Người phụ nữ sống sót sau 21 năm chống chọi ung thư cổ họng và “cơn ác mộng” thực sự của đời mình

Những ngày chống chọi đau đớn của bức xạ răng hàm mặt khi điều trị ung thư, người phụ nữ giữ vững tâm niệm: Luôn có hi vọng lành bệnh, chỉ cần niềm tin và sự nỗ lực của bản thân.

"Tôi tên Lê Uyên. Năm 1997, tôi được chẩn đoán có một khối u ác tính nằm ở cổ họng. Những tưởng sống chung với ung thư đã là kinh khủng nhất cuộc đời nhưng đến tận bây giờ tôi vẫn phải chịu những cơn đau đầu, cổ và hàm, một trong những tác dụng phụ của đợt xạ trị năm nào…".

Người phụ nữ sống sót sau 21 năm chống chọi ung thư cổ họng và “cơn ác mộng” thực sự của đời mình - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang được xử lý các vấn đề ở răng, hàm.

Chuỗi ngày dài chống chọi ung thư

Chị Lê Uyên (41 tuổi, quê Đồng Nai) khởi đầu câu chuyện 21 năm dài níu giữ sự sống của mình như vậy.

Năm 20 tuổi, thần chết suýt đưa chị đi khi căn bệnh ung thư cổ họng quái ác ập đến. May mắn là các BS tại Bệnh viện (BV) Ung Bướu TP.HCM đã giữ được mạng sống cho người phụ nữ sau cuộc mổ cam go.

Người phụ nữ sống sót sau 21 năm chống chọi ung thư cổ họng và “cơn ác mộng” thực sự của đời mình - Ảnh 2.

Răng bệnh nhân ảnh hưởng rất nặng sau điều trị ung thư cổ họng.

Thời điểm những năm cuối cùng của thế kỷ 20, nữ bệnh nhân được chữa trị ung thư bằng tia Cobalt Chromium Radiation, sau đó là máy xạ trị gia tốc tuyến tính. Bệnh dần được đẩy lùi, nhưng kéo theo nó là hậu quả với sức khỏe khủng khiếp khi chị Uyên bị những cơn đau đớn dày vò.

"Năm 2005, tôi được thông báo đã chữa trị ung thư thành công. Tôi cảm thấy vui lắm, nhưng nướu, lợi và răng vẫn rất đau. Di chứng từ hóa xạ trị để lại đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới các mô khỏe mạnh khung quanh tế bào ung thư.

Tôi phải học cách làm quen với các triệu chứng như không thể mở miệng như bình thường, miệng luôn cảm thấy khát, da mặt và cổ lúc nào cũng rất khô ráp. Nhưng đây mới thực sự là ác mộng đời tôi: Răng tôi dần sâu hết, chúng bắt đầu yếu dần và bị mẻ" – chị Uyên kể tiếp.

Người phụ nữ sống sót sau 21 năm chống chọi ung thư cổ họng và “cơn ác mộng” thực sự của đời mình - Ảnh 3.

Bệnh nhân đi khắp nơi để tìm cách cứu hàm răng của mình.

Đi đến nhiều các phòng khám nha khoa và các BV lớn tại TP.HCM xin điều trị, chỗ nào Lê Uyên cũng nhận lại những cái lắc đầu.

Lý do là vì bệnh nhân ung thư cổ họng rất dễ bị nhiễm trùng hàm. Chỉ cần một động tác kiểm tra nhỏ cũng có thể làm tôi hoại tử xương chiếu xạ và mất hết răng của hàm dưới.

Cuối cùng, Lê Uyên tìm đến BV Răng Hàm Mặt TP.HCM và được giới thiệu đến BS Andrew (quốc tịch Anh) đang hợp tác làm việc tại đây.

Người phụ nữ sống sót sau 21 năm chống chọi ung thư cổ họng và “cơn ác mộng” thực sự của đời mình - Ảnh 4.

Cô được BS Andrew tiếp nhận điều trị.

Sau khi thăm khám và tìm hiểu về bệnh sử, nữ bệnh nhân được BS này tiếp nhận. Lê Uyên bắt đầu điều trị bằng một số loại thuốc và liệu pháp oxy cao áp.

Đây là liệu pháp hoạt động dựa trên sự tăng áp xuất oxy trong hệ miễn dịch của bệnh nhân, giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn, mô chết và sự kích thích giải phóng các nhân tố sinh trưởng và tế bào gốc.

"BS nói trường hợp của tôi vì chịu quá nhiều ảnh hưởng của các tia bức xạ trong quá trình hóa xạ trị dẫn đến tổn thương các mô ở đầu và cổ, các vùng này không có chức năng chữa lành. Qua liệu trình của bác, tôi đã hồi phục mà không hề có biến chứng gì xảy ra" – nữ bệnh nhân chia sẻ.

Hết bệnh, nhưng...

Nghĩ sức khỏe đã trở lại bình thường, Lê Uyên bắt đầu chủ quan. Cô tự chấm dứt điều trị, không theo dõi định kỳ theo lịch và cũng không chăm sóc răng miệng thường xuyên. Cô ăn uống thoải mái không kiêng cử, không sử dụng fluor được kê đơn để ngừa bệnh sâu răng.

Hậu quả là năm 2012, men răng của bệnh nhân gần như bị phân hủy hoàn toàn. Chiếc răng khôn sắp nhú ra cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng vì phần thịt trong xương hàm bị ảnh hưởng quá nặng của phóng xạ.

Lê Uyên lại tiếp tục đi tìm nơi cứu giúp. Nhưng lúc này tôi hoàn toàn không thể ăn, không dám cười bởi vì chỉ còn hai chiếc răng ở hàm trên.

Người phụ nữ sống sót sau 21 năm chống chọi ung thư cổ họng và “cơn ác mộng” thực sự của đời mình - Ảnh 5.

Răng của Lê Uyên sau đợt điều trị vào năm 2017.

Liên tục bị từ chối, cô lâm vào trạng thái chán nản cùng cực. Bạn bè, gia đình khuyên đi Mỹ điều trị nhưng chi phí vượt quá tầm với của nữ bệnh nhân.

"Hy vọng cuối cùng của tôi là tìm lại BS Andrew. Tôi tìm được thông tin BS đang làm việc tại phòng khám nha khoa quốc tế" – Lê Uyên nói.

BS Andrew kể, hơn 10 năm gặp lại bệnh nhân sau lần điều trị đầu tiên khiến ông thực sự sốc. Xương hàm bệnh nhân bị thoái hóa rất nặng, trong khi tất cả những chiếc răng đều bị hỏng. Chiếc răng khôn vừa nhú của bệnh nhân bị nhiễm trùng vị chiếu xạ. Ngoài ra bệnh nhân còn có vấn đề ở khớp hàm.

Lấy lại nụ cười rạng rỡ sau 21 năm

Ban đầu vị BS từ chối tiếp nhận vì bệnh nhân không tuân thủ điều trị trước đây dẫn đến tình trạng rất xấu, nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử xương hàm do phóng xạ rất dễ xảy ra.

"BS Andrew nói rằng điều trị trường hợp của tôi có quá nhiều rủi ro, nếu ông làm sai chỉ một bước thôi thì lương tâm nghề nghiệp cũng không cho phép ông tiếp tục hành nghề.

Lúc đó, tôi ký quyết định chấp nhận hết các vấn đề khi điều trị. Các BS sẽ nhổ hết răng hàm trên, kể cả răng khôn, điều trị một thời gian dài sau đó mới gắn implant răng cho tôi" – nữ bệnh nhân kể tiếp.

Hơn một năm trải qua 8 lần cấy ghép nha khoa, chị Lê Uyên cho biết tình trạng hiện tại hoàn toàn ổn định. Chứng khô miệng và khó mở hàm của cô được cải thiện. Và quan trọng hơn là nụ cười rạng rỡ đã trở lại sau thời gian dài, khi bệnh nhân có một hàm răng mới.

Rút kinh nghiệm trước đây, 3 tháng/lần chị lại đi kiểm tra và chăm sóc răng miệng. Lê Uyên cũng đánh răng kĩ càng sau mỗi bữa ăn và sử dụng chỉ nha khoa.

Người phụ nữ sống sót sau 21 năm chống chọi ung thư cổ họng và “cơn ác mộng” thực sự của đời mình - Ảnh 6.

Lê Uyên hiện tại.

"Đến tận 15 năm sau khi đã trả cái giá quá đắt, tôi mới học được bài học phòng bệnh hơn chữa bệnh, đừng để tình trạng quá nặng rồi mới tìm đến BS.

Lời cuối cùng, tôi gửi đến những người đã và đang bị chứng bệnh ung thư cổ họng như tôi. Các bạn phải thấy rằng luôn vững tin, luôn vươn lên, luôn có niềm tin thì thì điều kỳ diệu sẽ xuất hiện" – chị Lê Uyên nhắn nhủ đến mọi người.

Chia sẻ
Đọc thêm