Nhà hàng Việt bán bún đậu mắm tôm 800 nghìn VNĐ/suất ở New York: Lọt top 30 quán ăn ngon nhất của báo Mỹ, thực đơn khiến khách ca ngợi hết lời
Những món ăn Việt Nam, đặc biệt là bún đậu mắm tôm, được bán tại thành phố New York đã thu hút sự chú ý của nhiều tín đồ ẩm thực.
Nhà hàng đậm chất Việt trên đất Mỹ
"Món ăn Việt Nam thú vị nhất trong thành phố vào thời điểm này đến từ một nhà hàng nhỏ nhưng đặc biệt và chỉ mở vào cuối tuần (từ tối thứ 6 đến Chủ nhật). Rất khó để nói chính xác quán ăn có tên là "Mắm" sẽ mang đến cho bạn món ăn gì. Mùa hè năm ngoái, Jerald Head và vợ, chị Nhung Dao Head, chuyên chế biến món bún đậu mắm tôm - một bữa ăn trưa kiểu Hà Nội gồm đậu phụ tự làm, bún lá, dồi và các món ăn khác chấm với nước mắm tôm lên men với mùi hương mạnh - đã bắt đầu mở quán ăn này.
Gần đây, họ bắt đầu chuyển sang những món như bún hến. Các món chính được giới thiệu và đặt bàn trước vài ngày, nhưng hãy để ý đến các món khai vị bất ngờ."
Đây là những lời giới thiệu mà tờ New York Times dành cho quán ăn Việt Nam với vị trí thứ 26 trong bảng xếp hạng top 100 nhà hàng ngon nhất thành phố New York. Sự xuất hiện của nhà hàng Mắm đã khiến nhiều tín đồ món ngon Việt Nam ở Mỹ cảm thấy thích thú.
Nhà hàng này ra đời sau khi đầu bếp Jerald Head giới thiệu món bún đậu mắm tôm trong thực đơn ở nhà hàng khác có tên "Đi ăn đi" ở Greenpoint, Brooklyn vào năm 2019. Kể từ đó, anh Head và vợ, chị Nhung Dao, đã không ngừng cải thiện chất lượng món ăn và quyết định mở nhà hàng mới có tên Mắm, xuất phát từ cụm "bún đậu mắm tôm".
"Làm như thế này ổn hơn rất, rất nhiều," anh Head nói.
Chị Nhung Dao và chồng Jerald Head làm mắm tôm bằng sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam, pha với đường, nước cốt chanh và ớt Thái. Sau đó, món ăn được bày biện theo cách truyền thống, bắt đầu với chiếc lá tre và các thành phần được xếp thành hình tròn. Đậu phụ được làm từ chiếc máy nặng 27kg mà 2 vợ chồng mang về từ Việt Nam còn dồi lợn được làm theo công thức mà Head học từ bố vợ.
Đĩa bún đậu cơ bản được bán với giá 14 USD (khoảng 320 nghìn VNĐ), nhưng thực khách có thể thêm nhiều đồ ăn kèm tùy thích. Chị Nhung Dao và chồng cũng đang điều chỉnh thực đơn để thêm các món đặc sản khác, chẳng hạn như ốc nhồi, cá nướng nguyên con và một số món nổi tiếng khác. Nhưng hiện tại, món nổi tiếng nhất vẫn là bún đậu. Theo New York Times, phần bún đậu "cao cấp nhất" có giá 35 USD (khoảng 820 nghìn VNĐ) và đủ lớn để chia cho mọi người cùng ăn.
Điểm đến ưa thích của thực khách
Trên Instagram của nhà hàng, thực đơn các món ngon liên tục được cập nhật để khách hàng đặt trước. Tới thời điểm hiện tại, các món bún hến, bún riêu ốc chả, cháo lòng, bún bò huế, lẩu gà lá é, ốc bươu... được bán tại quán đều thu hút sự chú ý của thực khách.
Một số món ăn khác được bán tại quán.
Bàn ghế được nhập từ Việt Nam.
Rất nhiều người để lại bình luận trong các bài viết, ví dụ nhiều tài khoản đã kêu gọi nhà hàng "Mang món cháo lòng quay trở lại" sau khi nhà hàng ngừng kinh doanh vì đã bán hết.
Trong bài đăng về bún bò Huế, các bình luận viết: "Đây là món khoái khẩu nhất của tôi" hoặc "Thật tuyệt vời, không thể đợi thêm được nữa".
Một không gian "đậm chất Hà Nội" ngay giữa New York.
Gần đây nhất, khi các bài viết về quán Mắm được đăng tải trên New York Times, chủ nhà hàng viết:
"Đối với chúng tôi, tập trung vào từng món ăn Việt Nam là cách chúng tôi bảo vệ chất lượng và nền tảng làm nên ẩm thực Việt. Đây là một chiến thắng cho Việt Nam cũng như cho tất cả chúng tôi. Chúng tôi tự hào là người góp phần đưa ẩm thực và văn hóa Việt vượt qua mọi ranh giới để đến với thế giới".
Đáp lại thông tin này, các thực khách từng đến ăn nhà hàng đều chúc mừng và khẳng định "Đây là phần thưởng xứng đáng, đồ ăn của các bạn rất tuyệt vời", "Trên cả xứng đáng, xin chúc mừng" hay "Chúng tôi nóng lòng muốn đến ăn thử! Chúng tôi đã đến Việt Nam vào tháng 2 và đã phải lòng đất nước, con người và ẩm thực nơi đây".