Người trẻ vay nợ, chi tiền tỷ để sở hữu căn hộ diện tích nhỏ

Tô Diệp,
Chia sẻ

Hiện nay, một số người trẻ có xu hướng mua những căn nhà với diện tích dưới 50m2.

Hiện nay, có rất nhiều kiểu căn nhà với diện tích khác nhau phù hợp với nhu cầu và tài chính của mọi người. Trong đó, người trẻ có xu hướng tiếp cận với các căn hộ hộ nhỏ chỉ có 1 phòng ngủ hoặc dạng studio thường dành cho người độc thân chỉ sống 1 mình. Bên cạnh đó, những căn hộ với diện tích nhỏ cũng phù hợp với túi tiền của những người trẻ.

Mua nhà nhỏ cũng được, chỉ mong an cư lạc nghiệp

Phúc Lê, sinh năm 1999, hiện là graphic designer vừa mua căn nhà đầu tiên vào tháng 2/2023. Diện tích căn nhà là 28m2, giá trị khoảng 1,3 tỷ đồng ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Nhiều người cho rằng căn hộ với diện tích nhỏ như vậy khó có thể sử dụng trong lâu dài, đặc biệt khi kết hôn và số lượng thành viên trong gia đình đông thêm. Về vấn đề này, Phúc Lê chia sẻ rằng: "Nói chung nhiều người cũng khuyên mình nên chọn 1 căn hộ lớn hơn để mua. Bởi vì, căn nhà hiện tại quá nhỏ, sau này lập gia đình chắc chắn phải chuyển nhà khác. Nhưng mình thì nghĩ khác, với giá nhà ở Hà Nội hiện tại, để 1 người trẻ có đủ tiền mua căn nhà lớn thì sẽ khá lâu. Bên cạnh đó, mình muốn có 1 chỗ ở ổn định để tập trung vào công việc".

Phúc Lê cũng chia sẻ rằng muốn an cư lạc nghiệp, và căn nhà là một trong những điều có thể đưa lại cảm giác đó. Mua nhà khiến cho cậu bạn có cảm giác yên tâm, không phải lo các vấn đề như tìm trọ, chuyển trọ, lo lắng về giá nhà đất càng ngày càng tăng cao. Và thế là bớt đi một số nỗi lo để tập trung hơn vào công việc.

Toàn cảnh căn hộ của Phúc Lê

Đối với Đông Quân (sinh năm 1995) đã mua căn hộ 1 phòng ngủ +, diện tích 47m2 ở Quận 9, TPHCM vào năm 2022. Giá căn hộ là 1 tỷ 840 triệu đồng, số tiền làm nội thất khoảng 150 triệu, tổng chi phí khoảng 2 tỷ đồng, vay ngân hàng 70% giá trị căn nhà.

Lý do Đông Quân quyết định mua nhà vì tiền trả góp mỗi tháng dao động 11 triệu, trong khi trước đó tiền thuê nhà mỗi tháng của mình đã xấp xỉ 7 triệu. Tức là chỉ cần trả thêm 4 triệu/tháng để trả nợ thì đã có thể sở hữu căn nhà của riêng mình. "Mua nhà vừa giúp mình có động lực kiếm tiền, cũng giúp cho mình có nơi đi chốn về. An cư mới lạc nghiệp".

Người trẻ vay nợ, chi tiền tỷ chỉ để sở hữu căn hộ rất nhỏ - Ảnh 2.

Căn hộ của Đông Quân

Đặt mục tiêu mua nhà từ sớm

Theo Phúc Lê, kế hoạch mua nhà của cậu khá đơn giản. Đầu tiên, xác định năng lực tài chính của bản thân và gia đình, lựa chọn 1 khu vực phù hợp với khả năng tài chính và mong muốn của mình. Vào thời điểm thích hợp, tài chính vững vàng sẽ xuống tiền để mua.

Phúc Lê cũng rất vui vì đã có căn hộ ở Hà Nội, hoàn thành ước mơ của mình. "Đến giờ mình vẫn chưa tin là bản thân đã thực sự có một căn hộ của riêng mình ở Hà Nội. Hoàn thành giấc mơ ấp ủ, một lời hứa với chính mình về căn nhà mơ ước ở tuổi 24 mặc dù chỉ là một căn hộ studio nhỏ xíu chưa đầy 30m2. Sau hơn 1 tháng nay dọn vào ở thì mình cảm thấy khá hài lòng với cuộc sống hiện tại. Không gian sống thoải mái tự do và môi trường trong lành tuy có hơi xa trung tâm".

Một số góc xinh xắn trong nhà Phúc Lê

Bên cạnh đó, Đông Quân chia sẻ rằng bản thân luôn đặt mục tiêu sẽ có nhà năm 30 tuổi, nhưng bằng sự liều lĩnh, anh chàng đạt được mục tiêu ấy trước 4 năm. Khi mua nhà, Đông Quân chỉ có một ít tiền tiết kiệm vì đã tiêu hết trong 4 tháng nghỉ dịch, cộng dồn các thẻ tín dụng gom lại cũng được gần 200 triệu. Số tiền còn lại Đông Quân mượn thêm bố mẹ, người thân và đồng nghiệp để trả đủ 30% ban đầu. "Vay nợ sẽ là động lực để giúp mình kiếm được nhiều tiền hơn. Mình không sợ nợ, mình chỉ sợ không có tiền".

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều người trẻ muốn mua nhà trước tuổi 30. Trong câu chuyện này, Đông Quân cho rằng tuổi trẻ là để kiếm tiền. Thử thách bản thân, làm việc nhiều hơn, giảm những buổi tụ tập bạn bè, bữa ăn sang chảnh, mua sắm không cần thiết. "Mình tin chắc rằng, chỉ cần bạn muốn, bạn có thể làm bất cứ việc gì dù nó có khó đi chăng nữa".

Người trẻ vay nợ, chi tiền tỷ để sở hữu căn hộ diện tích nhỏ - Ảnh 5.

 

Chia sẻ