện quyết bán xe xăng để mua xe máy điện! Liệu có phải là cách hay? - Ảnh 11.

 

Chia sẻ