Người đàn ông bị ung thư thực quản do ăn lẩu quá nhiều: Cảnh báo loại bỏ ngay thói quen này khi ăn lẩu để tránh gây ung thư

Hà Vũ, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Mùa đông càng lạnh càng thích hợp để ăn lẩu, nhưng ăn lẩu quá nhiều và không đúng cách cũng gây ra nguy hại lớn đối với sức khỏe, cảnh báo mọi người cần chú ý.

Ông Trương năm nay 61 tuổi, người Thái Châu (Chiết Giang, Trung Quốc). Bình thường ông có sở thích ăn đồ nóng, ông thích cảm giác đưa thức ăn vừa lấy ra trong nồi nóng cho vào miệng ngậm rồi mới nuốt xuống dạ dày. Đối với trà, ông cũng phải uống nóng mới thấy thoải mái. Hai năm trước, con của ông Trương đưa ông đi ăn lẩu Trùng Khánh, điều này như mở ra thế giới mới về vị giác của ông Trương. Do đó, cứ 3-5 ngày ông lại làm món lẩu cay tại nhà, cảm giác ăn lẩu vừa cay vừa tê đầu lưỡi vừa nóng khiến ông Trương rất phấn khích.

Người đàn ông bị ung thư thực quản do ăn lẩu quá nhiều, cảnh báo loại bỏ thói quen khi ăn lẩu tránh gây ung thư - Ảnh 1.

Hai năm trước, con của ông Trương đưa ông đi ăn lẩu Trùng Khánh, điều này như mở ra thế giới mới về vị giác của ông Trương.

Cách đây hơn một năm, đột nhiên ông Trương giảm cân nghiêm trọng mặc dù ông không có chủ đích, trong vòng một tháng cân nặng giảm từ 78kg xuống còn 63kg và dạ dày thường xuyên xuất hiện khó chịu, cổ họng còn có cảm giác khó nuốt. Ông Trương nghĩ rằng, do bản thân ăn quá nhiều lẩu dẫn đến bị viêm dạ dày, do đó ông đã đến bệnh viện địa phương ở Thái Châu để kiểm tra. Nào ngờ các bác sĩ chẩn đoán ông bị ung thư thực quản.

Con trai ông Trương hỏi bác sĩ: "Cha tôi thường có sức khỏe tốt, rất ít khi bị cảm mạo, tại sao ông lại bị ung thư?". Vì không thể chấp nhận sự thật nên người con trai đã đưa ông Trương đến Bệnh viện Đại học Y khoa Chiết Giang. Kết quả kiểm tra đã xác nhận đúng là ung thư thực quản dưới và di căn đến tim dạ dày và bạch huyết màng phổi. Vì khối u có kích thước 7cm, nguy hiểm khi phẫu thuật cắt bỏ là quá lớn và chỉ có phương pháp xạ trị giảm nhẹ cục bộ.

Khi biết rằng căn bệnh ung thư thực quản liên quan rất nhiều đến thói quen ăn uống của bản thân, ông Trương nghẹn ngào nói: "Tôi nghĩ rằng những thói quen ăn thực phẩm nóng là tốt nên tôi đã nuôi dưỡng thói quen này, không ngờ lại gây hại cho bản thân". May mắn thay, sau 27 lần xạ trị tại Khoa ung bướu của bệnh viện, khối u 7cm đã giảm xuống còn 4cm. Sau đó xem xét tình hình sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u cho ông Trương.

Người đàn ông bị ung thư thực quản do ăn lẩu quá nhiều, cảnh báo loại bỏ thói quen khi ăn lẩu tránh gây ung thư - Ảnh 3.

Phó trưởng Khoa Ung bướu, bác sĩ Vương Vĩ Bân cho biết, ung thư thực quản là một khối u ác tính do tổn thương trên thực quản. Bệnh này tái phát chủ yếu ở độ tuổi ngoài 40, ở nam giới là chủ yếu. Theo kết quả nghiên cứu, ung thư thực quản đều có liên quan chủ yếu đến thói quen ăn uống. Ví dụ nếu ăn quá nhiều lẩu và thức ăn nóng trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Bởi vì khi ăn thực phẩm lấy ra từ nồi lẩu quá nóng hoặc uống nước nóng, nó sẽ làm tổn thương thực quản, bề mặt thực quản được bao phủ bởi lớp màng nhầy, khi bạn liên tục ăn phải thực phẩm vượt quá mức an toàn về nhiệt độ, lớp màng nhầy thực quản sẽ bị bỏng nhẹ, nếu bỏng nhẹ một lần sẽ rất nhanh hồi phục. Tuy nhiên, nếu thực quản bị "đốt cháy" liên tục, không được chữa lành, thời gian dài kích thích sẽ gây ra tổn thương ở niêm mạc, từ tình trạng viêm, loét bề mặt sẽ tăng sản dị tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Trong trường hợp bình thường, thực quản có thể chịu được nhiệt độ cao từ 50°C đến 60°C nhưng khi miệng cảm thấy hơi nóng rát, nhiệt độ thực phẩm lúc này thực chất khoảng 70 độ, vượt xa khả năng chịu đựng của thực quản. Tạp chí Ung thư Lancet đã công bố một báo cáo từ Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2016, trong đó cảnh báo rõ ràng rằng uống đồ uống nóng trên 65°C có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản.

Người đàn ông bị ung thư thực quản do ăn lẩu quá nhiều, cảnh báo loại bỏ thói quen khi ăn lẩu tránh gây ung thư - Ảnh 4.

Khi ăn thực phẩm lấy ra từ nồi lẩu quá nóng hoặc uống nước nóng, nó sẽ làm tổn thương thực quản.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư thực quản?

Ngoài các yếu tố di truyền, nhiều yếu tố có thể gây ung thư thực quản có thể được ngăn ngừa, chẳng hạn như:

1. Không ăn thức ăn nóng, không ăn quá nhanh và không uống quá nhiều rượu để giảm kích thích niêm mạc thực quản.

2. Không ăn thức ăn bị mốc. Nitrosamines có liên quan chặt chẽ với ung thư thực quản và nấm mốc có thể tăng cường tác dụng gây ung thư của nitrosamine. Thức ăn để qua đêm, trái cây bị hỏng, ngũ cốc mốc, thịt xông khói, cá muối, dưa chua, thịt nướng, thịt chiên rán… đều không nên ăn. Khi uống nước nên chú ý đến nguồn nước.

Người đàn ông bị ung thư thực quản do ăn lẩu quá nhiều, cảnh báo loại bỏ thói quen khi ăn lẩu tránh gây ung thư - Ảnh 6.

Nitrosamines có liên quan chặt chẽ với ung thư thực quản và nấm mốc có thể tăng cường tác dụng gây ung thư của nitrosamine.

3. Hạn chế hút thuốc và uống rượu. Hút thuốc dẫn đến nhiều loại ung thư trong đó có ung thư thực quản và sự kích thích lâu dài của rượu lên thực quản cũng là lý do chính để thúc đẩy những thay đổi bất thường ở niêm mạc thực quản.

4. Cải thiện suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng có liên quan đến ung thư thực quản, thiếu protein có thể gây tăng sản niêm mạc thực quản và dễ bị ác tính. Thiếu chất béo ngăn cản sự hấp thụ các axit béo thiết yếu và vitamin tan trong chất béo, ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm chức năng miễn dịch. Ăn nhiều rau quả tươi và bổ sung các nguyên tố vi lượng thích hợp.

(Nguồn: Sohu)

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương.

Phụ nữ phải được tôn trọng và bảo vệ quyền an toàn dù ở bất cứ đâu. Phát tán những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm của phụ nữ, dù bất cứ lý do gì đều không được chấp nhận. Chúng ta hãy cùng đứng về phía Văn Mai Hương và chung tay bảo vệ phụ nữ, vì một xã hội văn minh hơn.

Người đàn ông bị ung thư thực quản do ăn lẩu quá nhiều, cảnh báo loại bỏ thói quen khi ăn lẩu tránh gây ung thư - Ảnh 8.


Chia sẻ
Đọc thêm