Người phụ nữ 44 tuổi tử vong vì xơ gan: Bác sĩ chỉ ra 3 sai lầm “chí mạng” khiến bệnh tiến triển nặng
Một số thói quen trong cuộc sống có thể gây ảnh hưởng chức năng gan, tăng nguy cơ mắc xơ gan. Trường hợp của bệnh nhân nữ, 44 tuổi ở Trung Quốc dưới đây là 1 ví dụ điển hình.
Bệnh nhân nhập viện điều trị. (Ảnh minh họa)
Người phụ nữ tử vong vì xơ gan
Người phụ nữ tên Triệu Liên, 44 tuổi ở Trung Quốc là nhân viên kinh doanh. Công việc của Triệu Liên phải gặp khách hàng liên tục nên cô cũng thường xuyên tham gia các buổi tiệc rượu vào buổi tối.
Trong một lần đi khám sức khỏe theo chế độ của công ty, Triệu Liên phát hiện chức năng gan bất thường. Tuy nhiên, Triệu Liên cho rằng vấn đề này không nghiêm trọng nên không bận tâm đến. Triệu Liên cho rằng bệnh tật còn xa, công việc quan trọng hơn.
Sau nửa năm, cơ thể Triệu Liên bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bất thường như đau bụng dữ dội, vàng mắt, vàng da, chướng bụng. Dù xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường nhưng Triệu Liên vẫn mải mê bận rộn với công việc mà không đến bệnh viện khám. Bạn bè và người thân nhận thấy tình trạng sức khỏe của Triệu Liên ngày càng tiến triển xấu nên đã cố gắng thuyết phục cô đi khám. Trước sự thuyết phục của gia đình, Triệu Liên cũng đến bệnh viện kiểm tra.
Kết quả xét nghiệm và thăm khám ở bệnh viện cho thấy Triệu Liên bị xơ gan cổ trướng, chức năng gan bị suy giảm trầm trọng.
Bác sĩ điều trị đã chỉ định Triệu Liên nhập viện điều trị. Tuy nhiên, do bệnh được phát hiện ở giai đoạn nặng nên việc điều trị vô cùng khó khăn. Sau một thời gian tích cực điều trị, bệnh nhân đã không qua khỏi.
3 sai lầm "chí mạng" dẫn tới xơ gan
Bác sĩ điều trị cho biết, với trường hợp của Triệu Liên, bệnh nhân đã mắc phải 3 sai lầm nghiêm trọng khiến bệnh tiến triển nặng thành xơ gan. Đầu tiên, bệnh nhân đã được chẩn đoán chức năng gan bất thường nhưng không chú trọng điều trị bệnh từ sớm. Tiếp theo đó, bệnh nhân không thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, vẫn thường xuyên sử dụng rượu bia và ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ.
Chia sẻ thêm về cơ chế gây hại gan của rượu bia và chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, bác sĩ Lưu Trang, Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Địa Đàn, trực thuộc Trường Y, Đại học Bắc Kinh, cho biết: “Gan được ví như một nhà máy xử lý hóa chất của cơ thể, có chức năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng, đào thải chất có hại. Do đó, rượu bia hay thức ăn nhiều dầu mỡ khi tiến vào cơ thể cũng đều được chuyển hóa ở gan”.
Theo bác sĩ Lưu Trang, rượu bia là nguyên nhân chính dẫn tới các vấn đề ở gan. Trong rượu có chứa nhiều chất ethanol (cồn). Khi đưa vào cơ thể, ethanol sẽ theo máu đến gan và được chuyển hóa thành acetaldehyde. Đây chính là chất chuyển hóa trung gian gây độc cho cơ thể, đặc biệt là tế bào gan. Tiếp theo đó, dưới tác dụng của các enzym khác tại gan, quá trình oxy hóa sẽ diễn ra giúp acetaldehyde biến đổi thành acid acetic, sau đó phân hủy thành CO2 và nước đào thải ra ngoài.
Khi sử dụng rượu với liều lượng và nồng độ cồn cao, gan sẽ phải làm việc liên tục để chuyển hóa và đào thải cồn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, gan sẽ không tiết đủ enzym để chuyển hóa acetaldehyde thành acid acetic. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới chức năng gan, lâu dần dẫn tới viêm gan. Viêm gan khi không được điều trị sẽ tiến triển thành xơ gan, xơ gan cổ trướng do rượu.
Ngoài ra, bác sĩ Lưu Trang giải thích thêm rằng chế độ ăn nhiều dầu mỡ cũng làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì, khiến chất béo tích tụ trong gan, tăng gánh nặng lên chức năng gan, gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, kết hợp với thói quen sử dụng rượu bia có thể làm tăng nguy cơ mắc xơ gan.
Do đó, bác sĩ khuyến cáo mọi người nên xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng thực phẩm, ăn nhiều các thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe như các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả; hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo; hạn chế sử dụng rượu bia để phòng ngừa các bệnh lý về gan. Ngoài ra, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường, mọi người nên đi khám sớm để phát hiện và điều trị các bệnh lý về gan kịp thời, tránh bệnh tiến triển thành xơ gan.