Người phụ nữ 50 tuổi bị vỡ mạch máu não, nhập viện cấp cứu chỉ vì gắng sức hát karaoke quá cao

Khi cố gắng hát karaoke các nốt cao, cô Lưu đã sử dụng quá nhiều lực khiến động mạch não bị vỡ ngay tức khắc.

Karaoke là một hình thức giải trí được nhiều người yêu thích. Thật khó có thể tưởng tượng được rằng nó lại gây nguy hiểm cho con người. Thế nhưng mới đây, một trường hợp vỡ mạch máu não do hát karaoke xảy ra tại Trung Quốc khiến cho nhiều người không khỏi bàng hoàng.

Theo đó, ngày 5/6 một phụ nữ họ Lưu 50 tuổi sống ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh bất ngờ đau đầu dữ dội kèm theo buồn nôn trong khi hát karaoke. Khi được chuyển đến khoa cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Đại Liên, bác sĩ Kim Điện Thạch, trưởng khoa Phẫu thuật Thần Kinh đã nhanh chóng tiến hành chụp CT não, phát hiện có xuất huyết bên trong và phình động mạch não 2,5mm. Nhờ phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân phục hồi tốt, các triệu chứng đau đầu và co thắt mạch máu đã thuyên giảm đáng kể.

Cố gắng hát nốt cao, mạch máu não của người phụ nữ vỡ tung: Bác sĩ chú ý căn bệnh được ví như "quả bom hẹn giờ" này - Ảnh 1.

Cố gắng hát karaoke nốt cao, người phụ nữ bị vỡ mạch máu não. (Ảnh minh họa)

Trao đổi thêm với bệnh nhân, bác sĩ Kim nói rằng cô Lưu có tiền sử bị tăng huyết áp, tiểu đường nhiều năm. Đặc biệt, chứng phình động mạch não cũng xuất hiện vài năm trước đây nhưng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào bất thường trước khi nó bị vỡ. Khi cố gắng hát karaoke các nốt cao, cô Lưu đã sử dụng quá nhiều lực khiến động mạch bị vỡ ngay tức khắc.

Bác sĩ Kim nói rằng trong khoa Phẫu thuật thần kinh, chứng phình động mạch não được ví như "quả bom hẹn giờ", bởi chúng có thể vỡ bất cứ lúc nào và có tỷ lệ tử vong cao. Do đó, bản thân người mắc bệnh và quy trình phẫu thuật luôn trong trạng thái nguy hiểm.

Chứng phình động mạch là gì?

Theo trang National Health Service UK, chứng phình động mạch là một khối phồng trong mạch máu khi thành mạch máu trở nên yếu. Lúc này, huyết áp sẽ khiến một phần nhỏ của động mạch phình ra như một quả bóng.

Người phụ nữ 50 tuổi bị vỡ mạch máu não, nhập viện cấp cứu chỉ vì hát karaoke quá to - Ảnh 2.

Thông thường, phình động mạch não không gây ra bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề sức khỏe nào. Trên thực tế, bạn có thể sống cả đời mà không biết rằng mình bị căn bệnh này. Trong một số trường hợp mạch máu não bị vỡ, lúc này chứng phình động mạch đã phát triển quá mức, nó sẽ có các triệu chứng điển hình như:

- Đau ở trên mắt

- Đồng tử giãn

- Thay đổi tầm nhìn

- Tê một bên mặt

- Đau đầu đột ngột

- Cổ cứng

- Buồn nôn

- Mất thăng bằng

- Co giật

Trong trường hợp của cô Lưu, nhiều người thắc mắc rằng hát karaoke nốt cao có thực sự gây nguy hiểm không? Trả lời câu hỏi này, bác sĩ Kim cho biết "miễn là bạn không có bệnh phình động mạch não thì việc hát karaoke nốt cao là an toàn".

Trong khi mối tương quan giữa việc hát các nốt cao và chứng phình động mạch não không rõ ràng, thì trong thực tế việc hát quá lớn hay la hét cũng có thể dẫn tới tình trạng bị khàn tiếng, mất giọng... Điều này cũng có liên quan đến việc xuất huyết trong dây thanh âm.

Cố gắng hát nốt cao, mạch máu não của người phụ nữ vỡ tung: Bác sĩ chú ý căn bệnh được ví như "quả bom hẹn giờ" này - Ảnh 3.

Xuất huyết trong dây thanh âm.

Theo trang News Medical Life Science, xuất huyết thanh âm xảy ra khi một mạch máu trong dây thanh âm bị vỡ và rò rỉ máu vào propria lamina (màng mô liên kết) bề ngoài. Điều này làm gián đoạn các rung động trong dây thanh âm, thường gây ra sự rối loạn nghiêm trọng cho giọng nói (chứng khó đọc). Nói cách khác, thay đổi hoặc mất giọng có thể là dấu hiệu của xuất huyết. Nếu chủ quan tiếp tục hát hoặc nói thì có thể dẫn tới sự thay đổi giọng nói vĩnh viễn.

Theo WOB

Chia sẻ
Đọc thêm