Người đàn ông ngưng tim sau cơn đau tức ngực

Thanh Hải/VTCNews,
Chia sẻ

Sau cơn đau tức ngực dữ dội, người đàn ông 48 tuổi nhập viện trong trạng thái hôn mê sâu.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã hồi sinh tim phổi nâng cao, bóp bóng, ép tim ngoài lồng ngực khẩn trương, điện tim cấp cứu cho bệnh nhân. Người bệnh được bác sĩ sốc điện, kết hợp hồi sinh tim phổi tích cực, sau lần sốc điện thứ 3 tim mới đập trở lại. Người đàn ông được chẩn đoán trạng thái sau hồi sinh tim phổi do rung thất và chuyển khoa Hồi sức tim mạch.

Bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật triệt đốt đường dẫn truyền phụ trong hội chứng bệnh lý rối loạn nhịp tim, xảy ra khi có thêm một đường dẫn điện phụ theo chiều xuôi từ tâm nhĩ xuống tâm thất, gây ra nhịp tim nhanh, rung thất (hội chứng WPW, bằng năng lượng sóng tần số radio, kết hợp hồi sức tích cực, toàn diện.

Ba ngày sau, bệnh nhân tỉnh hoàn toàn, hết đau ngực, vận động chủ động bình thường, toàn trạng ổn định.

Người đàn ông ngưng tim sau cơn đau tức ngực - Ảnh 1.

Các bác sĩ cấp cứu hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân.

TS.BS Đỗ Thành Hòa, khoa Cấp cứu cho biết, hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW) là bệnh lý rối loạn nhịp tim xảy ra khi có thêm một đường dẫn điện phụ theo chiều xuôi từ tâm nhĩ xuống tâm thất, gây ra nhịp tim nhanh, rung thất.

Triệu chứng chủ yếu của hội chứng WPW là những cơn mệt đột xuất, cảm giác hồi hộp không nguyên nhân, đánh trống ngực, ngất xỉu đột ngột. Khi có các triệu chứng nêu trên, bệnh nhân cần đi kiểm tra điện tâm đồ và điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm như hạ huyết áp, suy tim và đột tử.

Biểu hiện của hội chứng WPW trên lâm sàng là những cơn nhịp nhanh, xảy ra bất kỳ. Người bệnh đột nhiên cảm thấy hồi hộp, đánh trống ngực, đau tức ngực, chóng mặt, khó thở, ngất.

Các triệu chứng cũng dễ xảy ra sau khi ai đó cố gắng sức, uống rượu bia hoặc dùng một số các chất kích thích khác.

Ở trẻ em, các cơn nhịp nhanh xuất hiện khiến trẻ bỏ ăn, quấy khóc, khó thở, tím tái và có thể thấy dấu hiệu mỏm tim đập nhanh ngay dưới ngực trái. Điện tâm đồ ở những bệnh nhân này thấy hình ảnh điển hình của hội chứng WPW.

Chia sẻ