Người mẹ cứ cười, hay cực khoái lại “lăn đùng” ra ngủ: Buồn cười thật nhưng đây là bệnh thần kinh cực hiếm

Newben, Theo Thời đại
Chia sẻ

Năm 15 tuổi, Jessica đang cầm 2 tách trà khi nghe người dì kể chuyện cười và chị đã cười quá nhiều, đến độ làm rớt cả 2 tách trà, “lăn đùng” ra ngủ.

Chị Jessica Southall đến từ Nottingham, Anh cứ mỗi khi cười vui vẻ lại buồn ngủ khủng khiếp, “lăn đùng” ngủ ngay lập tức. Mỗi ngày có khi Jessica ngủ đến 13 giờ.

Người mẹ 1 con lần đầu cảm thấy kiệt sức vì bệnh khi mới 15 tuổi. Lúc đó, chị có thể buồn ngủ ngay khi đang trong lớp học, trên xe buýt đến trường hay giữa lúc trò chuyện với bạn bè. Đến năm 16 tuổi, Jessica lần đầu trải qua cơn mất trương lực cơ hai bên (cataplexy). Lúc đó, Jessica đang cầm 2 tách trà khi nghe người dì kể chuyện cười và chị đã cười quá nhiều, đến độ làm rớt cả 2 tách trà, “lăn đùng” ra ngủ.

Người mẹ cứ cười, hay cực khoái lại “lăn đùng” ra ngủ: Buồn cười thật nhưng đây là bệnh thần kinh cực hiếm - Ảnh 1.

Mỗi khi cười nhiều, chị Jessica lại "lăn đùng" ra ngủ. (Ảnh: dailystar)

Chẳng bao lâu sau, mỗi khi cười khích khích hay nghe ai đó chọc cười, cằm chị lập tức gục lên ngực. Một tiếng cười sảng khoái sẽ khiến chị ngã xuống sàn nhà. Các cuộc kiểm tra hàng tháng trời, các kết quả chụp cắt lớp cuối cùng đã tiết lộ chị mắc phải chứng ngủ lịm (narcolepsy) - một tình trạng thần kinh ảnh hưởng đến khả năng của não để điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ bình thường.

Ngoài ra, chị còn nhận được chẩn đoán mắc chứng cataplexy - tình trạng cơ bắp đột ngột bị kích động bởi những cảm xúc mạnh mẽ như cười, tức giận hay bất ngờ. Sự kết hợp cả 2 tình trạng bệnh khiến chị ngủ thiếp đi mỗi khi cười, khóc quá nhiều hay trải qua niềm vui tột độ.

Theo trang Daily Star, chị phải luôn đảm bảo mình ở tư thế ngồi nếu đang xem thứ gì đó hài hước, vui nhộn. Chị nói: “1 phút cười sặc sụa, không thể dừng lại được, khoảnh khắc tiếp theo là đầu tôi sẽ gục lên ngực hoặc tôi nằm ra sàn. Tôi hoàn toàn tỉnh táo, có thể nghe được mọi thứ nhưng chẳng thể nói hay cử động. Tôi không thể phản ứng lại hay thoát khỏi tình trạng này đến khi cảm xúc đó dừng lại. Với người khác, họ sẽ có cảm giác như tôi đã ngủ”. Thậm chí trong lúc chuyển dạ sinh con gái đầu lòng, chị cũng phải chịu đựng những cơn buồn ngủ liên tục.

Người mẹ cứ cười, hay cực khoái lại “lăn đùng” ra ngủ: Buồn cười thật nhưng đây là bệnh thần kinh cực hiếm - Ảnh 2.

Trong lúc chuyển dạ sinh con gái đầu lòng, chị cũng phải chịu đựng những cơn buồn ngủ liên tục. (Ảnh: Facebook)

Người mẹ cứ cười, hay cực khoái lại “lăn đùng” ra ngủ: Buồn cười thật nhưng đây là bệnh thần kinh cực hiếm - Ảnh 3.

(Ảnh: Facebook)

Điều này thậm chí còn xảy ra khi chị có những cảm xúc cực khoái, cảm giác thích thú từ sự thân mật với người khác phái. Khi hẹn hò anh Junior Santiago, sau mỗi lần cả hai có những hành động thân mật, chị lại ngủ gật ngay lập tức. “Tôi phải giải thích với Junior rằng điều này chỉ xảy ra khi anh làm tôi cảm thấy hạnh phúc nhất. Nhưng điều này chẳng lý tưởng gì cả”, chị chia sẻ với Daily Star. “Tôi cố gắng xem nhẹ nó những ngày càng nghiêm trọng”.

Người mẹ cứ cười, hay cực khoái lại “lăn đùng” ra ngủ: Buồn cười thật nhưng đây là bệnh thần kinh cực hiếm - Ảnh 4.

Jessica và Junior Santiago. (Ảnh: Facebook)

Chị nói: “Điều tồi tệ nhất đời tôi là tôi ngã quỵ mỗi khi cười. Tôi đã hiểu thêm về cơ thể mình thế nên nếu sắp cười, tôi sẽ ôm lấy thứ gì đó để giữ cơ bắp của mình đang yếu đi. Vậy là ổn”.

(Nguồn: dailystar, dailymail)

Chia sẻ
Đọc thêm