Thấy 6 dấu hiệu lạ này ở cổ họng, bạn phải tới bác sĩ ngay bởi có thể đã mắc ung thư thực quản

Minh Võ, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Ung thư thực quản là bệnh nguy hiểm nhất trong các loại ung thư tiêu hóa, chỉ xếp sau ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Bệnh thường bị chẩn đoán muộn do các dấu hiệu dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác...

Ung thư thực quản đang dần nên trẻ hóa bởi lối sống và sinh hoạt không lành mạnh của nhiều người. Với những biểu hiện bệnh khác nhau trong từng thời kỳ, ung thư thực quản thường rất khó phát hiện trong những giai đoạn đầu. Mãi đến khi bệnh đã tiến triển thì bệnh nhân mới có thể phát hiện và điều trị, bởi đa phần chúng đều có những triệu chứng y hệt như viêm họng thông thường.

Theo đó các chuyên gia cảnh báo, nếu phát hiện 6 dấu hiệu lạ này ở cổ họng thì phải đi khám ngay, bởi rất có thể đó là ung thư thực quản đầy nguy hiểm:

1. Khó nuốt

90% người thường chủ quan trước 6 dấu hiệu lạ này ở cổ họng mà không biết, ung thư thực quản đang “nhăm nhe” tính mạng - Ảnh 1.

Chính khối u ung thư đã cản trở việc nuốt thức ăn và gây đau đớn cho bệnh nhân nên dù có muốn ăn cũng khó khăn

Trong giai đoạn đầu và giữa của ung thư thực quản, do ảnh hưởng của bệnh nên bệnh nhân thường gặp khó khăn trong việc nuốt. Nó bao gồm đau rát cổ họng, ngứa và gần như mất đi cảm giác nuốt. Khi sự phát triển của các tế bào ung thư lớn dần, dù có ăn thực phẩm rắn hay lỏng gì cũng rất khó để đi qua thực quản. Nó còn có thể gây nôn, khó thở và khiến người bệnh không ăn uống được.

2. Nuốt chậm thức ăn

Với người khỏe mạnh, khi ăn bất kỳ loại thực phẩm nào thì chúng cũng nhanh chóng "yên vị" trong dạ dày thông qua thực quản. Cảm giác khi nuốt rất nhanh chóng và trơn tru, gần như không có vấn đề gì to tát.

Thế nhưng đối với người mắc ung thư thực quản thì ngược lại, họ nuốt đã khó rồi mà thức ăn trôi xuống từ thực quản đến dạ dày cũng rất chậm. Ngoài ra, người bệnh còn kèm thêm triệu chứng ợ hơi và nặng lưng. Nếu bạn có hết tất cả những biểu hiện này thì phải đi khám ngay lập tức, bởi đó không đơn thuần là đau họng thông thường nữa.

3. Khàn giọng

Khi các khối u ung thư thực quản ngày một lớn dần và di căn, chúng sẽ chèn các dây thần kinh thanh quản khiến bạn khó nói chuyện. Từ giai đoạn đầu cho đến giữa, các khối u sẽ làm bạn bị tê liệt dây thanh âm và khiến giọng bạn bị khàn. Nếu bạn không hề bị cảm cúm hay viêm họng nhưng vẫn bị khàn giọng thì coi chừng, ung thư thực quản đang xâm lấn cổ họng bạn rồi đấy.

Thấy 6 dấu hiệu lạ này ở cổ họng, bạn phải tới bác sĩ ngay bởi có thể đã mắc ung thư thực quản - Ảnh 2.

4. Luôn cảm thấy có dị vật trong thực quản

Sau khi ăn các loại thức ăn thô, bạn thường có cảm giác như chúng không hề trôi xuống hết và vẫn bị vướng lại ở cổ như miếng rau, hạt gạo… thì chắc chắn thực quản đang bị tổn thương nghiêm trọng.

Thấy 6 dấu hiệu lạ này ở cổ họng, bạn phải tới bác sĩ ngay bởi có thể đã mắc ung thư thực quản - Ảnh 4.

Theo các chuyên gia, ngay cả khi bệnh nhân mắc ung thư thực quản không nuốt, họ vẫn cảm thấy sự hiện diện của dị vật nằm trong thực quản. Và chính ngay vị trí khó chịu đó cũng là nơi mà thực quản bị tổn thương, dần dần các khối u sẽ phát triển ngay tại đó.

5. Ngáy liên tục

90% người thường chủ quan trước 6 dấu hiệu lạ này ở cổ họng mà không biết, ung thư thực quản đang “nhăm nhe” tính mạng - Ảnh 3.

Rất nhiều người nghĩ ngáy là bình thường nên hay chẩn đoán ung thư thực quản rất muộn

Ngáy được xem như là một hiện tượng sinh lý bình thường, đặc biệt là khi bạn hoạt động quá sức trong ngày. Bên cạnh đó nếu bạn thường ăn quá nhanh và nói chuyện trong lúc ăn, nó sẽ khiến không khí đi vào dạ dày nhiều và gây ra triệu chứng ngáy. Nhưng dần ngáy sẽ thuyên giảm và dứt hẳn.

Nguy hiểm hơn, nếu bạn đã ngáy liên tục trong suốt thời gian dài và không hề có biểu hiện suy giảm thì phải cảnh giác. Do các mô ung thư thực quản sẽ gây kích thích dây thần kinh cột sống và làm cho bệnh nhân ngáy liên tục!

6. Đau vùng xương ức

Như đã đề cập, các triệu chứng của bệnh ung thư thực quản thường không rõ ràng, đôi lúc rất đau hoặc không có biểu hiện gì. Nhưng một khi thực quản đã bị tổn thương và xuất hiện khối u, bệnh nhân thường có cảm giác đau ở phía sau xương ức do thực quản bị co thắt ở vị trí tổn thương.

90% người thường chủ quan trước 6 dấu hiệu lạ này ở cổ họng mà không biết, ung thư thực quản đang “nhăm nhe” tính mạng - Ảnh 4.

Vùng xương ức hay còn được gọi là giữa ngực, nơi đây và thực quản rất gần nhau

Dấu hiệu này thường không xuất hiện thường xuyên ở giai đoạn đầu, nhưng bệnh nhân sẽ cảm nhận được cơn đau rõ rệt khi vận động hoặc chơi thể thao cường độ cao. Nếu ung thư di căn đi thì chúng sẽ liên tục xuất hiện, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

Tóm lại, bạn cần phải đến các bác sĩ chuyên khoa ngay để chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu như có các dấu hiệu trên. Đặc biệt là với nhóm người thích ăn đồ nóng, tiền sử gia đình mắc ung thư và hút thuốc quanh năm. Bởi việc chẩn đoán ung thư thực quản còn dựa vào các chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm cận lâm sàng khác.

Theo QQ

Chia sẻ
Đọc thêm