Nhạc sĩ "Dư âm" Nguyễn Văn Tý qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 94 tuổi

H.P, Theo Helino
Chia sẻ

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý nổi tiếng với những sáng tác như Dư âm, Mẹ yêu con, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh...

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý ra đi vào lúc 17 giờ ngày 26/12, tại nhà riêng ở Quận 1, TP.HCM. Ông hưởng thọ 94 tuổi. Linh cữu ông sẽ được quàn tại Nhà tang lễ TP.HCM vào 10 giờ ngày 27/12. Sau đó sẽ được đưa ra Nghĩa trang hoa viên Bình Dương an táng vào sáng 29/12.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sinh năm 1925 tại Nghệ An. Ông là một trong năm nhạc sĩ đầu tiên, cùng Nguyễn Xuân Khoát, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Văn Cao, thành lập nên Hội nhạc sĩ Việt Nam. Nguyễn Văn Tý nổi tiếng với những sáng tác như Dư âm, Mẹ yêu con, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, Dáng đứng Bến Tre... Trong đó, Dư âm được xem là ca khúc nhạc tiền chiến duy nhất của ông.

Nhạc sĩ "Dư âm" Nguyễn Văn Tý qua đời tại nhà riêng, hượng thọ 94 tuổi - Ảnh 2.

Ông còn viết một số ca khúc thiếu nhi như Màu áo chú bộ đội, Tôi là gà trống, Gà mái mơ, Út cưng... Ông viết nhạc cho phim hoạt hình, múa rối và một số vở chèo: Đảo nổi, Sông Hồng (1967), Nguyễn Viết Xuân (1968). Năm 2000, ông được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Chia sẻ
Đọc thêm