Người phụ nữ 28 tuổi bị táo bón, đau bụng 6 ngày, đi khám thì chết lặng vì chẩn đoán bị ung thư

Bác sĩ đã sắp xếp cho bệnh nhân được phẫu thuật để cắt bỏ đại tràng sigma bằng nội soi 3D, khối u đã cắt bỏ được đưa đi làm sinh thiết, xác nhận bệnh nhân bị ung thư đại tràng sigma giai đoạn 3.

Cô Hoàng 28 tuổi ở Đài Trung có một thời gian dài bị táo bón, và gần đây 6 ngày liên tục cô Hoàng bị đau bụng, mặc dù cô đã uống thuốc nhưng tình trạng không thuyên giảm. Sau đó, cô Hoàng đã đến Bệnh viện đa khoa Đồng để khám. Sau khi khám ở bệnh viện bác sĩ phát hiện, ở đại tràng sigma của cô Hoàng đã xuất hện một khối u khoảng 3cm, dẫn đến đường ruột bị tắc nghẽn hoàn toàn.

Bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi tạm thời ở vùng bụng dưới bên trái của cô để giảm sưng và đau ở bụng, vật chất trong bụng gây tắc nghẽn đã được làm sạch, tránh tình trạng áp lực trong khoang bụng quá lớn khiến ruột bị vỡ.

Người phụ nữ 28 tuổi bị táo bón, đau bụng 6 ngày, đi khám sốc khi biết bị ung thư này - Ảnh 1.

Sau khi khám ở bệnh viện bác sĩ phát hiện, ở đại tràng sigma của cô Hoàng đã xuất hện một khối u khoảng 3cm, dẫn đến đường ruột bị tắc nghẽn hoàn toàn.

Sau đó, bác sĩ đã sắp xếp cho bệnh nhân được phẫu thuật để cắt bỏ đại tràng sigma bằng nội soi 3D, khối u đã cắt bỏ được đưa đi làm sinh thiết, xác nhận bệnh nhân bị ung thư đại tràng sigma giai đoạn 3. May mắn, sau quá trình phẫu thuật và điều trị 3 tháng, cô Hoàng đã hồi phục rất tốt, chỉ cần kiểm tra đúng định kỳ.

Bác sĩ Hoàng Hồng Triết, thuộc Khoa tiêu hóa của Bệnh viện đa khoa Đồng cho biết, có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng, bao gồm tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, ăn quá nhiều chất béo, tuổi cao, tiền sử gia đình có người bị ung thư đại trực tràng, thừa cân, uống rượu, thói quen hút thuốc...

Mặc dù cô Hoàng còn trẻ, nhưng vì gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư đại trực tràng, đặc biệt bệnh nhân còn bị táo bón trong thời gian dài, không đến bệnh viện để kiểm tra điều trị. Do đó, khi bệnh nhân đã có triệu chứng vô cùng khó chịu, đi khám bệnh ung thư đại trực tràng đã ở giai đoạn thứ 3. May mắn sau phẫu thuật và kết hợp với điều trị tốt, trước mắt bệnh nhân không còn tái phát khối u hoặc di căn.

Bác sĩ Hoàng Hồng Triết cho biết, ung thư đại trực tràng được phát hiện sớm điều trị sớm, tỉ lệ chữa khỏi rất cao. Tuy nhiên, giai đoạn đầu của bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào nên không dễ phát hiện, đại đa số những trường hợp bệnh đều ở giai đoạn thứ 3 mới phát hiện ra. Do đó, mọi người cần phải có thói quen tốt trong cuộc sống và có chế độ ăn uống cân bằng. những người thuộc nhóm nguy cơ cao cũng cần phát triển thói quen kiểm tra thường xuyên.

Người phụ nữ 28 tuổi bị táo bón, đau bụng 6 ngày, đi khám sốc khi biết bị ung thư này - Ảnh 3.

Ung thư đại trực tràng được phát hiện sớm điều trị sớm, tỉ lệ chữa khỏi rất cao.

Ung thư đại tràng sigma là gì?

Đại tràng sigma (xích ma) là phần tiếp giáp giữa trực tràng và hậu môn. Ung thư đại tràng sigma là tình trạng tế bào ung thư xuất hiện và phát triển ở niêm mạc đại tràng sigma. Khối u có thể lành tính hoặc ác tính, do đó người bệnh cần sớm đi kiểm tra để có cơ hội chữa khỏi bệnh.

Ung thư đại tràng sigma có 2 dạng: u lành tính và u ác tính. Với u lành tính, phương pháp điều trị khá đơn giản là phẫu thuật cắt bỏ khối u kết hợp với chế độ ăn uống, sử dụng thuốc theo hướng dẫn. Nhưng nếu không được phát hiện sớm, u lành tính có thể tiến triển thành u ác tính khiến cơ hội chữa khỏi bệnh rất ít.

Dấu hiệu ung thư đại tràng sigma?

Giai đoạn đầu bệnh tiến triển khá âm thầm và gần như không có biểu hiện gì rõ rệt. Ở giai đoạn cuối bệnh sẽ có biểu hiện như: đau bụng thường xuyên, táo bón, đầy bụng khó tiêu, tiêu chảy… Đặc biệt khi đi ngoài, trong phân của người bệnh sẽ có máu. Ngoài ra, còn có các triệu chứng:

Người phụ nữ 28 tuổi bị táo bón, đau bụng 6 ngày, đi khám sốc khi biết bị ung thư này - Ảnh 5.

Ung thư đại tràng sigma có 2 dạng: u lành tính và u ác tính.

- Phân nhỏ hoặc hẹp hơn bình thường, đầu rắn đuôi nát hoặc có hình lá lúa.

- Đau bụng hoặc cảm giác khó chịu.

- Thiếu máu.

- Giảm cân đột ngột.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

- Chế độ ăn uống ít chất xơ.

- Viêm loét đại tràng.

- Bệnh Crohn.

- Sự hiện diện của khối u ruột.

- Uống quá nhiều rượu / hút thuốc.

- Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư.

Người phụ nữ 28 tuổi bị táo bón, đau bụng 6 ngày, đi khám sốc khi biết bị ung thư này - Ảnh 6.

Nội soi đại tràng sigma là thủ tục bắt buộc để kiểm tra bên trong của đại tràng và đại tràng sigma.


(Nguồn: Ettoday)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm