Ngọt ngào bánh nếp hương lá dứa

Bài và ảnh: Mẹ Khánh Huy,

Những cái bánh tròn tròn như những viên tuyết nhỏ xinh, vỏ bánh có mùi thơm nhẹ nhàng và màu xanh mát mắt của lá dứa.

Nhân bánh béo ngọt, lẫn vị bùi của đậu phộng và mè. Đây là món bánh dùng để tráng miệng rất thích hợp khi tiết trời se lạnh.
 

Nguyên liu:

Vỏ bánh:

- 400 gr bột nếp 
- 15 lá dứa (lá nếp)
-300 ml nước
- 30 gr bột gạo
- ¼ thìa muối
- 20 gr bột nếp để áo bánh
- 100 gr cơm dừa sấy khô
Nhân bánh:

-100gr-110 gr đường
- 200 gr cơm dừa già nạo
- 50ml nước
- 50 gr đậu phộng 
- 50 gr mè 
- 2 muỗng cà phê bột năng
 


Cách làm:

Nhân bánh:
 

Mè rang thơm

Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ, giã giập giập.
Nấu chút nước với đường cho sôi lăn tăn, trút dừa, đậu phộng, mè vào xào. Tiếp đến cho bột năng vào chén, hòa lẫn với 3 muỗng cà phê nước, quậy tan đều, đổ vào nồi dừa đang xào, xào cho đến khi nhân dẻo, quậy thấy nặng tay. Nhấc bếp, để hơi nguội chút, vo từng viên nhỏ, để riêng.
Vbánh:
 
 
Rửa sạch lá dứa cho vào máy xanh sinh tố, đổ nước vào, xay nát.
Đổ nước lá dứa đã xay qua một cái rây, lọc lấy nước cốt.

Trộn đều bột nếp, bột gạo, chút muối vào một cái thau inox lớn. Khoét một lỗ giữa bột, cho nước lá dứa vào, nhồi kỹ cho đến khi các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau.
 

Lấy ra khoảng 100 gr chỗ bột vừa nhồi, cho vào nồi nước đang sôi, luộc cho miếng bột nổi lên, vớt ra. Trộn chỗ bột chín vào chỗ bột sống, nhồi cho đến khi bột thật dẻo mịn.

Chia bột thành từng viên như quả chanh nhỏ, ép dẹp, trong quá trình này, rắc chút bột nếp cho đỡ dính tay và dễ tạo hình. 

Cho nhân vào miếng bột đã ép dẹp, gói lại, vo tròn thật nhẹ nhàng cho các mí dính chặt vào nhau, khi luộc, bánh sẽ không bị vỡ.
 


Cứ thế làm lần lượt đến hết chỗ bột và nhân. Đun sôi nước, cho từng viên bánh vào nồi, quậy nhẹ nhàng cho bánh không dính đáy nồi. Đun cho tới khi bánh nổi lên mặt nước là bánh đã chín bột, vớt bánh ra, cho vào nồi nước lạnh (nước chín) để bánh không dính nhau. Khi bánh nguội bớt, vớt bánh ra rổ cho ráo nước.
 

Cho cơm dừa sấy khô ra đĩa, lấy từng cái bánh lăn đều qua cơm dừa, sao cho cơm dừa phủ đều bánh.
 
 
Chúc các bạn ngon miệng!

 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm