Người trẻ có xu hướng "ra đồng nào xào đồng ấy", vậy cần làm gì để tiết kiệm cho tương lai?

Người trẻ ngày nay phải gánh trên vai đủ loại áp lực tài chính: Kết hôn, mua nhà, mua xe… Ấy vậy mà nhiều người mới đi làm nhưng lại có thói quen ném tiền qua cửa sổ.

Đối với một nhân viên công sở mới vào nghề, mức lương khởi điểm thường trong khoảng 6-8 triệu, một số tiền không quá lớn nhưng cũng dư sức dư dả với những ai biết tiết kiệm, chi tiêu hợp lý. Xung quanh tôi không thiếu những cô bạn lương có một nhưng tiêu gấp mười, đầu tháng quen tay quẹt thẻ cho đã rồi cuối tháng nơm nớp lo sợ, tính toán từng đồng nhưng vẫn cháy túi rồi phải nhờ trợ cấp từ bố mẹ.

Quả thực, là phụ nữ thật khổ! Ngoài tiền ăn, tiền xăng xe, điện nước như các anh, các chị em còn phải chi đủ loại phí “duy trì nhan sắc” như quần áo, mỹ phẩm, tóc tai… Đó là những lý do thường thấy mà hội chị em phụ nữ hay mang ra để biện hộ cho sự cháy túi của mình.

Người trẻ ngày nay làm một nhưng tiêu mười, cuối tháng còn chẳng đủ tiêu nói gì đến tiết kiệm cho tương lai! - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Các nàng hãy nhìn lại xem mình tham gia vào bao nhiêu nhóm săn đồ sale trên Facebook, có phải dịp nào giảm giá là phải mua một đống về bằng được để thỏa mãn sở thích mua sắm hay không?

Thậm chí, nhiều cô nàng mới đi làm, lương ba cọc ba đồng nhưng lại quen thói thiên hạ có gì mới nhất, hiện đại nhất là mình cũng phải sở hữu cho bằng được để rồi hàng tháng phải gánh thêm những khoản trả góp trên lưng.

Người trẻ nên học cách tiết kiệm, tiêu xài thông minh hơn!

Kiếm tiền đã khó, giữ tiền còn khó gấp ngàn lần! Không bao giờ là quá sớm để bạn bắt đầu tiết kiệm và đầu tư cho tương lai. Tiết kiệm không phải là bản năng tự nhiên! Muốn thành công, bạn phải thật nghiêm khắc kiểm soát suy nghĩ của mình mỗi khi có ý định vung tay quá trán.

Là phụ nữ, lúc nào cũng nên duy trì đủ số tiền có thể nuôi sống mình ba tháng trong tài khoản, bởi đâu ai biết ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì hay cơ hội nào sẽ đến khi bạn đã có được một khoản tiết kiệm kha khá, phải không nào?

Người trẻ ngày nay làm một nhưng tiêu mười, cuối tháng còn chẳng đủ tiêu nói gì đến tiết kiệm cho tương lai! - Ảnh 2.

Những cách tiết kiệm thông minh và hiệu quả

Để ngay 30% lương vào tài khoản tiết kiệm

Sau khi nhận lương, chị em nên dành ra ngay một khoản để khỏi tiêu xài quá lố vào đầu tháng. Thói quen này sẽ giúp bạn dành dụm được một khoản đáng kể cho những mục tiêu lâu dài!

Không xài thẻ tín dụng

Quả thực, thẻ tín dụng là một vật dụng vô cùng tiện lợi trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhưng các nàng ơi, hiện đại thì hại điện! Bạn sẽ khó mà kiểm soát được thói quen chi tiêu của mình khi để bản thân phụ thuộc vào tấm thẻ ấy. Hãy cẩn thận kẻo cuối tháng chỉ thấy hết sạch tiền nhưng thậm chí không thể nhớ nổi mình đã tiêu vào những khoản nào.

Người trẻ ngày nay làm một nhưng tiêu mười, cuối tháng còn chẳng đủ tiêu nói gì đến tiết kiệm cho tương lai! - Ảnh 3.

Tập sống tối giản hơn

Nhiều cô nàng liên tục mua mỹ phẩm, quần áo, túi xách mới… chất đống trong phòng nhưng vẫn luôn trong tình trạng “không có gì để mặc”. Cả thèm chóng chán chính là một tính xấu mà phái đẹp rất dễ mắc phải. Hãy đầu tư thông minh vào những món đồ đơn giản, dễ mặc, dễ phối và không nhanh bị lỗi mốt. Hạn chế mua quá nhiều đồ đạc và chỉ sắm những thứ thực sự cần thiết! điều ấy không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn có được một không gian sống thoáng đãng, gọn gàng hơn.

Tiêu pha hết mình lúc còn trẻ là hành động cực kỳ vô nghĩa và lãng phí. Tập cho mình thói quen tiết kiệm sẽ giúp chị em chúng mình luôn nắm thế chủ động trong cuộc sống, trở nên tự tin hơn, bản lĩnh hơn!

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm