Người trẻ đi khám bệnh tình dục: Không phải chuyện đáng xấu hổ và ngay bây giờ bạn nên thay đổi suy nghĩ để kiểm tra bản thân ngay!

Xét nghiệm sức khỏe tổng quát nói chung và bệnh xã hội nói riêng là điều mà các phương tiện truyền thông vẫn nhắc đến hàng ngày. Nhưng chẳng phải ai cũng hiểu và làm theo.

Theo báo cáo của Viện da liễu trung ương phối hợp cùng Bộ y tế, tỷ lệ mắc các bệnh STDs (bệnh lây truyền qua đường tình dục) tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Dù các nghiên cứu đưa ra con số vài trăm ngàn người mắc STDs mỗi năm, thế nhưng một số chuyên gia trong ngành dự đoán con số ấy có thể lớn hơn số liệu thực tế từ các bệnh viện công trên cả nước.

Chuyện người trẻ lười đi khám định kỳ bệnh tình dục - là thờ ơ với sức khỏe hay gặp rào cản bởi định kiến xã hội? - Ảnh 1.

Về lý do của sự gia tăng bệnh xã hội, thì ngoài việc các bạn trẻ bây giờ đang hơi thoải mái với đời sống tình dục của mình, thì còn nguyên nhân là bởi các bạn chưa nhận thức đúng đắn về các căn bệnh này. Cũng như họ chưa có sự điều độ trong thăm khám sức khỏe tình dục cá nhân. Vậy vì đâu mà dẫn đến những nhận thức thiếu sót như thế?

STDs là gì còn chẳng biết thì dễ mắc là phải!

Theo khảo sát với 50 bạn trẻ 18 - 27 trên phố đi bộ Hồ Gươm, các bạn khi được hỏi đều chỉ nêu lên được một vài các bệnh STDs cơ bản như HIV, sùi mào gà, lậu, giang mai… Trên thực tế, STDs còn bao gồm vô cùng nhiều những căn bệnh khác như herpes sinh dục, nhiễm chlamydia, hột xoàn, hạ cam… Thậm chí, những bệnh lây qua đường tình dục khác như viêm gan B, viêm gan C cũng cần phải được đưa vào danh sách này.

Thêm nữa, các bạn thường nghĩ rằng việc quan hệ không an toàn, không dùng bao cao su thì mới có khả năng nhiễm STDs. Nhưng có một góc khuất khá phũ phàng là kể cả việc quan hệ bằng miệng cũng có thể gây lây nhiễm bệnh tình dục, bởi rất có thể khi miệng có vết thương hở, kể cả bị xước lợi cũng có khả năng khiến tỉ lệ bị bệnh gia tăng.

Chuyện người trẻ lười đi khám định kỳ bệnh tình dục - là thờ ơ với sức khỏe hay gặp rào cản bởi định kiến xã hội? - Ảnh 2.

Có thể ở một mức độ nào đó, người ta đã xem nhẹ những tác hại mà STDs gây ra. Vẫn biết nếu dính HIV thì sẽ rất khổ, bởi chưa có thuốc chữa trị. Nhưng còn những bệnh khác thì sao? Lậu, sùi mào gà, giang mai… để chữa được những căn bệnh này sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và phương pháp. 

Người bệnh phải kiêng nhiều thứ, và còn để lại những di chứng nặng nề như vô sinh, ung thư cơ quan sinh dục. Rồi cả bệnh viêm gan B, viêm gan C - những thứ bệnh vô phương cứu chữa. Có thể bạn chưa biết nhưng viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư gan, đặc biệt là có tới gần 20% dân số Việt đã dính căn bệnh này - theo báo cáo của viện Đại học Y Hà Nội. 

Thăm khám và xét nghiệm định kỳ STDs vẫn còn là một nỗi ngại ngùng của các bạn trẻ

Hãy cùng đặt ra một vấn đề. Khi thấy một anh chàng vào bệnh viện khám các bệnh xã hội, điều đầu tiên bạn nghĩ là gì? Có phải bạn nghĩ anh ta đích thị là “trai hư”? Anh ta là một kẻ lăng nhăng và thường lang chạ lung tung với gái mại dâm? Cũng chưa hẳn đâu, có thể chỉ là vì anh ấy đi khám định kỳ thôi mà!

Chuyện người trẻ lười đi khám định kỳ bệnh tình dục - là thờ ơ với sức khỏe hay gặp rào cản bởi định kiến xã hội? - Ảnh 3.

Các bạn trẻ ngày nay thường gặp rào cản khi tới xét nghiệm định kỳ sức khỏe nói chung và STDs nói riêng. Họ sợ rằng người xung quanh sẽ có những định kiến về mình. Ngay kể cả việc đâu đó người ta còn “kỳ thị” những chàng trai để bao cao su ở trong ví. Theo khảo sát của Durex khi sáng tạo sản phẩm Durex Poppin, có tới 8/10 người nói rằng họ sẽ khá ngượng nếu như bị bạn bè phát hiện ra việc cầm theo bao cao su bên mình. Bởi người khác sẽ cho rằng, đứa này chắc hay làm “chuyện ấy” nên mới phải mang theo bao cao su như thế. Nhưng họ đâu có biết, nếu thiếu đi đồ bảo vệ này, thì hậu họa có thể rất khôn lường. 

Chuyện người trẻ lười đi khám định kỳ bệnh tình dục - là thờ ơ với sức khỏe hay gặp rào cản bởi định kiến xã hội? - Ảnh 4.

Ngoài ra, cũng bởi chi phí một lần khám sức khỏe khá đắt, nên những người trong độ tuổi 18 - 27 chưa có nhiều khả năng để khám định kỳ. Quy trình khám tổng quát STDs bao gồm xét nghiệm máu, nước tiểu, dịch họng, dịch hậu môn/âm đạo, test nhanh HIV...

Nhưng rồi, hóa ra xét nghiệm STDs định kỳ 2 lần/năm mang lại nhiều điều tích cực hơn bạn tưởng 

Việc khám sức khỏe tình dục định kỳ là một cơ hội tốt để bạn kiểm tra lại chính bản thân cũng như các mối quan hệ của mình. Đặc biệt, kể cả khi có bệnh, thì biết bệnh sớm cũng làm tăng hiệu quả điều trị hơn. 

Chuyện người trẻ lười đi khám định kỳ bệnh tình dục - là thờ ơ với sức khỏe hay gặp rào cản bởi định kiến xã hội? - Ảnh 5.

Sau mỗi lần xét nghiệm, bạn còn được hưởng một số ưu đãi và dịch vụ nhằm nâng cao đời sống tình dục. Ví dụ như phát tặng bao cao su miễn phí, thuốc phòng tránh phơi nhiễm HIV, vắc xin phòng viêm gan B… Nhận thức của bạn về các vấn đề sức khỏe cũng được nâng lên, và rồi sẽ không còn phải mất ăn mất ngủ lo lắng vì thấp thỏm sợ bị bệnh. 

Trong một thế giới mà niềm tin là một điều xa xỉ, thì việc phòng tránh để bảo vệ chính bản thân mình đang là một biện pháp giúp chúng ta luôn chủ động. Liệu rằng người mà bạn cho rằng “sạch” có thực sự chung thủy tuyệt đối với bạn? Liệu rằng trong quá trình quan hệ, hai bạn không có “tai nạn” nào chứ? Điều đó không ai biết được, mà bắt buộc cần có những xét nghiệm thường xuyên. 

Chuyện người trẻ lười đi khám định kỳ bệnh tình dục - là thờ ơ với sức khỏe hay gặp rào cản bởi định kiến xã hội? - Ảnh 6.

Và nếu bạn còn ngại về chi phí, thì làm ơn hãy đừng nghĩ về nó nữa. Bởi hiện nay có nhiều chương trình xét nghiệm STDs miễn phí, ví dụ cộng đồng LGBT có thể tìm đến chương trình HIM của Đại học Y Hà Nội. Chương trình HIM này cũng cho hay kể từ khi áp dụng, đã có nhiều người trong cộng đồng LGBT nâng cao nhận thức, đi khám định kỳ và quan trọng là giữ an toàn trong khi quan hệ tình dục. 

Kể cả như một lần bạn bỏ ra 1 - 2 triệu cho xét nghiệm định kỳ 6 tháng thì vẫn nên đúng không nào? 

Xét nghiệm định kỳ các bệnh lây truyền qua đường tình dục là hết sức bình thường. Hãy tự bảo vệ mình và bạn tình ngay từ ngày hôm nay nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm