Người đàn ông bị bạn nhậu dùng đũa đâm vào mặt, nằm sâu trong hốc mắt 4 năm trời nhưng... không biết

Chỉ cần dị vật đi sâu thêm một chút xuyên qua sàng sọ, bệnh nhân có thể mất mạng.

4 năm trời đi khắp các bệnh viện vì mắt liên tục sưng và đau nhức nhưng không nơi nào nhận thấy trong hốc mắt người đàn ông có một đoạn đũa rất dài. Đó là trường hợp của anh L.T.L (40 tuổi, quê La Gi, Bình Thuận).

Theo bệnh sử, cách đây 4 năm khi đang nhậu say bệnh nhân có gây gổ, ẩu đả và bị bạn nhậu dùng một vật đâm vào vùng mắt.

dua-6

Anh L.T.L.

Tại cơ sở y tế địa phương, bệnh nhân được thăm khám nhưng chỉ băng vết thương, cho thuốc uống rồi ra về.

Hậu quả là những ngày sau đó vết thương vùng hốc mắt cứ liên tục sưng lên và mưng mủ. Tuy nhiên đi khám rất nhiều nơi, bệnh nhân chỉ được chẩn đoán bị áp xe túi lệ.

dua-4

Đoạn đũa nằm trong hốc mắt suốt 4 năm nhưng bệnh nhân không hay biết.

Gần đây do không chịu nổi tình trạng áp xe mắt phải tái đi tái lại nhiều lần, anh L. đến Bệnh viện Mắt TP.HCM thăm khám thì vẫn được chẩn đoán áp xe túi lệ bên phải. Sau đó anh được chuyển tiếp đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM.

Tại đây sau khi tiến hành chụp CT-scan và làm các cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một dị vật nằm trong vùng hốc mắt. Dị vật xuyên rất sâu qua sau sàng và chỉ dừng loại trước xoang bướm.

dua-3

Bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn chia sẻ về khó khăn trong quá trình lấy dị vật.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn, Trưởng khoa Mũi xoang của bệnh viện cho biết quá trình gắp vật gặp khá nhiều khó khăn khi dị vật bị cấu trúc tế bào phức tạp như các gờ cản lại. Các bác sĩ phải gỡ các khớp xương sàng ở xoang bướm để dị vật được giải phóng tự do.

Sau 2 giờ can thiệp, thứ được lấy ra khiến ekip điều trị giật mình khi là một đoạn đũa dài đến 9cm. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định.

Bác sĩ Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc bệnh viện cho biết đây là 1 trường hợp dị vật bỏ quên rất hiếm gặp. Chiếc đũa gãy và nằm sâu vào trong, tạo áp xe ở khóe mắt khiến mắt sưng lên và có mủ nên dễ nhầm lần với bệnh cảnh áp xe túi lệ. Đây chính là lý do đoạn đũa dài đã nằm trong hốc mắt bệnh nhân suốt 4 năm nhưng không được phát hiện ra.

Các bác sĩ tiến hành nội soi lấy dị vật cho bệnh nhân và đoạn đũa dài 9 cm được lấy ra.

Dù vậy, các bác sĩ cho biết bệnh nhân rất may mắn khi dị vật dù nằm sát động mạch cảnh, màng não và dây thần kinh thị giác nhưng chưa làm tổn thương cơ quan nào. 

Nếu đi sâu thêm nữa, đoạn đũa có thể gây đứt dây thần kinh thị giác khiến bệnh nhân bị mù. Thậm chí nếu dị vật đâm xuyên qua sàng sọ, tính mạng bệnh nhân sẽ gặp nguy.

Từ trường hơp này, các bác sĩ cảnh báo dị vật khi xuyên vào vùng mặt gây viêm cần được xử lý kịp thời nếu không muốn xảy ra những biến chứng nghiêm trọng. 

Trước đó, các bác sĩ Tai Mũi Họng cũng đã cứu chữa cho một trường hợp người đàn ông đi rừng bị thanh củi ghim vào hốc mắt. Tuy nhiên, dị vật đã làm đứt dây thần kinh thị giác nên bệnh nhân phải chịu cảnh mù lòa.

Chia sẻ
Đọc thêm