Đang chạy chơi rồi bị nôn ói hơn 10 lần, bé trai 9 tuổi phát hiện bị đột quỵ do tắc mạch máu não

Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa điều trị thành công cho một bé trai mới 9 tuổi nhưng đã bị đột quỵ do tắc mạch máu não.

Đột quỵ do tắc mạch máu não hay do thiếu máu não cấp không chỉ xảy ra ở người lớn mà trẻ em cũng có thể bị. Thông tin từ bệnh viện Quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết vừa điều trị cho bé trai 9 tuổi bị đột quỵ do tắc mạch máu não. Từ ca bệnh này, các bác sĩ cảnh báo đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. 

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng ói, có biểu hiện lừ đừ, ngủ nhiều, không nói, ói nhiều khi xoay trở và ngủ gà. Bệnh sử ghi nhận chiều hôm trước khi nhập viện, bé đang chơi và chạy bình thường thì đột ngột xuất hiện lừ đừ, xanh xao và nôn ói trên 10 lần.

Đang chạy chơi rồi bị nôn ói hơn 10 lần, bé trai 9 tuổi phát hiện bị đột quỵ do tắc mạch máu não - Ảnh 1.

Bé trai mới 9 tuổi đã đột quỵ.

Trải qua 3 ngày theo dõi và điều trị, ngày thứ 4 bác sĩ tiến hành chụp MRI. Theo kết quả, bệnh nhi được chẩn đoán nhồi máu não, tắc động mạch thân nền. Chiều cùng ngày, bé được chụp mạch máu não DSA và xác định có tắc mạch máu não.

Bệnh nhi được điều trị theo phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ nhằm lấp động mạch thân nền và tái thông TICI3.

Mặc dù đã qua 3 giờ vàng điều trị đột quỵ, nhưng nhờ chẩn đoán đúng và có phương án điều trị hợp lý nên sau can thiệp, sức khỏe bé cải thiện.

Đang chạy chơi rồi bị nôn ói hơn 10 lần, bé trai 9 tuổi phát hiện bị đột quỵ do tắc mạch máu não - Ảnh 2.

Ảnh trước và sau can thiệp cho bệnh nhi.

Bệnh nhân tiếp tục được bác sĩ theo dõi chăm sóc đặc biệt đến ngày thứ 12 thì xuất viện. Một tháng sau đó, bé đã dần hồi phục trở lại như bình thường.

Theo bác sĩ Trần Nguyễn Khánh, Phó khoa Nội Thần kinh của bệnh viện, đây là một trong những ca bệnh khá phức tạp. Nếu không phát hiện sớm và được điều trị đột quỵ tắc động mạch kịp thời, có thể bệnh nhân sẽ tử vong.

"Lấy huyết khối ở trẻ em đối với tắc mạch máu lớn, đặc biệt là động mạch thân nền có thể đạt được kết cục tốt ngay cả khi ngoài cửa sổ điều trị thường quy.

Hiện chưa có chứng cứ tốt - rõ ràng trong khuyến cáo điều trị đột quỵ ở trẻ em. Bóc tách động mạch do chấn thương là nguyên nhân cần lưu ý hàng đầu" - bác sĩ chia sẻ.

Đang chạy chơi rồi bị nôn ói hơn 10 lần, bé trai 9 tuổi phát hiện bị đột quỵ do tắc mạch máu não - Ảnh 3.

Khoảng 19/45 trẻ đột quỵ không được chuẩn đoán xác định cho đến 15 giờ hoặc kéo dài đến 3 tháng sau khi khởi phát triệu chứng.

Tỉ lệ đột quỵ thiếu máu não cấp ở trẻ em chiếm khoảng 25% trong tổng số bệnh nhi bị đột quỵ não ở trẻ em.

Theo một tài liệu, khoảng 19/45 trẻ đột quỵ không được chuẩn đoán xác định cho đến 15 giờ hoặc kéo dài đến 3 tháng sau khi khởi phát triệu chứng.

Hiệu quả điều trị đột quỵ thiếu máu não cấp ở người lớn bằng thuốc tiêu sợi huyết áp (rTPA) và lấy huyết khối bằng dụng cụ đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu RCT.

Tuy nhiên, chứng cứ về điều trị ở trẻ em còn thiếu rất nhiều.

Chia sẻ
Đọc thêm