Người Sài Gòn chi tiền triệu mua cá phóng sinh

Bờ sông chùa Diệu Pháp (Q. Bình Thạnh) cuối tuần luôn đông đúc người kéo đến mua cá để phóng sinh. Có người mua cá lươn, cá chép lên đến vài trăm ký, số tiền mua cá được tính bằng tiền triệu.

Việc phóng sinh chim, cá trong chùa đã trở thành thói quen của người Sài Gòn mỗi dịp cuối tuần hoặc ngày rằm, lễ, tết... Phóng sinh là việc làm thể hiện lòng từ bi, yêu thương muôn loài. Người phóng sinh làm việc này để tu nhân tích đức và cầu mong những điều tốt đẹp.  

Người Sài Gòn chi tiền triệu mua cá phóng sinh 1
Khu vực bán chim, cá phóng sinh trước cổng chùa Diệu Pháp. Phần lớn là loại cá sông, dễ sống như: cá lóc, cá rô bí, cá chép, cá trê, ba ba... Chị bán hàng cho biết: "Ngày thường thì chỉ bán được vài trăm. Nhưng đến cuối tuần hoặc ngày rằm thì buôn bán được lắm, có hôm bán được 5 triệu/ ngày. Một ký cá (một xô lớn) khoảng 50.000 nghìn. Ba ba thì 4.000 đồng/ con. Lươn thì mắc hơn, từ 30.000 - 50.000 đồng/ con.

Người Sài Gòn chi tiền triệu mua cá phóng sinh 2
Một người phụ nữ phóng sinh lươn trên sông. Một số quan niệm cho rằng, việc thả lươn sẽ giúp cho công việc làm ăn được trơn tru, tốt đẹp.

Người Sài Gòn chi tiền triệu mua cá phóng sinh 3
Chị cho biết mình thả ba thùng cá lươn, một xô cá chép vàng và các loại cá khác. Tổng số tiền mua cá để phóng sinh lên đến 2 triệu đồng.

Người Sài Gòn chi tiền triệu mua cá phóng sinh 4
Người phóng sinh đủ mọi thành phần, từ sinh viên, người nội trợ, gia đình buôn bán, người già về hưu cho đến các doanh nhân thành đạt.

Người Sài Gòn chi tiền triệu mua cá phóng sinh 5
Một nữ sinh thả cá xuống sông.

Người Sài Gòn chi tiền triệu mua cá phóng sinh 6
Hầu như mọi người đều mua các xô cá từ những người bán cá phóng sinh trước cổng chùa.

Người Sài Gòn chi tiền triệu mua cá phóng sinh 7
Có người cho rằng không nên mua quá nhiều cá đựng trong một cái xô nhỏ vì sẽ làm cá chết ít nhiều. Quan niệm của một số người phóng sinh là chỉ cần phóng sinh một con cá nhưng phải là cá còn khỏe mạnh khi thả.

Người Sài Gòn chi tiền triệu mua cá phóng sinh 8
Cá bơi ngập sông Sài Gòn sau khi được thả.

Người Sài Gòn chi tiền triệu mua cá phóng sinh 9
Tuy giá khá đắt nhưng rùa và ba ba được ưu tiên phóng sinh hơn các loài cá khác vì loài này có sức sống tốt, tuổi thọ lâu dài và có tính tâm linh (còn được gọi là linh quy). Việc thả chúng về môi trường tự nhiên sẽ có hiệu quả và ý nghĩa hơn.

Người Sài Gòn chi tiền triệu mua cá phóng sinh 10
Các xô cá sau khi được thả sẽ đem trả lại cho người bán trước chùa.

Người Sài Gòn chi tiền triệu mua cá phóng sinh 11
Một gia đình tập cho bé gái cách phóng sinh cá.

Người Sài Gòn chi tiền triệu mua cá phóng sinh 12
Người phóng sinh vừa đọc kinh vừa thả cá.

Người Sài Gòn chi tiền triệu mua cá phóng sinh 13
Cũng có người mua cá ngoài chợ đem đến thả chứ không chọn mua các xô cá ở các điểm bán trước chùa. "Tôi chọn cá ngoài chợ vì cá đó người ta mua về nấu, mình mua để cứu chúng, có ý nghĩa hơn là mua các xô cá trước cổng chùa. Những xô cá đó đều được người đánh bắt cá tại đây bắt cá phóng sinh rồi đem bỏ mối cho những người bán trước chùa. Một con cá chép mà bán với giá 300.000 - 400.000 đồng trong khi ngoài chợ bán chưa đến 100.000 đồng/ký", một người phụ nữ cho biết.

Một vài người dân đi chùa không ủng hộ cách phóng sinh này vì cho rằng đầu nguồn thả cá, cuối nguồn lại có người giăng lưới bắt cá. Tuy nhiên những người vốn tin vào nhân quả trong việc làm phóng sinh thì cho rằng: "Mình phóng sinh để tích đức cho mình, còn người bắt lại thì họ rước họa cho bản thân họ thôi. Tôi không nghĩ mình thả 100 con cá thì bị bắt hết 100 con. Sẽ có nhiều cá được trả về sông nước tự do, vậy cũng là làm điều thiện cho bản thân rồi". - Chị Phương, 35 tuổi, chia sẻ.
Chia sẻ
Đọc thêm