Người đàn ông từ con trai của chủ trang trại nuôi lợn trở thành tỷ phú giữa dịch Covid-19

Bắt đầu kinh doanh tại cửa hàng chống ế thịt lợn của gia đình, sau 35 năm, Lim Hock Chee trở thành tỷ phú của Singapore.

Ông Lim Hock Chee và vợ từng bán thịt lợn ướp lạnh tại quầy hàng cho thuê trong một cửa hàng tạp hóa. Sau 35 năm, giờ đây, các thành viên trong gia đình ông hiện điều hành 61 siêu thị trên khắp Singapore và gia nhập hàng ngũ tỷ phú tại quốc gia này thời điểm dịch bệnh hoành hành.

Giữa thời điểm dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp, công ty rơi vào tình cảnh khốn đốn thậm chí là phá sản thì cổ phiếu của tập đoàn Sheng Siong (chuỗi siêu thị của Lim) tăng kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 15/4. Cổ phiếu các siêu thị tăng mạnh do chính phủ áp dụng lệnh giãn cách xã hội để ngăn chặn đại dịch Covid-19, người dân đổ xô đi mua sắm hàng hóa để tích trữ.

Theo Bloomberg Billionaires Index, với 57% cổ phiếu Sheng Siong trong tay, ông Lim và 2 em trai của mình đã có thêm ít nhất 1,1 tỷ USD. Với nhiều người, sự thành công của tỷ phú họ Lim là "ngoài sức tưởng tượng" khi ông từng bắt đầu kinh doanh bằng một gian hàng thịt lợn nhằm chống ế cho trang trại nuôi lợn của cha mình.

Từ con trai của chủ trang trại nuôi lợn trở thành tỷ phú giữa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Lim Hock Chee trở thành tỷ phú của Singapore.

Năm 1985, hai anh em họ Lim đã mua lại siêu thị có gian hàng thịt lợn của gia đình và biến nó thành cửa hàng Sheng Siong đầu tiên. Hiện tại, họ đang lên kế hoạch đột phá doanh thu, lấn sân sang lĩnh vực ngân hàng số. Tuy nhiên, ngoài kế hoạch kinh doanh, những người sáng lập Sheng Siong đã từ chối nói về sự giàu có của họ. 

Hai anh em họ Lim và gia đình của họ rơi vào tầm ngắm truyền thông vào năm 2014, khi mẹ của họ bị bắt cóc. Người mẹ sau đó được thả ra khi Lim đưa tiền chuộc và kẻ bắt cóc cuối cùng bị kết án tù chung thân. Vào tháng trước, Lim mua thêm cổ phần thông qua tài khoản mở chung cùng với vợ. Ông đã nhìn thấy được cơ hội đầu tư từ các đợt đại dịch trước.

"Khi mọi người tránh xa các nhà hàng trong thời kỳ dịch SARS, chúng tôi đã thực hiện chiến lược kinh doanh linh hoạt vì nhiều người bắt đầu mua thức ăn để nấu tại nhà", ông nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2008 với Straits Times.

Từ con trai của chủ trang trại nuôi lợn trở thành tỷ phú giữa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

3 anh em họ Lim (từ trái sacung phải): Lim Hock Leng, Lim Hock Chee và Lim Hock Eng.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái với công ty tư vấn và thuế RSM Singapore, ông Lim Hock Chee nói rằng mọi người nên nắm bắt sự thay đổi bởi vì "thế giới không bao giờ ngừng dịch chuyển".

Tập đoàn của Lim không phải là nơi hưởng lợi duy nhất từ nhu cầu sử dụng dịch vụ tạp hóa tăng cao trong đợt dịch Covid-19. Cổ phiếu của Amazon tiếp tục tăng lên mức kỷ lục trong những phiên giao dịch gần đây. Người sáng lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos cũng đã nâng tài sản của mình lên 139,8 tỷ USD.

Tương tự, tài sản của Alice, Jim và Rob Walton - những người thừa kế chuỗi siêu thị lớn nhất nước Mỹ, Walmart - cũng tăng lên 168,5 tỷ USD nhờ cổ phiếu của Walmart tăng 8,4%.

Nguồn: Straitstimes

Chia sẻ
Đọc thêm