8 mẹo nhỏ giúp nhà bếp luôn gọn gàng sạch sẽ
Ai cũng mơ ước sở hữu một nhà bếp gọn gàng và sáng bóng. Hãy cùng hiện hóa mơ ước này bằng những mẹo nhỏ hữu ích dưới đây nhé.
1. Dán nhãn các hộp đựng thức ăn
Dán nhãn các lọ gia vị và các hộp đựng thực phẩm tuy là việc làm nhỏ nhưng tác dụng mà nó mang lại lại không hề nhỏ chút nào. Các nhãn trên lọ gia vị sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm loại gia vị hay thực phẩm cần thiết mà không phải mở từng lọ để kiểm tra. Hoặc nếu nhà bạn có khách đến và họ muốn giúp bạn nấu nướng thì bạn sẽ không phải trả lời liên tiếp những câu hỏi như muối ở đâu, đường ở đâu nữa bởi tất cả các lọ đã được dán nhãn và xếp gọn gàng trên giá rồi.
Dán nhãn các hộp, lọ đựng gia vị trong nhà bếp giúp bạn dễ dàng tìm kiếm.
2. Sắp xếp thìa đũa khoa học
Thìa, nĩa, muỗng. dao kéo là những dụng cụ không thể thiếu trong nhà bếp, tuy nhiên những món đồ này có thể khiến nhà bếp của bạn trở nên bừa bộn nếu bạn không chú ý sắp xếp hợp lý. Bạn không nên nhét tất cả các dụng cụ trên vào cùng một ống đựng mà hãy phân loại chúng theo kích cỡ hoặc công dụng. Bạn nên sắp đũa riêng, thìa nhỏ riêng, các loại muôi lớn riêng. Sắp xếp khoa học vừa giúp bạn dễ dàng trong sử dụng mà cũng giúp bếp gọn gàng hơn.
Không nên cắm chung tất cả thìa đũa vào một ống mà nên phân chúng ra theo kích cỡ hoặc tính năng.
3. Làm sạch dao và thớt
Dao thớt là hai đồ dùng cực kỳ quan trọng trong nhà bếp, vì vậy bạn nên làm sạch chúng thường xuyên để đảm bảo vệ sinh và chất lượng của các món ăn. Đối với dao, bạn nên rửa sạch chúng ngay sau khi sử dụng, hoặc nếu chưa thể rửa ngay thì nên ngâm lưỡi dao vào nước để tránh thức ăn để lại mảng bám và vết ố. Ngoài ra sau khi sử dụng dao, bạn nên treo chúng lên để giữ an toàn.
Làm sạch dao thớt sau khi sử dụng để tránh để lại mảng bám.
4. Cải tiến chỗ lưu trữ nồi chảo
Cũng là những dụng cụ quan trọng của nhà bếp nhưng nồi niêu xoong chảo lại là những dụng cụ rất tốn diện tích. Vì vậy nếu bạn đang không hài lòng với chỗ lưu trữ nồi trong bếp của mình thì bạn hãy xem xét cách tận dụng không gian để lưu trữ nó. Ví dụ các loại nồi to ít sử dụng có thể cất lên cao, hay sử dụng những loại kệ đa năng cũng là gợi ý không tồi.
Các loại giá kệ đa năng
Sẽ giúp bạn sắp xếp gọn gàng khu vực lưu trữ xoong nồi.
5. Cải thiện ánh sáng
Chắc chắn chẳng ai có thể vui vẻ nấu một bữa ăn ngon trong phòng bếp tối tăm. Ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phòng bếp, không thua kém việc bạn sở hữu một tủ bếp hay các dụng cụ nấu ăn hiện đại. Bạn nên chú ý bố trí cho bếp đủ sáng, nếu có thể hãy mở rộng cửa sổ hoặc các lỗ thoáng để lấy ánh sáng tự nhiên, còn không thì đừng quên bổ sung đèn điện nhé.
Đừng quên bổ sung ánh sáng cho phòng bếp.
6. Giữ tủ lạnh sạch sẽ
Tủ lạnh chính là chiếc kho thực phẩm của bạn, vì vậy việc giữ cho chiếc kho này gọn gàng và vệ sinh là việc nên làm. Hay phân loại thực phẩm sống chín, gói ghém cẩn thận và sắp xếp chúng gọn gàng vào túi hoặc hộp trước khi cất vào tủ lạnh nhé.
Đừng quên sắp xếp tủ lạnh gọn gàng.
7. Trang bị bình chữa cháy
Có thể không nhiều người quan tâm đến vấn đề phòng cháy nhưng thực tế bếp là khu vực sử dụng lửa hàng ngày, không ai biết trước có thể xảy ra việc không may gì, vì vậy việc trang bị một bình cứu hỏa trong bếp là rất cần thiết.
Hãy trang bị bình chữa cháy trong nhà bếp để đảm bảo an toàn.
8. Thêm đồ trang trí
Gian bếp cũng như bất kì không gian nào đều nên được để tâm trang trí làm đẹp. Chỉ một vài chi tiết nhỏ như một bộ khăn trải bàn ton sur ton, một chiếc đồng hồ treo ở cửa hay hay một chiếc giá nên độc đáo cũng đủ cho bếp xinh xắn hơn rồi.
Một bình hoa tươi....
...hay một bộ khăn trải bàn xinh xắn sẽ giúp bếp nhà bạn đẹp hơn.