Người Hàn Quốc "thắt lưng buộc bụng" cho đám cưới

Vân Anh (Theo Reuters), Theo Trí Thức Trẻ

Năm 2014, chi phí trung bình để tổ chức một đám cưới ở Hàn Quốc là 64000 USD (khoảng 1,3 tỷ đồng), đắt gấp đôi Mỹ.

Đêm trước đám cưới, Kim Kwang-yoon và Cho Jin-oh đã phải thức đến 2 giờ sáng để cùng mẹ cô dâu lên kế hoạch đặt bàn, tổ chức tiệc cưới. Đám cưới của cặp vợ chồng được tổ chức trong một căn phòng nằm dưới tầng hầm Tòa thị chính Seoul với giá thuê 60 USD (khoảng 1,3 triệu đồng). Đó là mức giá rẻ so với những đám cưới bình thường tại Hàn Quốc.

Năm ngoái, chi phí trung bình để tổ chức một đám cưới tại Hàn Quốc là 64000 USD, cao gấp đôi so với chi phí tổ chức đám cưới tại Mỹ. Đến nay, khi kinh tế tăng trưởng chậm, đời sống bắt đầu khó khăn, nhiều gia đình quyết định tiết kiệm cho đám cưới: Giảm bớt các thủ tục, giảm bớt các yêu cầu. Ngoài ra, nhiều thanh niên cũng lựa chọn kết hôn muộn vì chi phí hôn nhân quá đắt đỏ.
 
Chú rể đang đeo nhẫn lên ngón tay cô dâu trong một đám cưới tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia tại Seoul, Hàn Quốc.

Đám cưới ở Hàn Quốc thường rất tốn kém với hàng trăm khách mời cùng những món quà đắt tiền. Thường người chi tiền cho đám cưới là các bậc phụ huynh với tâm lý muốn lo nốt cho con cái trước khi có gia đình riêng. Cũng cần nói rằng, con số 64000 USD tổ chức đám cưới kia vẫn chưa bao gồm tiền thuê nhà, mua nhà sau khi cưới.

Cho Jin-oh, 32 tuổi, nói: “Tôi thấy nếu mình không thích đi dự đám cưới của một người không thân thiết thì họ cũng sẽ cảm thấy như vậy. Tôi ước gì trong đám cưới sẽ chỉ có những người mà tôi thực sự muốn họ đến dự”. Cho và chồng đã chi 10000 USD cho đám cưới của mình. Trong đó, quá nửa là chi phí cho tuần trăng mật đến Paris trong hai tuần. Còn chi phí thực sự cho đám cưới chỉ khoảng 5000 USD.


Kinh tế khó khăn, nhiều cặp đôi tại Hàn Quốc lựa chọn đám cưới giá rẻ, ít khách.

Việc hôn nhân quá tốn kém cũng khiến nhiều người trẻ tuổi trì hoãn kết hôn. Và hậu quả là trẻ em ít đi. Tính đến nay, Hàn Quốc đang trở thành một trong những nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, dân số già hóa nhanh nhất thế giới.

Nhằm tăng tỷ lệ kết hôn, Chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện chiến dịch cho thuê địa điểm cưới tại các tòa nhà công cộng với giá rẻ. 


Những đám cưới xa hoa đang trở thành gánh nặng của các bậc phụ huynh.

Tháng trước, ngôi sao điện ảnh Won Bin và vợ Lee Na-young đã tổ chức lễ cưới tại một cánh đồng lúa mì nằm cách Seoul 150km. Trong đám cưới chỉ có khoảng 50 vị khách đến dự.

“Đám cưới tại Hàn Quốc đang thành một vấn đề xa xỉ vì người dân đang kết hợp truyền thống với phong cách phương Tây đắt đỏ.” – ông Lee Sung-hee, nhân viên cấp cao tại Công ty mai mối và tư vấn đám cưới lớn nhất Hàn Quốc, cho biết.

Các bậc cha mẹ ở độ tuổi 50, 60, gần về hưu vẫn phải lo đám cưới cho con cái. Trước đây, để tổ chức một đám cưới, nhiều gia đình phải đi vay tiền. Đó cũng là lý do tại sao, Hàn Quốc là quốc gia có tỷ lệ nợ cá nhân cao nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đó đang thay đổi, đám cưới tiết kiệm giúp gia đình “dễ thở” hơn. Đặc biệt, khi các cặp đôi kết hôn lớn tuổi, họ có một cách nhìn khác để tổ chức đám cưới mà không để bố mẹ phải lo lắng, vay mượn vất vả.

Cũng theo Công ty tư vấn đám cưới Duo, các cặp vợ chồng muốn làm đám cưới nhỏ đã tăng gấp 3 lần so với năm 2008. “Khi các cặp vợ chồng lớn tuổi kết hôn, họ có cái nhìn tốt hơn để đảm bảo văn hóa và phù hợp với tài chính của cha mẹ già.”
 
Chia sẻ
Đọc thêm