Người Hà Nội đi "chợ nhà giàu" chi tiền triệu mua gà ngậm hoa hồng cúng ông Công ông Táo

Minh Ngọc,
Chia sẻ

Chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) được người dân Hà Nội quen gọi với cái tên thân thuộc là "chợ nhà giàu" bởi nơi đây bán nhiều đồ ăn, giá đắt hơn bình thường nhưng vẫn đông người mua vì chất lượng và hình thức đẹp.

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào những ngày cận Tết, người dân đi "chợ nhà giàu" trong phố cổ đông đúc như đi chảy hội.

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào những ngày cận Tết, người dân đi "chợ nhà giàu" trong phố cổ đông đúc như đi chảy hội.

Hôm nay, cúng ông Công ông Táo nên những gia đình bán hàng gà được nhiều khách hàng ghé thăm

Hôm nay, cúng ông Công ông Táo nên những gia đình bán gà được nhiều khách hàng ghé thăm. Chị Thu Vân, người thường xuyên đi chợ Hàng Bè, chia sẻ: "Mâm cỗ cúng trong các dịp lễ tết, giỗ chạp không thể thiếu con gà luộc". Theo chị Vân, nhiều người tin rằng việc chuẩn bị được con gà cúng như ý sẽ phần nào giúp họ đón một năm mới tốt đẹp. Việc chọn gà, luộc và đặt gà cúng luôn được làm cẩn thận hơn rất nhiều so với việc luộc gà ăn ngày thường để thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với tổ tiên và các vị thánh thần.

Gà được làm ngay tại chỗ

Một chủ cửa hàng cho biết, để có con gà cúng hoàn hảo, khách hàng cần chọn gà trống, loại gà ta có trọng lượng sau mổ chừng 1,5kg. Không nên mua con gà quá to vì sẽ khó đẹp hơn khi bày mâm, thịt cũng dai hơn.

Một khách hàng đang có mặt tại chợ chia sẻ, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không thể thiếu con gà và đĩa xôi.Theo vị khách, gà cúng phải khỏe mạnh, trông nhanh nhẹn, lông mượt, mào đỏ tươi, da vàng, cặp chân nhỏ và ức nở. Con gà có đặc điểm này không chỉ chắc thịt mà còn có dáng đẹp hơn sau khi luộc và bày lên mâm.

Người dân sẵn sàng chi tiền triệu mua cặp gà đẹp.

Theo phong tục cổ truyền, lễ vật cúng ông Táo thông thường gồm: vàng mã, cá chép, bộ mũ, áo của các Táo, xôi, chè… và gà cũng không thể thiếu. Đáng chú ý, gà ngậm hoa hồng thường được nhiều người quan tâm.

Chia sẻ