Ngủ bao nhiêu giờ/đêm thì tốt cho tim và tránh bị đột quỵ: Già hay trẻ đều nên tuân thủ

Hoàng Hương,
Chia sẻ

Theo một nghiên cứu được giới thiệu tại Hội nghị Tim mạch châu Âu ở Đức, ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc nhiều hơn 8 tiếng/đêm, bạn có nguy cơ cao bị bệnh động mạch vành hoặc đột quỵ.

Sử dụng thông tin của hơn 1 triệu người trưởng thành, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sau 9 năm, người ngủ ít hơn 6 giờ có 11% nguy cơ bị các bệnh tim mạch và 33% với người ngủ nhiều hơn 8 tiếng. Như vậy, thời gian ngủ tốt nhất là trong khoảng từ 6 đến 8 giờ.

Kết quả nghiên cứu này vừa được giới thiệu tại Hội nghị Tim mạch châu Âu ở Munich mới đây.

"Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng ngủ nhiều quá hoặc ít quá đều có hại đến sức khỏe tim mạch.

Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định nguyên nhân tại sao nhưng chúng tôi biết rằng giấc ngủ ảnh hưởng đến các quá trình sinh học trong cơ thể như chuyển hóa glucose, huyết áp và viêm - tất cả đều có ảnh hưởng đến bệnh tim mạch.

Dậy sớm hay ngủ nướng một hôm gần như không gây hại nhưng nếu kéo dài liên tục chắc chắn kéo tới nhiều rủi ro, bạn nên tránh", bác sĩ Epameinondas Fountas thuộc Trung tâm Phẫu thuật Tim mạch Onassis (Hy Lạp) cho biết.

Ngủ bao nhiêu giờ/đêm thì tốt cho tim và tránh bị đột quỵ: Già hay trẻ đều nên tuân thủ - Ảnh 1.

Còn Emily McGrath, y tá tim mạch cao cấp tại British Heart Foundation nhấn mạnh rằng một giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe.

"Khi nói đến tim và sức khỏe tuần hoàn, nghiên cứu ở quy mô lớn này cho thấy tác hại giữa việc ngủ quá nhiều và ngủ quá ít. Nghiên cứu này không phải là hồi chuông báo động cho những người chỉ có một đêm không ngủ hoặc một ngày cuối tuần ngủ nướng.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên phải đấu tranh với giấc ngủ, đó là một lời nhắc nhở quan trọng để bạn đi khám với bác sĩ. Bên cạnh tác động tiêu cực lên chất lượng sống, thiếu ngủ còn làm trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe".

* Theo Independent

Chia sẻ