Nhà nghiên cứu Trung Quốc "đánh cược cả mạng sống" để bác bỏ thông tin virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học

Những thông tin gây xôn xao dư luận vài ngày qua được nhà nghiên cứu Trung Quốc bác bỏ triệt để.

Virus corona bùng phát đã khiến dư luận hoang mang và xôn xao. Cách đây vài ngày, nhiều tài khoản Twitter chia sẻ bài đăng trên tạp chí Nature có tựa đề: "Bên trong phòng thí nghiệm Trung Quốc nghiên cứu các tác nhân gây bệnh nguy hiểm nhất thế giới". Bài viết lên vào ngày 22/2/2017. Bài viết nói đến phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia tọa lạc ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc). Sau khi nghiên cứu virus lây nhiễm qua bọ chét, phòng thí nghiệm trên có thể tiếp tục nghiên cứu các chủng virus gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và bệnh Ebola. Vũ Hán cũng chính là thành phố đầu tiên có người nhiễm virus corona.

Theo đó, nhiều người cho rằng có thể virus corona đã bị rò rỉ ra ngoài từ chính phòng thí nghiệm này. Thông tin trên gây hoang mang lớn trong dư luận.

Tuy nhiên, vào hôm qua (2/2), Nhà nghiên cứu Shi Zhengli của Viện Virus học Vũ Hán, thuộc Viện Hàn Lâm khoa học Trung Quốc đã bác bỏ những suy đoán trên.

Nhà nghiên cứu Trung Quốc "đánh cược cả mạng sống" để bác bỏ thông tin Virus Corona thoát ra từ phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học - Ảnh 1.

Virus corona bùng phát đã khiến dư luận hoang mang và xôn xao.

Bà đã đăng tải lên tài khoản mạng xã hội cá nhân của mình và khẳng định virus là "sự trừng phạt của tự nhiên đối với những thói quen và phong tục thiếu văn minh của con người". Để nhấn mạnh hơn cho những lời phản bác của mình, nhà nghiên cứu còn sẵn sàng "đánh cược cả mạng sống của mình để khẳng định virus lần này không liên quan đến phòng thí nghiệm".

Bà Shi là nhà khoa học hàng đầu và phát hiện ra virus corona chủng mới có thể xâm nhập vào các tế bào thông qua thụ thể ACE2 và có thể bắt nguồn từ dơi.

Những bình luận của bà Shi đưa ra sau khi các nhà khoa học Ấn Độ đăng tải một bài báo dự đoán rằng các nhà khoa học đã đưa gen nhân tạo từ virus HIV vào virus corona. Bài báo này đã bị các chuyên gia trên khắp thế giới phản ứng gay gắt.

Trên Twitter, David Liu, giáo sư hóa học từ Đại học Harvard cho hay: "Việc tuyên bố nguồn gốc của virus corona không đến từ tự nhiên hay không đến từ sự tình cờ là không nên. Một thế giới đang sợ hãi không cần phải thúc đẩy các thuyệt âm mưu và những phân tích tồi tệ như thế".

Tuy vậy, những bài báo trên đã khiến các ám chỉ rằng những nhà khoa học Trung Quốc chế tạo ra Virus, khiến nó thoát khỏi phòng thí nghiệm lan nhanh và gây ảnh hưởng lớn.

Vào ngày 28/1, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý cũng đã đưa ra văn bản cho biết âm mưu này là vô căn cứ và hoàn toàn sai lầm: "Trung Quốc tiếp tục duy trì thái độ cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm cao khi công bố thông tin liên quan đến dịch.

Trong khi tăng cường phòng chống dịch bệnh, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế và giải quyết dịch bệnh cùng với cộng đồng quốc tế và cùng nhau duy trì sự an toàn, sức khỏe trên toàn thế giới".

Theo ChinaDaily

Chia sẻ
Đọc thêm