Người ăn chay trường có sống lâu hơn người ăn nhiều thịt không?

Hà Thu, Theo Tiền Phong
Chia sẻ

Trong vòng một thập kỷ qua, lối sống thuần chay đã được coi như một phương pháp chữa khỏi cho một số bệnh tật. Những người ủng hộ phương pháp ăn chay cho rằng, ăn chay có thể giải quyết mọi vấn đề rắc rối của cơ thể.

Nhưng liệu điều này có đúng khi nói đến tình trạng lão hóa của con người? Người ăn chay trường có sống lâu hơn người ăn thịt không?

Người ăn chay trường có sống lâu hơn người ăn nhiều thịt không? - Ảnh 1.

Ăn chay trường hay ăn nhiều thịt tùy thuộc vào cơ thể và lối sống của bạn.

Không có chế độ ăn kiêng nào có thể hứa hẹn ngăn chặn quá trình lão hóa, nhưng có rất nhiều người thay đổi lối sống đã ít nhiều được chứng minh là giúp ngăn ngừa bệnh tật và giữ cho bạn khỏe mạnh lâu hơn. Nguồn protein thuần chay được cho là có thể tốt hơn các sản phẩm thay thế thịt đã qua chế biến.

Chế độ ăn thuần chay là gì?

Chế độ ăn thuần chay là chế độ ăn không bao gồm các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, không bao gồm thịt, sữa và trứng. Trong khi một số người ăn thuần chay ăn mật ong, một số lại không ăn vì cho rằng, nó là sản phẩm phụ của một sinh vật sống…

Trong khi ăn thuần chay là một lựa chọn cá nhân, thì các nguyên lý chính xoay quanh nó được cho là sống một cuộc sống không độc ác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chỉ ăn trái cây và rau quả. Về cơ bản, bạn có thể tìm thấy bất kỳ thực phẩm nào ở dạng thuần chay: từ sushi đến bột protein thuần chay tốt nhất, đến bánh mì kẹp thịt.

Người ăn chay trường có sống lâu hơn không?

Giữa nhiều tuyên bố về tác động tích cực của việc sống dựa vào thực vật đối với sức khỏe và dinh dưỡng, có ý kiến cho rằng, những người ăn chay trường trung bình sống lâu hơn bình thường.

Brooke Jacob, một chuyên gia dinh dưỡng, cho biết: “Chế độ ăn thuần chay có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính liên quan đến bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư và béo phì. Do có sự phòng ngừa các bệnh tiềm ẩn, không có gì đáng ngạc nhiên khi những người ăn chay trường có thể sống lâu hơn, vì việc tuân theo chế độ ăn thuần chay có liên quan đến việc giảm sự xuất hiện của bệnh mãn tính. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để kết luận chính xác rằng những người ăn chay trường sống lâu hơn những người không ăn chay ".

Một nghiên cứu từ Tạp chí Nội khoa JAMA của Mỹ phát hiện ra rằng, những người ăn thuần chay có nguy cơ tử vong thấp hơn 9% so với những người ăn tạp và một nghiên cứu khác cũng cho thấy nguy cơ tử vong giảm tới 12%. Tuy nhiên, một nghiên cứu từ Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ phát hiện ra rằng, mặc dù chế độ ăn thuần chay có thể làm giảm tỷ lệ mắc một số bệnh mãn tính, nhưng vẫn chưa thể kết luận được liệu điều này có tác động đến tỷ lệ tử vong hay không. Điều này vẫn chưa được chứng minh.

Người ăn chay trường có sống lâu hơn người ăn nhiều thịt không? - Ảnh 2.

Tại sao một số người ăn chay trường sống lâu hơn?

Theo giai thoại, nhiều người ăn chay trường sống vui vẻ và khỏe mạnh lâu hơn nhiều so với mức trung bình. Mặc dù tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng có những thói quen khác xuất hiện nhiều hơn ở những người có ý thức về sức khỏe, có thể phổ biến hơn trong cộng đồng ăn chay trường. Ăn thực phẩm toàn thực vật, tập thể dục, uống đủ nước, cùng với các thói quen khác khá phổ biến ở những người ăn thuần chay.

Điều quan trọng nhất cần tập trung khi nói đến dinh dưỡng và tuổi thọ là ăn một chế độ ăn uống cân bằng với đủ chất dinh dưỡng, có thể là chế độ ăn thuần chay.

Jacob nói: “Mấu chốt của tất cả các chế độ ăn kiêng liên quan tới các loại thực phẩm bạn tiêu thụ. Bạn phải đảm bảo rằng, bạn nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể mình. Thực hiện chế độ ăn thuần chay gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt sẽ giúp bạn duy trì dinh dưỡng tối ưu. Cũng nên xem xét việc bổ sung các chất bổ sung thích hợp vào chế độ ăn uống và để đảm bảo rằng bạn đáp ứng nhu cầu về sắt, canxi, vitamin B12 và vitamin D …”

Việc ăn chay trường có phải là mẫu số chung cho tuổi thọ hay không là điều khó nói, đặc biệt là vì các nghiên cứu phụ thuộc vào các biến số khác của cuộc sống. Điều quan trọng cần lưu ý là cách tiếp cận này đòi hỏi một cam kết về chế độ ăn thuần chay trong dài hạn.

Jacob nói: “Chế độ ăn thuần chay có thể bền vững nếu người đó sẵn sàng thay đổi, và xem chế độ ăn uống của họ giống như một sự thay đổi lối sống thay vì chỉ đơn giản là một chế độ ăn kiêng".

Mặc dù có giai thoại cho thấy chế độ ăn thuần chay có thể khiến bạn sống đến tuổi trăm năm và hơn thế nữa, nhưng chế độ ăn uống, tập thể dục và sức khỏe cá nhân là những điều rất cụ thể.

Có một số nghiên cứu khoa học cho thấy, ăn chay và ăn ít đạm động vật có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật, nhưng vẫn còn thiếu bằng chứng về tuổi thọ. Điều này có nghĩa là chế độ ăn thuần chay không chắc sẽ giúp bạn sống lâu hơn.

Nếu bạn đang cân nhắc việc ăn chay trường vì sức khỏe của bạn hoặc cắt giảm các sản phẩm động vật, bạn nên trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra một kế hoạch phù hợp với nhu cầu sức khỏe của bạn.

Theo Live Science

Chia sẻ
Đọc thêm