Người dân Nga không mong muốn chiến tranh

Lê Hoàng, Theo VOV

Nhiều người dân Nga cho rằng, chiến dịch quân sự tại Ukraine là “không cần thiết”.

Người dân Nga cũng bàng hoàng vì cuộc tấn công Ukraine - được Tổng thống Putin gọi là chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm bảo vệ người dân miền Đông Ukraine khỏi “quốc xã”.

Sáng sớm 24/2, người ở thủ đô Kiev, Ukraine, bị đánh thức bởi hàng loạt tiếng nổ lớn và tiếng còi báo động. Tiếp đó, chiến sự cũng diễn ra tại các thành phố Odessa, Kharkiv và Mariupol. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, theo thống kê sơ bộ, ít nhất 137 người đã thiệt mạng và 316 người khác bị thương kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu.

Người dân Nga không mong muốn chiến tranh - Ảnh 1.

Lính cứu hoả Ukraine đang dập lửa tại một toà nhà bị trúng bom ở thị trấn miền Đông Chuguiv. (Ảnh: Getty)

Nhiều người dân Nga không khỏi bàng hoàng và khẳng định không mong muốn cuộc một cuộc tấn công xảy ra. Các nguồn tin cho biết, hàng nghìn người đã lên tiếng phản đối cuộc tấn công này. Theo đó, đã có khoảng 1.700 người tại 54 thành phố ở Nga đã bị tạm giữ khi tham gia các cuộc phản đối chiến tranh.

Trong phát biểu mới nhất ngày 25/2, Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định chính quyền của ông sẵn sàng tham gia đối thoại với Nga về cơ chế trung lập của Kiev.

Ông Zelensky chỉ trích phương Tây để Ukraine một mình đương đầu Nga, đồng thời cho biết ông không ngại tham gia đàm phán để chấm dứt cuộc tấn công của Nga nhưng cần sự đảm bảo an ninh để làm điều này.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, “cơ chế trung lập và việc từ chối sở hữu các hệ thống vũ khí tấn công” là “lằn ranh đỏ” mà Tổng thống Putin đặt ra với Ukraine và hiện giờ “quả bóng đang nằm trên sân của Kiev”.

Chia sẻ
Đọc thêm