Người thông minh không lãng phí thời gian và năng lượng quý giá vào việc tức giận

Lạc Hà, Theo Thể thao & Văn hóa
Chia sẻ

Tức giận là một cảm xúc, không có gì sai khi thể hiện nó ra.

Có rất nhiều người tức giận trên thế giới này. Cơn thịnh nộ dường như đang ngày càng gia tăng và trở nên mạnh mẽ hơn trong xã hội. Nếu bạn thấy mình bị mắc kẹt, một chút giận dữ có thể giúp bạn có động lực thúc đẩy bạn tiến về phía trước. 

Mọi người thường thấy mình bị mắc kẹt trong sợ hãi, nhưng sự tức giận lại châm ngòi cho họ. Đáng buồn thay, nhiều người không biết phải làm gì với những cảm xúc mãnh liệt này, vì chúng có thể hủy hoại bạn nếu bạn không biết cách kiểm soát chúng.

Việc chôn vùi những cảm xúc này thay vì giải phóng chúng là điều phổ biến ở nhiều người. Nhưng thật không may, nếu không xử lý những cảm xúc giận dữ này thì nó sẽ chỉ tăng dần theo thời gian giống như một trái bom hẹn giờ. 

Người thông minh không lãng phí thời gian và năng lượng quý giá vào việc tức giận - Ảnh 1.

Bạn đã bao giờ trải qua một cơn tức giận trên đường đi chưa? Hãy tưởng tượng rằng bạn đang bị kẹt xe và bị muộn giờ làm, không biết từ đâu, một người phụ nữ cắt ngang đường bạn. Đột nhiên, mặt bạn đỏ bừng lên vì giận dữ và bạn phát điên. Bạn suýt gặp tai nạn vì ai đó tạt đầu xe của bạn. Mặc dù đã tránh được nhưng điều đó lại khiến bạn rơi vào tâm trạng tồi tệ. Bạn mang theo cảm xúc tức giận đó suốt cả ngày và không thể buông bỏ. 

Đến 5 giờ chiều, bạn vẫn còn trong tâm trạng khó chịu vì bạn chưa giải tỏa được sự căng thẳng vào buổi sáng. Bây giờ, để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, bạn đã trở nên phòng thủ vào ngày hôm sau. Bạn đi trên đường với một thái độ thách thức ai đó dám chen hàng bạn một lần nữa. 

Năm tháng có thể trôi qua và bạn sẽ lặp đi lặp lại những cảm xúc này. Bạn thêm nó nhiều hơn hàng ngày để làm cho cơn tức giận bùng cháy. Theo thời gian, bạn có thể phát triển cảm giác lo lắng khi lái xe vì bạn coi hành trình đi làm giống như một trận đấu kinh hoàng. 

Đây là cách mà cơn giận có thể nhanh chóng xâm chiếm cuộc sống của bạn nếu bạn không buông bỏ và giải phóng nó từ sâu thẳm bên trong mình. Một người thông minh biết rằng họ phải làm gì đó với cơn tức giận. Và thay vì ngồi giữa dòng xe cộ tấp nập và để máu trong người sôi lên, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn hít thở sâu và để cảm xúc trôi qua? Nó sẽ không làm hỏng một ngày của bạn và bạn sẽ không nổi cơn thịnh nộ dữ dội trên đường mỗi khi lái xe. Và bạn có thể thay một lộ trình mới để trở nên ít căng thẳng hơn.

Người thông minh không lãng phí thời gian để tức giận

Những người thông minh nhận ra rằng họ có sự lựa chọn và có thể chuyển nguồn năng lượng đó vào một cái gì khác tốt hơn. 

1. Giận dữ không bao giờ khiến mọi thứ tốt lên

Giận dữ là một cảm xúc tiêu cực. Mặc dù khó chịu là điều bình thường, nhưng bạn không thể để nó chế ngự mình. Giả sử một nhân viên đã ăn cắp ý tưởng của bạn cho một chiến dịch và cô ấy nhận được tất cả những lời khen ngợi, đồng thời được cấp trên ghi công. Thật dễ dàng để sự tức giận ăn sâu vào trái tim bạn. 

Nhưng, việc giữ mối hận thù và tức giận chỉ mang lại sự tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Người thông minh hiểu rằng điều tương tự sẽ được trả lại cho mình khi họ đưa sự tiêu cực vào bầu không khí. Vì vậy, họ sẵn sàng bỏ qua và lên nhiều ý tưởng sáng tạo khác thay vì lãng phí thời gian để căm ghét và hận thù ai đó.

Người thông minh không lãng phí thời gian và năng lượng quý giá vào việc tức giận - Ảnh 2.

2. Không tha thứ chỉ khiến bản thân tổn thương nhiều hơn

Thật dễ dàng để tức giận và không tha thứ cho một ai đó khi họ đã làm sai hoặc khiến bạn tổn thương. Nhưng, thực tế việc ôm mối hận và sự tức giận trong người chỉ làm tổn thương bạn nhiều hơn người đã đối xử tệ với bạn. Nếu bạn muốn có những mối quan hệ lành mạnh và bền chặt, bạn sẽ học được rằng tha thứ chính là chìa khóa. 

Mỗi lần tha thứ cho ai đó, bạn trút bỏ được gánh nặng cho chính mình. Nếu vợ/chồng bạn lừa dối bạn, bạn rất dễ tức giận và oán hận vì hành vi đó. Tuy nhiên, nếu bạn tha thứ cho họ và để cơn thịnh nộ qua đi, bạn sẽ không để nó chi phối cuộc sống của mình. Tha thứ không chỉ là điều bạn làm vì đó là điều đúng đắn, mà còn có thể tạo ra sự khác biệt đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Học cách tha thứ và buông bỏ có nghĩa là bạn giải phóng tâm trí và trái tim mình khỏi nỗi đau.

3. Sự tức giận và oán hận giữ bạn ở lại trong quá khứ

Cuộc sống là một hành trình đầy thử thách. Tốt nhất là luôn hướng về phía trước và không nên nhìn lại phía sau. Mọi người đều đã phạm sai lầm trong quá khứ, nhưng điều quan trọng là bạn phải luôn nhìn về phía trước và tập trung vào mục tiêu của mình. Những người thông minh biết rằng nhìn lại phía sau và tập trung vào quá khứ sẽ chẳng làm được gì ngoài việc cản trở bước tiến của họ trong cuộc sống.

4. Nhận được bài học từ sự tức giận

Giả sử một người bạn hỏi vay tiền bạn. Bạn vui vẻ cho họ vay nhưng đến ngày hẹn thì họ lại lấy hết lý do này đến lý do khác để không trả tiền cho bạn. Bạn rất dễ nổi giận với một người không chịu trả nợ trong khi bạn đã vui vẻ cho họ vay. Tuy nhiên, một người thông minh sẽ tập trung vào bài học đã học được hơn là trở nên tức giận. 

Mỗi tình huống mà cuộc sống mang lại cho bạn đều có một bài học gắn liền với nó. Việc chú ý và giải phóng cảm xúc tức giận của vấn đề là tùy thuộc vào bạn. Bài học trong trường hợp này là bạn nên thận trọng khi cho ai đó vay tiền. Trong tương lai, bạn biết rằng lời nói của người này chẳng có ý nghĩa gì vì họ đã không tôn trọng các cam kết của mình. Những bài học có thể giúp bạn đưa ra những lựa chọn tốt hơn trong tương lai. Người thông minh sẽ rút ra bài học thay vì lãng phí thời gian của mình để oán giận.

5. Tức giận tiêu tốn nhiều năng lượng quý giá

Một số người thường đi theo vòng tròn và không bao giờ đạt được nhiều thành tựu. Đây chính là cách mà sự tức giận và cơn oán hận ảnh hưởng đến bạn. Bạn lãng phí rất nhiều năng lượng khi cho phép cảm xúc kiểm soát cuộc sống của mình. Hãy nghĩ về tất cả những điều bạn có thể đạt được nếu bạn học cách khai thác những cơn tức giận dồn nén đó để hướng tới một điều gì đó tốt đẹp hơn. Khi bạn đang tập trung vào những điều vô nghĩa, điều đó khiến bạn không thể tập trung vào những điều có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm