Người phụ nữ đột nhiên có kinh nguyệt sau 6 năm mãn kinh, không ngờ đây lại là tín hiệu của ung thư giai đoạn cuối

Hà Vũ, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Các dấu hiệu của kinh nguyệt cũng có thể phản ánh sức khỏe của phụ nữ. Do đó, nếu kinh nguyệt bất thường phụ nữ cần phải cảnh giác và đi khám kịp thời.

Bà Trần đến từ Mễ Châu. Khi còn trẻ, bà làm việc ở Thâm Quyến. Sau này bà kết hôn, sinh con gái và cả gia đình sống luôn ở Thâm Quyến. Hiện tại, bà Trần đã về hưu, con gái bà đã lập gia đình và bà Trần đã có cháu, cuộc sống gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Tuy nhiên, bà Trần có một nỗi buồn luôn giấu kín, liên quan đến… kinh nguyệt. Năm nay bà Trần 59 tuổi, đã mãn kinh từ năm 51 tuổi. Nhưng cách đây 2 năm, bà Trần đột nhiên xuất hiện kinh nguyệt trở lại. Bà còn tự hỏi lẽ nào cơ thể hồi xuân lần thứ 2?

Lúc đầu, bà Trần không quan tâm quá nhiều. Mỗi lần đến chu kỳ kinh nguyệt, bà đều dùng băng vệ sinh như thời chưa mãn kinh. Tuy nhiên, thời gian dài sau, bà Trần phát hiện tình trạng kinh nguyệt khác so với bình thường, tức là kinh nguyệt của bà không xuất hiện theo tháng, mà chảy máu bất kỳ lúc nào.

Người phụ nữ đột nhiên có kinh nguyệt sau 6 năm mãn kinh, không ngờ đây lại là tín hiệu của ung thư giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Có khi máu chảy với lượng lớn, nhưng có khi lại ra từng giọt nhỏ, thời gian không cố định, có khi kinh nguyệt xuất hiện cả 1 tháng. Tuy nhiên, ngoài tình trạng kinh nguyệt bất thường, cơ thể của bà Trần không có bất kỳ sự khó chịu nào. Do vậy, bà vẫn luôn nghĩ rằng đó là do rối loạn kinh nguyệt của phụ nữ thời mãn kinh.

Đến tháng 6/2018, tình trạng này đã xảy ra liên tiếp được 1 năm, người thân của bà Trần nói rằng có thể là do rối loạn nội tiết. Sau khi nghe giới thiệu, bà Trần đã trở về quê ở Mễ Châu và cắt vài thang thuốc Đông y về uống. Sau khi uống thuốc được vài tháng, tình trạng kinh nguyệt cũng không ổn định, sau đó bà Trần quyết định không uống thuốc, bà nghĩ: "Cứ để như vậy, có thể một ngày nào đó tình trạng này sẽ tự chấm dứt".

Cho đến cuối tháng 10 năm nay, tình trạng kinh nguyệt bất thường đã diễn ra được 2 năm. Cuối cùng, bà Trần cũng quyết định đến Bệnh viện nhân dân thứ 3 thành phố Thâm Quyến để khám. Bà Trần kể cho bác sĩ Đường Hùng Văn ở Khoa phụ sản về các triệu chứng của bản thân trong 2 năm qua. Với nhiều năm kinh nghiệm, sau khi nghe bà Trần nói, bác sĩ Đường đã lập tức nghĩ đến một điềm xấu, lập tức kiểm tra cho bà Trần. Sau một loạt các cuộc kiểm tra, đúng như dự đoán, bà Trần bị ung thư nội mạc tử cung.

Người phụ nữ đột nhiên có kinh nguyệt sau 6 năm mãn kinh, không ngờ đây lại là tín hiệu của ung thư giai đoạn cuối - Ảnh 2.

Bệnh nhân bị ung thư nội mạc tử cung đều không có sự khó chịu rõ ràng, thường chỉ xuất hiện triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, khiến mọi người sẽ thường bỏ qua.

Thật không may, khối u trong tử cung đã phát triển rất to, với đường kính 6,3cm. Khi đến bệnh viện kiểm tra, bệnh ung thư nội mạc tử cung của bà Trần đã ở giai đoạn cuối. Bà Trần và gia đình sau khi nghe kết quả thì rất sốc, khó có thể chấp nhận được, bà còn nói: "Tại sao lại như vậy? Ngoài tình trạng kinh nguyệt bất thường, cơ thể tôi không có bất kỳ khó chịu nào, tại sao lại bị ung thư giai đoạn cuối?".

Bệnh nhân bị ung thư nội mạc tử cung đều không có sự khó chịu rõ ràng, thường chỉ xuất hiện triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, khiến mọi người sẽ thường bỏ qua. Giống như bà Trần, để tình trạng tồn tại rất lâu mới đến bệnh viện để kiểm tra. Khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn cuối của ung thư nội mạc tử cung.

Bác sĩ Đường Hùng Văn cho biết, ung thư nội mạc tử cung rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu, nhưng có thể sẽ xuất hiện các triệu chứng dưới đây:

Người phụ nữ đột nhiên có kinh nguyệt sau 6 năm mãn kinh, không ngờ đây lại là tín hiệu của ung thư giai đoạn cuối - Ảnh 3.

Ung thư nội mạc tử cung rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu.

- Chảy máu âm đạo: Sau mãn kinh âm đạo chảy máu chiếm 65-70%, phụ nữ chưa mãn kinh lượng kinh nguyệt ra nhiều, kinh nguyệt kéo dài hoặc rối loạn kinh nguyệt.

- Khí hư âm đạo: Có khoảng 25% dịch tiết âm đạo có máu, có mủ và mùi hôi. Có khi khí hư âm đạo không có máu cũng có thể là một trong những triệu chứng ung thư nội mạc tử cung. Ở khoảng 10% số trường hợp, khí hư liên quan đến ung thư nội mạc tử cung không có máu.

- Chướng bụng và đau vùng chậu: Các triệu chứng như chướng bụng hoặc cảm thấy no nhanh hơn bình thường; thay đổi thói quen đại tiểu tiện; đau bụng hoặc đau vùng chậu cũng cần phải cảnh giác.

Bác sĩ Đường Hùng Văn nhắc nhở, nếu bạn phát hiện bị rối loạn kinh nguyệt thì nên đến bệnh viện kiểm tra. Nếu ung thư nội mạc tử cung được điều trị sớm thì tỷ lệ sống sót 5 năm sau phẫu thuật lên đến 90%.

Sau khi chẩn đoán, bác sĩ nhanh chóng sắp xếp cho bà Trần nhập viện để phẫu thuật. Ngày 27/10, các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi cắt khối u trong tử cung cho bà Trần. Ca phẫu thuật kéo dài 4,5 giờ và kết thúc thành công. Chảy máu trong phẫu thuật chỉ 100ml, bà Trần đã có thể ra khỏi giường chưa đầy 24 giờ sau ca phẫu thuật.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm