Ngưng nằm sấp khi ngủ nếu không muốn gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

HẠNH HẠNH, Theo Helino

Hội chuyên nằm sấp khi ngủ cần sửa ngay thói quen này để hạn chế những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Mỗi người trong chúng ta thường có một tư thế ngủ "ruột" khiến bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, với những ai ưa nằm sấp khi ngủ thì đây vô tình lại là một tư thế gây hại không nhỏ tới sức khỏe của chúng ta. Nếu bạn vẫn đang duy trì thói quen nằm sấp mỗi đêm, hãy chuyển sang các tư thế ngủ lành mạnh khác ngay từ bây giờ để không gặp phải các vấn đề sức khỏe sau.

Khó thở

Khó thở là tình trạng hầu như ai cũng sẽ mắc phải nếu thường xuyên nằm sấp. Tư thế này sẽ vô tình chèn ép lên tim, vùng bụng và các cơ quan nội tạng khác khiến chúng hoạt động kém hiệu quả hơn. Mặt khác, nằm sấp đồng nghĩa với việc bạn đang hít lại khí mình vừa thở ra, từ đó khiến cho phổi bị thiếu oxy nên gây ra tình trạng ngạt thở. Do vậy, hãy thay đổi tư thế ngủ sang nằm ngửa, hoặc nằm nghiêng sang bên phải để hạn chế hiện tượng khó thở này bạn nhé!

Ngưng nằm sấp khi ngủ nếu không muốn gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng - Ảnh 1.

Ngực chảy xệ

Với các bạn gái, nằm sấp là một tư thế ngủ gây hại cho vòng ngực. Khi bạn nằm sấp, vòng 1 phải chịu áp lực do trọng lực của toàn bộ phần lưng ép xuống. Đây chính là lúc cơ ngực, dây chằng nâng đỡ bầu ngực bị tổn thương. Về lâu dài, ngực bạn sẽ có dấu hiệu chảy xệ, mất thẩm mỹ, thậm chí đôi khi, bạn còn có cảm giác tê nhức tại ngực do nằm sấp thường xuyên.

Đau cổ, vai gáy

Đôi khi bạn thức dậy vào buổi sáng với cảm giác đau đớn lan từ cổ xuống gáy mà không hiểu nguyên nhân vì sao. Đó là vì khi nằm sấp, chúng ta thường có xu hướng ngoẹo cổ sang một bên để mũi hướng ra phía ngoài không khí, thay vì chúi thẳng vào gối nhằm tìm kiếm oxy duy trì nhịp thở. Tuy nhiên, nếu phải duy trì tư thế ngoẹo cổ suốt một đêm, bạn sẽ phải chịu hậu quả là phần cổ, phần gáy sẽ vừa mỏi, vừa đau nhức khi mới thức dậy.

Ngưng nằm sấp khi ngủ nếu không muốn gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng - Ảnh 2.

Dị ứng

Khi nằm sấp, hầu như toàn bộ các phần trên mặt bạn đều phải tiếp xúc với gối. Thật không may khi gối lại là nơi tích tụ vi khuẩn, bụi bẩn… nhiều nhất trong phòng ngủ của bạn. Lúc đó, chúng sẽ có cơ hội xâm nhập vào da gây ra mụn trứng cá, mụn bọc… hoặc tấn công vào mũi gây hắt xì hơi liên tục. Do vậy, nếu muốn tránh các triệu chứng dị ứng không đáng có, bạn hãy sửa tật nằm sấp khi ngủ ngay từ bây giờ.

Ngưng nằm sấp khi ngủ nếu không muốn gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng - Ảnh 3.

Mất ngủ

Mất ngủ là trường hợp thường xuyên xảy ra nếu bạn duy trì tư thế nằm sấp trước đó. Đây là tư thế dễ gây khó thở khiến bạn sẽ phải tỉnh giấc giữa chừng để điều chỉnh dáng nằm làm sao cho phổi đủ oxy để điều hòa hơi thở. Thêm vào đó, chỉ cần duy trì tư thế ngoẹo cổ khi nằm sấp từ 2 - 3 tiếng, các cơn đau nhức tại đó có thể sẽ khiến bạn phải tỉnh giấc, trằn trọc, khó tiếp tục giấc ngủ sau đó. Để có một giấc ngủ ngon, bạn hãy cố gắng lựa chọn tư thế ngủ lành mạnh như nằm ngửa hoặc nghiêng sang bên phải nhé.

Ngưng nằm sấp khi ngủ nếu không muốn gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng - Ảnh 4.

Nguồn: Healthline

Chia sẻ
Đọc thêm