Nguy cơ béo phì tăng 125% vì ngồi nhiều

,
Chia sẻ

Một nghiên cứu mới đây tại Australia cho thấy ngồi liên tục hàng tiếng đồng hồ cũng nguy hiểm cho sức khỏe như thiếu vận động cơ thể vậy.

Những người ngồi liên tục trên 5 tiếng rưỡi mỗi ngày và những người lười vận động sẽ tăng 125% nguy cơ thừa cân, béo phì so với những người thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao và những người ngồi ít hơn 2 tiếng rưỡi mỗi ngày. Đây là kết quả được rút ra từ nghiên cứu của giáo sư Neville Owen, Giám đốc TT Nghiên cứu phòng chống ung thư Australia.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngồi quá lâu còn gây ra những tác hại nguy hiểm cho sự chuyển hoá trong cơ thể, nhất là đối với tỉ lệ cholesterol và lượng đường trong máu.Vì thế, những người có thói quen ngồi liên tục nhiều giờ đồng hồ còn dễ mắc các rối loạn về tim mạch và nguy cơ bị tiểu đường.

Mặc khác, TS Owen cũng khuyến cáo mọi người không nên tin cậy vào những chiếc ghế ngồi có tựa lưng vì nó cũng làm tăng nguy cơ bị thừa cân tới 50% nếu ngồi liên tục hàng giờ liền.

Từ kết quả nghiên cứu, những người có thói quen hay do tính chất công việc phải ngồi nhiều giờ liên tiếp nên đứng dậy đi lại 5 phút sau mỗi tiếng ngồi. Đặc biệt, để giảm thiểu nguy cơ bị thừa cân, tiểu đường, các bệnh về tim mạch cũng như một số bệnh ung thư, chúng ta cần tăng cường vận động cơ thể. Tốt nhất nên duy trì đều đặn một hoạt động thể dục, thể thao phù hợp với bản thân và nhớ là không nên ngồi một chỗ quá lâu.

Theo Khiết Linh
Dân trí/Passeport
Chia sẻ