Ngừng quảng cáo tour đi Mỹ kết hợp tiêm vaccine COVID-19

Nguyễn Cảnh, Theo CÔNG AN NHÂN DÂN

Đại diện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi làm việc với các doanh nghiệp lữ hành chào bán tour đi du lịch tại Mỹ kết hợp với tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, các doanh nghiệp đều đồng ý tạm ngừng quảng cáo bán tour này.

Mấy ngày gần đây, thông tin một số đơn vị lữ hành chào bán tour đi du lịch tại Mỹ kết hợp với tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 đã được nhiều người quan tâm.

Ngừng quảng cáo tour đi Mỹ kết hợp tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Hiện nay Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh nên nhiều người lựa chọn ở tại chỗ để tiêm vaccine COVID-19.

Công ty du lịch Tugo cho biết có tour đi Mỹ tiêm vaccine, với giá 250 triệu đồng/người (24 ngày). Tour đã bao gồm: vé máy bay khứ hồi hành trình TP Hồ Chí Minh - Los Angeles – TP Hồ Chí Minh; thuế sân bay, hành lý ký gửi; khách sạn 3 sao tiêu chuẩn; các bữa ăn theo chương trình tại Mỹ; phí dịch vụ tiêm vaccine COVID-19; bảo hiểm du lịch quốc tế; khách sạn 3 sao cách ly tại Việt Nam 21 ngày (quận 1, 3, 7…); phí công văn nhập cảnh Việt Nam; phí test COVID-19 ba lần…

Công ty Du lịch Việt Mỹ cũng đưa ra tour đến Mỹ tiêm vaccine COVID-19 kết hợp thăm thân, thời gian 30 ngày với giá 9.000 USD (khoảng 210 triệu đồng/người). Giá này bao gồm vé máy bay khứ hồi hành trình: TP Hồ Chí Minh/Hà Nội – Los Angeles/Los Angeles – TP Hồ Chí Minh/Hà Nội (hàng không dự kiến KE, OZ, SQ, BR, CX, AA,… ); thuế an ninh, xăng dầu hàng không và thuế phi trường; tiêm vaccine COVID-19 (Johnson & Johnson, Mordena, Pfizer)…

Còn Công ty du lịch Hồng Ngọc Hà Travel đưa ra tour du lịch đến Mỹ kết hợp tiêm vaccine COVID-19 mức chi phí chỉ từ 44.990.000 đồng. Chương trình bao gồm: Vé máy bay đến Mỹ của hãng hàng không đẳng cấp 4 sao - 5 sao; khách sạn tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên, tại trung tâm thuận tiện di chuyển; phí xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh Mỹ; lệ phí visa đi Mỹ; bảo hiểm du lịch cao cấp có thời hạn đến 31 ngày… Theo thông tin của công ty này thì chưa bao gồm tiền tiêm vaccine, vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam, chi phí ở nơi cách ly sau khi về Việt Nam...

Ngừng quảng cáo tour đi Mỹ kết hợp tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Quảng cáo tour du lịch đến Mỹ kết hợp tiêm vaccine COVID-19 của một công ty lữ hành.

Về tour du lịch này, ông Lê Ngọc Anh, Giám đốc Công ty TNHH du lịch Vietpearl cho biết tour du lịch đi Mỹ tiêm vaccine COVID-19 tung ra tại thời điểm này là chưa phù hợp. Vì hiện nay Việt Nam chỉ mới cho phép chuyên gia và người Việt Nam bị kẹt lại ở nước ngoài nhập cảnh về nước. Bên cạnh đó, tất cả thông tin của tour đều chưa rõ ràng.

“Qua Mỹ chích 1 mũi rồi về, lượt về chương trình chưa có, chưa thấy phương án cách ly hay xử lý như thế nào. Hiện các công ty du lịch chỉ đưa ra để thăm dò thị trường thôi, chưa thực hiện được”, ông Lê Ngọc Anh nói.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong khi đó, các chuyến bay thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới vẫn chưa được mở cửa trở lại bình thường.

“Trước những khó khăn trong việc đi lại, khó đảm bảo đầy đủ các yếu tố an toàn và quyền lợi cho du khách cũng như các chi phí phát sinh sẽ rất lớn”, Giám đốc tiếp thị truyền thông Công ty dịch vụ Lữ hành Saigontouris Đoàn Thị Thanh Trà cho biết.

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó giám đốc Ban Tiếp Thị Công ty Du lịch Vietravel cho biết công ty đã đánh giá được nhu cầu của khách hàng và tình hình tiêm vaccine đang diễn biến tốt ở một số nước, trong đó có Mỹ nên đã chuẩn bị sản phẩm đi Mỹ tiêm vaccine kết hợp du lịch từ rất lâu. Tuy nhiên, Vietravel chưa tung ra tại thời điểm này do thấy chưa phù hợp.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng Truyền thông - Marketing TST Tourist cho rằng tour du lịch đi Mỹ kết hợp với tiêm vaccine trọn gói hấp dẫn, tuy nhiên thiếu thực tế và thiếu tính khả thi. Chỉ có thể biết chuyến bay đi, còn chuyến bay về phải chờ. Mặt khác, đối tượng của tour này chỉ phù hợp đi tiêm vaccine kết hợp thăm thân.

Hiện nay, ở Mỹ và Châu Âu dịch bệnh cũng còn diễn biến phức tạp, trong khi ở Việt Nam ta đã kiểm soát rất tốt nên vẫn an toàn hơn. 

“Nguy cơ, có khi khách đến Mỹ chưa kịp tiêm vaccine thì đã bị nhiễm bệnh rồi, chưa kể những quy định nhập cảnh của các nước hết sức nghiêm ngặt, đường bay đi quốc tế khan hiếm, rồi về nước phải cách ly....”, ông Minh Hiệp, Công ty Du lịch Đất Việt Tour chia sẻ.

Trước những thông tin giới thiệu tour đi Mỹ tiêm vaccine, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp quảng bá tour trên.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, qua trao đổi được biết các doanh nghiệp chỉ mới giới thiệu tour để thăm dò thị trường và nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, Sở Du lịch đã đề nghị các doanh nghiệp tạm ngưng quảng cáo các chương trình này trên các trang mạng xã hội, phương tiện thông tin đến hết năm 2021.

Các doanh nghiệp đã đồng ý với đề nghị của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, chờ đến đầu năm 2022 để có thời gian theo dõi thêm diễn biến dịch bệnh và rà soát, chuẩn bị kỹ nhằm đảm bảo các điều khoản trong hợp đồng giữa doanh nghiệp với khách hàng (thời gian vé máy bay chiều về, bảo hiểm y tế đối với các rủi ro xảy ra khi tiêm vaccine, khó khăn của khách hàng khi phải dời chuyến bay…). Trong đó, phải đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của khách hàng để tránh phát sinh những tình huống rủi ro, phức tạp xảy ra giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Ngừng quảng cáo tour đi Mỹ kết hợp tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm