Người cha Trung Quốc nhiễm virus corona (Covid-19) đã có kết quả xét nghiệm âm tính, sắp được xuất viện

Dự kiến chiều 12/2, ông Li Ding (66 tuổi) - bệnh nhân dương tính với virus corona (hay "Covid-19" như tên gọi mà WHO vừa đặt) sẽ được xuất viện.

Như vậy, ông Li Ding có 3 tuần điều trị cách ly tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM).

Tuần trước, con trai ông là anh Li Zhichao (28 tuổi) cũng đã được xuất viện tại đây khi sức khoẻ hoàn toàn khoẻ mạnh sau quá trình điều trị.

Với mong muốn được ở lại chăm sóc cha của người con, lãnh đạo BV Chợ Rẫy đã sắp xếp cho công dân Trung Quốc này một phòng riêng tại khoa.

Người cha Trung Quốc nhiễm virus corona (Covid-19) đã có kết quả xét nghiệm âm tính, sắp được xuất viện - Ảnh 1.

Anh Li Zichao, con của bệnh nhân Li Ding trong ngày xuất viện.

Sở dĩ ông Li Ding phải nằm điều trị lâu hơn vì có nhiều bệnh nền nên sức khoẻ yếu.

Cụ thể theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, thời điểm nhập viện người cha không tự sinh hoạt được phải thở oxy liều cao.

Trước tình hình này BV đã hội chẩn nhiều chuyên khoa: Chuyên khoa Nội tiết để ổn định đường huyết, chuyên khoa Tim mạch để điều trị huyết áp và chuyên khoa Tim mạch can thiệp để điều trị đặt stent mạch vành.

Người cha Trung Quốc nhiễm virus corona (Covid-19) đã có kết quả xét nghiệm âm tính, sắp được xuất viện - Ảnh 2.

2 cha con người Trung Quốc là những trường hợp phát hiện nhiễm virus Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam.

Ngoài ra do bệnh nhân Li Ding còn có tình trạng bội nhiễm do vi trùng, tình trạng hô hấp rất xấu nên phải mời thêm chuyên khoa Hô hấp hỗ trợ.

Theo BS Thức, nếu chỉ chăm chăm vào chuyện nhiễm virus mà bỏ quên bệnh nền, bệnh nhân hoàn toàn có thể diễn tiến nặng khi nguy cơ nhồi máu cơ tim rất cao, phải đặt đến 3 stent mạch vành.

Nhờ sự phối hợp của tất cả các chuyên khoa xuyên suốt Tết, sức khoẻ bệnh nhân Li Ding từng bước ổn định và đến nay đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Covid-19.

Trước đó như đã thông tin, ngày 13/1 ông Li Ding cùng vợ từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) bay đến Hà Nội (Việt Nam) rồi tiếp tục quá cảnh ở Nha Trang.

Người cha Trung Quốc nhiễm virus corona (Covid-19) đã có kết quả xét nghiệm âm tính, sắp được xuất viện - Ảnh 3.

Còn tại BV Bệnh Nhiệt đới đang điều trị cho trường hợp nam Việt kiều Mỹ dương tính với virus Covid-19 - ca thứ 3 tại TP.HCM.

Cùng ngày, người con trai tên Li Zhichao (28 tuổi) đang sống tại Long An đã bay ra Nha Trang gặp cha mẹ. Gia đình họ ở với nhau 4 ngày rồi di chuyển về TP.HCM bằng tàu lửa.

Khi về đến TP.HCM thì người cha phát sốt, 3 ngày sau đến lượt đứa con trai có triệu chứng tương tự. Ngày 20/1, ba người đi taxi về Long An. Ngày 22.1, gia đình họ đến BV huyện Bình Chánh (TP.HCM) thăm khám và sau đó được tư vấn đến BV Chợ Rẫy.

Tối 22/1 tại khoa Cấp cứu, qua khám lâm sàng và khai thác dịch tễ các bác sĩ nghi ngờ 2 bệnh nhân nhiễm virus corona nên được chuyển cách ly nghiêm ngặt tại Khoa Bệnh nhiệt đới.

Tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gởi Viện Pasteur TP.HCM, 6 giờ sau kết quả xác định họ dương tính với virus corona (hay còn gọi là nCoV, Covid-19).

Đây cũng là 2 ca dương tính với virus Covid-19 đầu tiên phát hiện tại Việt Nam.

Người cha Trung Quốc nhiễm virus corona (Covid-19) đã có kết quả xét nghiệm âm tính, sắp được xuất viện - Ảnh 4.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm