Người trẻ thường chủ quan với bệnh đục thủy tinh thể, nắm được 6 điều này bạn sẽ biết mình có nguy cơ mắc bệnh đến đâu

Khả năng mắc đục thủy tinh thể có thể tăng theo tuổi tác, hút thuốc và thói quen uống rượu. Những người bị bệnh béo phì, tiểu đường và huyết áp cao cũng có nguy cơ cao phải đối mặt với tình trạng này.

Khi nhắc tới đục thủy tinh thể, nhiều người nghĩ ngay đến một vấn đề về mắt làm giảm thị lực và thường xảy ra ở người lớn tuổi. Theo Viện y tế Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 1/2 người Mỹ trên 80 tuổi phải đối mặt với tình trạng này.

Đục thủy tinh thể là gì và những điều bạn cần biết về căn bệnh về mắt phổ biến này - Ảnh 1.

Đục thủy tinh thể khá phổ biến, dẫn tới các triệu chứng đặc trưng như mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng và nhìn thấy vầng sáng xung quanh ánh đèn.

Khả năng mắc đục thủy tinh thể có thể tăng theo tuổi tác, hút thuốc và thói quen uống rượu. Những người bị bệnh béo phì, tiểu đường và huyết áp cao cũng có nguy cơ cao phải đối mặt với tình trạng này.

Theo Stephen Foster, chuyên gia y khoa, giáo sư về nhãn khoa tại Trường Y Harvard kiêm người sáng lập Viện Nghiên cứu & Phẫu thuật Mắt Massachusetts, đục thủy tinh thể thường xuất hiện đầu tiên vào tuổi 40 nhưng chúng lại không ảnh hưởng nhiều tới thị lực cho tới 60 tuổi. Nếu bạn còn băn khoăn về căn bệnh về mắt phổ biến này, hãy tham khảo những thông tin đến từ chuyên gia dưới đây:

Đục thủy tinh thể không hình thành trên mắt

Theo chuyên gia Foster, đây là nhầm lẫn nhiều người mắc phải nhất. Thủy tinh thể là một thấu kính của mắt và không ít người cho rằng đục thủy tinh thể xảy ra do một lớp mờ xuất hiện trên đỉnh của thấu kính này. 

Trên thực tế, mọi thứ đều bắt nguồn từ trong mắt. Thị lực bị suy giảm hay mờ mắt do những protein hình thành nên thấu kính trong suốt như pha lê của mắt bị phá vỡ. Chuyên gia Foster cho biết, mọi người không thể cảm nhận được thủy tinh thể và phải mất nhiều tháng hoặc nhiều năm để tiến tới giai đoạn cần phẫu thuật loại bỏ.

Tuổi già không phải là yếu tố duy nhất gây đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là gì và những điều bạn cần biết về căn bệnh về mắt phổ biến này - Ảnh 2.

Đục thủy tinh thể chủ yếu xuất hiện do lão hóa nhưng cũng có thể bắt nguồn từ chấn thương hoặc phẫu thuật mắt.

Hầu hết mọi người đều biết đục thủy tinh thể có liên quan đến tuổi tác. Tuy nhiên, vấn đề về mắt này hoàn toàn có thể xuất hiện ở những người đã từng bị chấn thương mắt, trải qua phẫu thuật mắt để trị bệnh tăng nhãn áp. Ngoài ra, tiếp xúc nhiều với tia cực tím cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ánh nắng mặt trời có khả năng thúc đẩy phá hủy các protein trong thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể có thể chỉ ảnh hưởng đến một mắt

Chuyên gia Foster cho biết, đục thủy tinh thể hoàn toàn có thể phát triển ở một bên mắt. Điều này đặc biệt đúng ở những người bị chấn thương hay phẫu thuật một bên mắt. Đục thủy tinh thể một mắt là hiện tượng ít gặp nhưng vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

Không phải ai mắc đục thủy tinh thể cũng cần phẫu thuật ngay lập tức

Khi đục thủy tinh thể mới hình thành, tầm nhìn của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Một số người thậm chí không cần phẫu thuật trong nhiều năm. Chuyên gia Foster giải thích, việc trì hoãn phẫu thuật cũng không gây nên bất kỳ rủi ro nào. Nếu đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hãy lên kế hoạch giải quyết. Nếu không, bạn hoàn toàn có thể sống chung với chúng cho tới khi cần phẫu thuật để loại bỏ.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể rất phổ biến và an toàn

Đục thủy tinh thể là gì và những điều bạn cần biết về căn bệnh về mắt phổ biến này - Ảnh 3.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể có tỷ lệ thành công cao hơn so với nhiều thủ thuật khác.

Nếu bạn cần phẫu thuật đục thủy tinh thể, đừng hoảng sợ. Trên thực tế, theo chuyên gia Foster, phẫu thuật có tỷ lệ thành công tới 96% và đây là một trong những thủ thuật an toàn nhất trong giới y học hiện đại. 

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ, rạch một vết nhỏ và không cần khâu. Họ lấy thủy tinh thể, làm sạch mọi vết đục bên trong và cấy ghép một ống kính mới. Tất cả chỉ mất khoảng 15 phút. Tiếp theo, bạn sẽ phải đeo kính để bảo vệ mắt và không thể chạy bộ trong vài tuần. Thị lực có thể được cải thiện sau vài ngày phẫu thuật và trong vòng một tháng bạn sẽ hoàn toàn bình phục, nhìn rõ hơn bao giờ hết.

Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc đục thủy tinh thể

Dù đục thủy tinh thể là điều khó tránh khỏi, mọi người vẫn có khả năng giảm nguy cơ phải đối mặt với vấn đề về mắt này. Hãy đeo kính râm để chống lại tác động của tia cực tím khi ra ngoài trời. Đồng thời, tăng cường các loại trái cây và rau củ giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ mắt. Nếu có thói quen hút thuốc, uống rượu, hãy loại bỏ ngay và cố gắng dành một chút thời gian trong ngày cho việc rèn luyện sức khỏe thể chất.

Theo Prevention

Chia sẻ
Đọc thêm