Nhà giàu Trung Quốc đua nhau trồng rau
Thay vì cầm những chiếc điện thoại iPhone thời thượng, một nhóm các tri thức trẻ đã cầm các dụng cụ để đào xới đất và trồng rau, với đôi bàn tay lấm lem bùn đất.
Các nông dân bán thời gian tại Trung Quốc.
“Chúng tôi lo lắng về an toàn thực phẩm”, He Liyng nói, giải thích về chuyện vì sao họ tự trồng rau.
Đó là một trong số hàng chục trang trại mọc lên trên khắp Trung Quốc phục vụ tầng lớp trung lưu ở nước này, vốn ngày càng lo ngại về an toàn thực phẩm.
Theo báo chí nhà nước Trung Quốc, những lời phàn nàn về an toàn thực phẩm đang gia tăng.
Từ thịt phát sáng đến bánh bao chứa phẩm màu nhuộm bị cấm và gạo nhiễm kim loại nặng, đã xảy ra hàng loạt xì-căng-đan về thực phẩm nhiễm bẩn trong những tháng gần đây.
Dưa phát nổ gây lo ngại về thực phẩm cho giới nhà giàu Trung Quốc.
Dù đó là dưa hấu phát nổ hay thịt lợn chứa hóa chất, nhiều người Trung Quốc đơn giản là không tin tưởng vào những thực phẩm có mặt trên bàn ăn. Điều này đã khiến các nhà chức trách không khỏi lo lắng, lo ngại rằng mọi người sẽ mất niềm tin vào chính phủ nếu không đảm bảo về độ an toàn về những thứ họ ăn.
“Tôi nghĩ chính phủ cần phải có trách nhiệm”, Wang nói. “Phiên tòa của chúng tôi liên tục bị trì hoãn. Tôi rất bực mình nhưng cố gắng kìm chế”.
Giới chức Trung Quốc đã ban hành các chính sách nghiêm ngặt hơn nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.
“Rau sẽ ngon hơn khi bạn tự trồng được”, một người trong số họ cho biết.