Người trẻ ơi: Sao lúc mới đi làm thì rõ nhiệt huyết mà vài tháng sau đã muốn bỏ cuộc vậy?

Lúc mới vào công ty thì lính mới hứa hẹn nhiều lắm, phong cách làm việc cũng hừng hực sức trẻ. Vậy mà không đến nửa năm sau, nguồn năng lượng ấy đã bay biến sạch sẽ.

Công ty tôi có em gái mới vào, xinh, trẻ, ngoan ngoãn lễ phép lắm! Sếp bảo gì thì em nhanh nhẹn làm ngay, thậm chí sếp chỉ mới cất tiếng: “Có ai muốn làm việc….?” là đã thấy cánh tay em giơ lên đầu tiên rồi.

Ấy vậy mà sau vỏn vẹn nửa năm đi làm, em thường xuyên đến muộn, làm việc thì uể oải qua quýt cho xong, quá đáng hơn là toàn đùn đẩy trách nhiệm cho đồng nghiệp khác. Tôi tự hỏi, chẳng lẽ những người mới ai cũng như vậy, quen việc là trở nên mất nhiệt huyết và làm ăn thiếu tính chuyên nghiệp đến vậy luôn?

Người trẻ ơi: Sao lúc mới đi làm thì nhiệt huyết mà ngót nghét vài tháng sau đã muốn bỏ cuộc vậy? - Ảnh 1.

Ảnh: Page Chuyện công sở

Ngạn ngữ Tây Ban Nha có câu:“Mọi thành công đều nhờ vào sự kiên trì và lòng say mê.”

Mới bị sếp la vài câu, ở lại tăng ca vài giờ, deadline nhiều hơn một chút mà em nhân viên ấy đã ca thán với tôi rằng công việc áp lực quá, em chẳng còn thì giờ đâu mà ra ngoài với bạn bè và người yêu nữa. Em ơi, vậy sao lúc phỏng vấn em nói không ngại công việc vất vả, sẵn sàng lăn xả vì công ty để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân cơ mà.

Người trẻ muốn thành công thì nhất định phải khắc ghi những điều sau mới mong đi được đường dài

Người trẻ ơi: Sao lúc mới đi làm thì nhiệt huyết mà ngót nghét vài tháng sau đã muốn bỏ cuộc vậy? - Ảnh 2.

Ảnh: Page Chuyện công sở

1. Ý thức kỷ luật

Thích thì làm, chán thì bỏ là tâm lý chung của rất nhiều bạn trẻ mới ra trường. Trời đẹp thì ai chẳng có hứng khởi đi làm phải không? Nhưng muốn tiến xa hơn thì phải chịu được cả những lúc trời bão bùng mưa gió. Những khi lười biếng, hãy tự nhủ với bản thân câu nói sau:

“Gieo suy nghĩ, gặt hành động. Gieo hành động, gặt thói quen. Gieo thói quen, gặt số phận.”

Thái độ sống của bạn ngày hôm nay phản ánh chính tương lai của bạn sau này!

Người trẻ ơi: Sao lúc mới đi làm thì nhiệt huyết mà ngót nghét vài tháng sau đã muốn bỏ cuộc vậy? - Ảnh 3.

2. Tập quen dần với những điều bất công

Đúng là đôi khi bạn nỗ lực hết sức cũng không bằng người khác gặp may. Nhưng hãy nhớ, chẳng ai thành công mà lại chỉ dựa vào may mắn đâu. Còn trẻ thì hãy chăm chỉ học hỏi, làm việc hết mình, phấn đấu không ngừng nghỉ thì mới mong hái được quả ngọt.

3. Luôn nỗ lực để thay đổi bản thân

Đời thay đổi khi ta đổi thay! Mọi điều tốt đẹp sẽ đến nếu bạn rèn luyện cho mình những kĩ năng tốt cho dù là nhỏ nhất: Đi làm đúng giờ, hoàn thành deadline đúng hạn, trau dồi ngoại ngữ, kĩ năng đàm phán… Cứ miệt mài, bền bỉ với định hướng của mình thì đảm bảo rằng chỉ sau một năm nhìn lại, bạn sẽ thấy bản thân đã tiến xa hơn rất nhiều rồi!

Người trẻ ơi: Sao lúc mới đi làm thì nhiệt huyết mà ngót nghét vài tháng sau đã muốn bỏ cuộc vậy? - Ảnh 4.

4. Có một việc mà làm chưa xong thì chớ có ôm đồm

Cái sai của người trẻ khi mới đi làm là việc gì cũng muốn nhận, cũng muốn làm để thể hiện với sếp và đồng nghiệp. Chính lý do ấy là nguyên nhân khiến các bạn trở nên quá tải, dễ mất đi nhiệt huyết với công việc. Ngoài việc của mình, bạn chỉ nên nhận thêm nhiệm vụ nếu cảm thấy bản thân thực sự phù hợp và có đủ khả năng để hoàn thành nó một cách xuất sắc nhất!

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm