Người bị đột quỵ ngày càng trẻ

Hà Minh, Theo Tiền Phong
Chia sẻ

Hằng năm, Việt Nam có khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ. Đột quỵ não là căn nguyên gây tử vong, tàn phế hàng đầu nhưng rất ít trường hợp đột quỵ đến bệnh viện trong 6 giờ đầu - thời gian vàng để cứu sống người bệnh. Bệnh nhân bị đột quỵ ngày càng trẻ hóa.

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị đột quỵ quốc tế 2022 với chủ đề “Thách thức và cơ hội”, diễn ra ngày 5/11. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Việt Nam và các nước trên thế giới đang phải đối mặt với mô hình bệnh tật kép gồm các bệnh truyền nhiễm mới nổi, các bệnh lưu hành và sự gia tăng của nhóm bệnh không lây nhiễm. Trong nhóm các bệnh không lây nhiễm thì đột quỵ là bệnh thường gặp.

Theo thông tin của PGS.TS Mai Duy Tôn, về các yếu tố nguy cơ của bệnh đột quỵ phần lớn là do tăng huyết áp, tại kết quả nghiên cứu này cho thấy có 78% số người bị đột quỵ là do tăng huyết áp.

Theo thống kê, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ, trong đó hơn 16% xảy ra ở người có tuổi đời từ 15 đến 49 tuổi. Cùng với đó, mỗi năm có tới 6,5 triệu ca tử vong do căn bệnh này. “Đây là con số đáng báo động, vì nhóm người trẻ tuổi là lực lượng lao động chính của mỗi gia đình và xã hội. Hằng năm, Việt Nam có khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ và con số này vẫn đang có chiều hướng gia tăng”, ông Thuấn nhận định.

Người bị đột quỵ ngày càng trẻ - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân đột quỵ tại Bệnh viện Bạch Mai

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Đào Xuân Cơ bổ sung thêm thông tin, đột quỵ xảy ra không chọn thời gian, không chọn giờ, không chọn không gian. Di chứng của đột quỵ để lại nặng nề. Việc phát hiện sớm, điều trị sớm giúp người bệnh được hồi phục, trở lại cuộc sống tốt hơn. Đột quỵ là căn nguyên gây tử vong đứng hàng thứ hai, là nguyên nhân gây tàn phế đứng hàng thứ ba trên thế giới. Nhiều người dù sống sót sau cơn đột quỵ nhưng phải chịu các di chứng nặng nề, tàn phế vĩnh viễn, thậm chí mất khả năng lao động.

GS.TS Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh đột quỵ hiện nay đang là vấn đề nóng của thế giới và Việt Nam không là ngoại lệ, xu hướng bệnh nhân đột quỵ ngày càng trẻ.

Tỉ lệ đột quỵ ở Việt Nam khác với thế giới

Tại hội nghị, PGS. TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện Bạch Mai) đã công bố nghiên cứu đa trung tâm về tình hình đột quỵ trong thời gian qua tại 10 trung tâm đột quỵ thuộc khu vực: Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung và phía Bắc. Đây là nghiên cứu với 2.310 bệnh nhân tham gia. Kết quả bước đầu cho thấy, độ tuổi trung bình người dân Việt Nam hiện nay bị đột quỵ khoảng 65 tuổi; độ tuổi dưới 45 chiếm 7,2%. Điều đáng lưu ý là tỉ lệ nam gặp đột quỵ nhiều hơn nữ, gấp 2,5 lần so với nữ (ở nước ngoài nữ bị đột quỵ nhiều hơn nam).

Về phân loại đột quỵ, ở các nước phát triển, tỉ lệ đột quỵ nhồi máu não chiếm 85%, chảy máu não khoảng 15%, nhưng tại Việt Nam, kết quả nghiên cứu này cho thấy tỉ lệ đột quỵ nhồi máu não là 76% chảy máu não là 24%. “Như vậy ở Việt Nam tỉ lệ chảy máu não khi bị đột quỵ cao hơn so với nước ngoài, tỉ lệ nhồi máu não thấp hơn và đặc biệt đáng lưu ý là tỉ lệ người dưới 45 tuổi, bị đột quỵ nhồi máu não chiếm 50%, còn chảy máu não chiếm 46%. Ở người trẻ, tỉ lệ chảy máu não gia tăng rất nhiều”, PGS.TS Mai Duy Tôn nhấn mạnh.

Tỉ lệ người bị đột quỵ được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong 6 giờ đầu vẫn còn thấp, mới có 33% số người được nghiên cứu. Trong đó mới có 14% người bệnh vào cấp cứu.

Chia sẻ
Đọc thêm