Người đàn ông 50 tuổi mắc ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo 3 món ăn rất ngon nhưng đừng ăn nhiều!
Cảm thấy khó chịu ở dạ dày suốt 2 năm nhưng không tìm cách điều trị, người này nhận chẩn đoán ung thư dạ dày sau khi hốt hoảng đi khám vì đi ngoài phân đen.
Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật người Đài Loan (Trung Quốc), Wang Weidi đã chia sẻ trường hợp này trên chương trình "Cuộc sống khỏe mạnh và tốt đẹp" và cho biết người đàn ông này làm nghề xuất nhập khẩu rượu vang cao cấp. Ông thường ăn uống và giao lưu với khách hàng vào các ngày trong tuần.
Bắt đầu từ khoảng 40 tuổi, dạ dày của người đàn ông thường xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu khác nhau, bao gồm trào ngược axit, loét tá tràng, loét dạ dày... Các triệu chứng đặc biệt rõ ràng sau những buổi tiếp khách hàng, mỗi lần anh ta đều đến phòng khám ngoại trú để điều trị.
Sau đó, anh ta tự đến hiệu thuốc để mua thuốc không kê đơn, không đi khám nữa. Sau 2 năm làm như vậy, mãi đến gần đây, anh ta mới phát hiện ra rằng loại thuốc mình uống không còn tác dụng nữa, thậm chí phân của anh còn chuyển sang màu đen trong vài tháng, anh trở nên gầy đi và kém hoạt bát hơn trước đó. Lo lắng cho sức khỏe, người này lập tức đi khám, qua nội soi dạ dày, bác sĩ phát hiện một khối u trong dạ dày. Sinh thiết cho thấy đó là ung thư dạ dày giai đoạn 2, anh ta được chỉ định ngay lập tức phẫu thuật cắt bỏ. May mắn thay, không có di căn, nhưng anh ta vẫn tiếp tục phải theo dõi trong tương lai.
Bác sĩ Wang Weidi nhấn mạnh, vị quá mặn dễ gây ra các bệnh về dạ dày, ung thư dạ dày cũng liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống. Ông chỉ ra rằng các loại thực phẩm nhiều muối, đồ nướng, đồ muối chua là những “thực phẩm bom mìn” sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ví dụ như hầu hết các loại nước lèo đều rất mặn và nên ăn ít nhất có thể vào các ngày trong tuần. Ông chỉ ra rằng ung thư dạ dày thường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu và có thể xuất hiện các triệu chứng như trào ngược axit, chán ăn, khó tiêu và sưng bụng, nhưng hầu hết bệnh nhân không coi trọng nó, trong khi các triệu chứng ở giai đoạn cuối bao gồm nôn mửa, đau dạ dày, phân có máu, vàng da, cổ trướng... Nếu phù nề quá nặng cũng có thể gây tăng cân.
Ông nhắc nhở, muốn tránh xa bệnh ung thư dạ dày, ngoài việc ăn ít 3 loại thực phẩm trên, nếu bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori dạ dày, bạn phải điều trị triệt để, nếu có tiền sử gia đình hãy hình thành thói quen khám sức khỏe định kỳ.
Nguồn và ảnh: SkyPost