Người đàn ông vỡ tinh hoàn do bị đá bóng vào vùng kín

Minh Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ngày 31/5, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận nam bệnh nhân N.V.T. (35 tuổi, trú tại Bắc Ninh) bị sưng đau bìu phải sau va chạm khi chơi thể thao.

Theo người nhà bệnh nhân, mới đây trong lúc chơi bóng đá, bất ngờ bị đối thủ đá vào vùng kín gây đau nhói, về nhà bệnh nhân tự chườm lạnh nhưng không đỡ. Sau 1 ngày gặp tai nạn, bệnh nhân đến Bệnh viện Việt Đức để được thăm khám và điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức cho biết bệnh nhân T. vào viện trong tình trạng tinh hoàn phải sưng nề, bầm tím, tụ máu lớn vùng bìu phải, tinh hoàn trái bình thường.

Kết quả siêu âm hình ảnh cho thấy mất nhu mô 1/3 dưới tinh hoàn phải. Khi phẫu thuật có khoảng 300 máu cục ở vùng bìu bên phải, tinh hoàn phải vỡ hai vị trí kích thước 2x3 cm và 1x2 cm, mất 50% nhu mô. Các bác sĩ đã tiến hành lấy máu tụ, khâu cầm máu, bảo tồn tinh hoàn phải. Hiện tại 3 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân T. ổn định và đã được ra viện.

Nam bệnh nhân phát hiện vỡ tin hoàn do đối phương đá vào vùng kín khi chơi bóng đá  - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân

PGS-TS Nguyễn Quang, Chủ tịch Hội y học giới tính Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Nam học thuộc Bệnh viện Việt Đức, chia sẻ, chấn thương bìu, vỡ tinh hoàn là tai nạn thường gặp khi chơi thể thao, đặc biệt là các môn thể thao đối kháng như đấu võ, bóng đá… nhiều trường hợp trì hoãn điều trị khi gặp chấn thương tinh hoàn dẫn đến vùng bìu bị nhiễm trùng, xơ dính, tạo khối áp-xe bên trong vùng chấn thương, nặng nề hơn bệnh nhân có nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn, nỗi đau dai dẳng đi theo suốt cuộc đời.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân, ngoài những môn võ thuật đối kháng trực tiếp, với những môn thể thao thông thường như bóng đá, bóng chuyền, bóng bầu dục, cầu lông… nam giới cũng cần trang bị đồ bảo hộ để bảo vệ "cậu nhỏ" của mình, tránh những chấn thương không đáng có.

Khi bị chấn thương hoặc có các dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

https://afamily.vn/nguoi-dan-ong-vo-tinh-hoan-do-bi-da-bong-vao-vung-kin-20220531131045111.chn
Chia sẻ
Đọc thêm