Nhà hàng đạt sao Michelin phải đóng cửa vì 'quá đắt', không ngạc nhiên khi nghe giá thực đơn nếm thử 3 triệu đồng/món
Sau 26 năm kinh doanh, một nhà hàng được gắn sao Michelin ở Belfast, Bắc Ireland, sắp đóng cửa do chi phí trở nên 'quá đắt' - đối với cả khách hàng và ông chủ.
Theo CNN, Deanes EIPIC là nhà hàng ăn uống cao cấp hàng đầu do đầu bếp người Bắc Ireland Michael Deane thành lập vào những năm 1990 ở thành phố Belfast. Nhà hàng này đã xuất sắc giành được ngôi sao Michelin đầu tiên trong vòng chỉ 1 năm kể từ khi khai trương với tên gọi Deanes vào năm 1997.
Tuy nhiên, trong tháng 11 này, một thông báo gây bất ngờ được đưa ra rằng Deanes EIPIC sẽ đóng cửa vào cuối năm 2023 do "mức độ nhạy cảm về giá" của khách hàng ngày càng tăng và tác động của Covid-19, Brexit cũng như cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.
Bếp trưởng Alex Greene, người lọt vào vòng chung kết của chương trình truyền hình Anh “Great British Menu”, nói với CNN Travel rằng anh coi động thái này là dấu hiệu của một xu hướng đang phát triển trong ngành kinh doanh dịch vụ nhà hàng - khách sạn.
Chi phí đã vượt khỏi tầm kiểm soát
Alex nói: "Mọi người đều có kỳ vọng về giá cả khi bước qua cửa vào nhà hàng. Chi phí để đáp ứng kỳ vọng đó đã tăng gấp đôi kể từ khi Covid-19 ập đến, và rồi chi phí đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Chúng tôi không thể tăng giá gấp đôi".
Thực đơn nếm thử tại Deanes EIPIC có giá 100 bảng Anh/một món (khoảng gần 3 triệu VNĐ). Con số đó không ở mức quá cao trong thang giá nhưng vì là một thành phố nhỏ, Belfast không có nhiều thực khách giàu có như London hay Paris.
Deanes EIPIC đi theo mô hình ẩm thực cao cấp kiểu cổ điển. Nhờ đó, nhà hàng đã đạt được nhiều sao Michelin trên khắp châu Âu và hơn thế.
Tuy nhiên, Alex cho rằng: "Phong cách ăn uống sang trọng với khăn trải bàn bằng vải lanh trắng tinh dường như đã qua thời hoàng kim".
Anh cho biết thêm, các nhà hàng hiện đại đạt tiêu chuẩn Michelin đang ngày càng nhiều. Mặc dù vẫn còn thị trường cho đồ ăn ngon truyền thống nhưng nó đang bị thu hẹp.
Và những căng thẳng mà ngành công nghiệp Anh đang phải đối mặt còn liên quan đến tình trạng thiếu lao động. Alex nói: "Đó là việc tìm kiếm nhân viên phù hợp, với mức độ tận tâm, kiến thức phù hợp... Rất khó tìm và chi phí tìm kiếm rất cao".
Đi tìm chân trời mới
Alex Greene và giám đốc nhà hàng Deanes EIPIC, ông Bronagh McCormick, đang tìm hướng đi mới để kinh doanh thực phẩm vào năm 2024 tại vùng nông thôn Morne, phía Nam Belfast.
Mặc dù thực phẩm và đồ uống chất lượng từng khó tìm thấy ở vùng nông thôn Bắc Ireland, nhưng ở đây đã có sự bùng nổ hậu Covid-19, cũng như các vùng nông thôn khác của Vương quốc Anh.
"Lấy Belfast làm ví dụ", Alex nói. "Năm nay lãi suất tăng nhiều hơn, bảo hiểm tài sản cũng tăng, mọi thứ trong thành phố đều tăng".
Vùng Morne, nổi tiếng với núi và biển, gần đây đã được vinh danh là Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO và năm tới khu nghỉ dưỡng bên bờ biển Newcastle sẽ tổ chức giải đấu golf Ireland mở rộng.
Alex phán đoán: "Mọi người sẵn sàng đi du lịch từ thành phố hoặc bất cứ nơi nào để có đồ ăn ngon và chỗ ở tốt. Và chi phí để làm việc đó ở nông thôn thấp hơn đáng kể so với ở thành phố".
Deanes EIPIC là một trong số hàng loạt nhà hàng cao cấp phải đóng cửa. Vào tháng 1, một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất thế giới, Noma ở Copenhagen, đã tuyên bố đóng cửa và chủ sở hữu René Redzepi nói với tờ New York Times rằng mô hình kinh doanh nhà hàng cao cấp là "không bền vững".
Hồi tháng 8, đầu bếp nổi tiếng người Anh gốc Pháp Michel Roux Jr. đã thông báo rằng ông sẽ đóng cửa nhà hàng Le Gavroche (đạt 2 sao Michelin) ở London vào tháng 1 năm 2024 sắp tới để "dành thời gian cân bằng công việc/cuộc sống tốt hơn".
Nguồn: CNN