Nguy cơ nhiễm trùng khi sử dụng mĩ phẩm quá hạn

Theo nghiên cứu mới đây, có rất nhiều chị em vẫn tiếp tục sử dụng mascara và bút chì kẻ mắt sau thời gian quy định 6 tháng của nó và hậu quả là bị nhiễm trùng vùng mắt.

Chỉ có một phần tư phụ nữ chú ý tới hạn sử dụng của mỹ phẩm và các hóa chất tẩy rửa. Phần còn lại đang đặt sức khỏe của họ vào sự nguy hiểm bằng việc sử dụng hóa mĩ phẩm cũ trong nhiều năm, thậm chí khi chúng có mùi lạ hay chuyển màu – một khảo sát mới đây đã công bố.

Chuyên gia chăm sóc sắc đẹp Alexandra Richmond cho biết; “Đây không phải chỉ đơn giản là vấn đề sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn tối ưu. Đồ trang điểm cũ có thể gây ra mối nguy hại lớn cho sức khỏe của chúng ta.”

“Cũng giống như thực phẩm, mỹ phẩm có thể hết hạn sử dụng và trở nên nguy hiểm. Có thể có nhiều nguy cơ ẩn chứa bên trong túi đồ trang điểm của bạn hơn là một cây mascara đã bị khô và cũ.”

Điều nguy hiểm là rất nhiều phụ nữ không chú ý tới hạn sử dụng của hóa mĩ phẩm, từ đó dấn đến nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Bà Richmond cũng tin rằng phụ nữ dễ dàng quên mất là họ mua một sản phẩm vào lúc nào và vì vậy vẫn tiếp tục sử dụng sau khi nó đã bị hết hạn.

Bốn năm trước đây, Liên minh châu Âu đã đưa ra quy tắc yêu cầu tất cả các mỹ phẩm có thể giảm giá trị sau khi mở ra đều phải có chỉ dẫn thời điểm hết hạn sử dụng.

Nhiều nhà sản xuất đã hưởng ứng lại bằng cách thêm dòng chữ “Chú ý thời hạn sử dụng sau khi mở”, hoặc kí hiệu PAO trên bao bì sản phẩm.

Cách khách hàng có thể tìm thấy kí hiệu này một cách dễ dàng, với hình minh hoạ cho biết sản phẩm sẽ kéo dài bao nhiêu tháng.

Nhưng, theo nghiên cứu của Mintel, có rất nhiều người lờ đi tình trạng này, vẫn tiếp tục sử dụng mascara và bút chì kẻ mắt sau thời gian quy định 6 tháng của nó.

Bà Richmond nói thêm: “Những phát hiện mới nhất hiện nay đã cho thấy được sự thiếu sót các thông tin hữu ích về mỹ phẩm quá hạn sử dụng”.

“Thông tin quảng cáo về việc các vi khuẩn từ miệng có ảnh hưởng đến màu sắc của mỹ phẩm được lặp đi lặp lại nhiều lần, trong khi mascara và bút chì kẻ mắt hết hạn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.”

“Các sản phẩm tự nhiên và hữu cơ có chứa ít hoặc không có chất bảo quản có tuổi thọ ngắn hơn các sản phẩm thông thường và do đó có thể sẽ là nơi ẩn náu tốt hơn cho vi khuẩn”

Tiến sĩ Chris Flower - Hiệp hội Hóa mỹ phẩm và Nước hoa cũng cho rằng: "Một khu vực mà mọi người hay gặp các vấn đề nhất chính là các sản phẩm về mắt. Tôi nghĩ rằng kí hiệu PAO là sự trợ giúp tốt trong trường hợp này bởi vì các loại mỹ phẩm dành cho mắt đều có khả năng gây bệnh và là nguyên nhân của nhiều vấn đề khác của mắt”.

Hoàng Anh
Tổng hợp từ DailyMail
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm