Ngồi thiền thực sự tốt cho bạn, đặc biệt với người bị rối loạn lo âu, hãy nghe người trong cuộc chia sẻ trải nghiệm!

Chia sẻ của Sarah Wilson về công dụng của việc ngồi thiền chắc chắn sẽ khiến bạn phải suy xét về bộ môn này trong cuộc sống hiện đại, nhất là với người mắc chứng lo âu thái quá.

Tôi không phải là một thiền sư và tôi không muốn chia sẻ cách thiền định ở đây. Tôi chỉ cung cấp một chút thông tin chi tiết về kinh nghiệm của mình như một người ngồi thiền, nhất là những người mắc chứng lo âu thái quá. Ngồi thiền thực sự làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn. Tôi thường ngồi thiền sau khi tập thể dục và trước khi ăn sáng để cơ thể năng động và tràn đầy năng lượng tích cực trong một ngày mới.

Ngồi thiền thực sự tốt cho bạn, đặc biệt với người bị rối loạn lo âu, hãy nghe người trong cuộc chia sẻ trải nghiệm! - Ảnh 1.

Đối với người lo âu thái quá, việc ngồi thiền không hề đơn giản.

Tôi cố gắng làm điều đó ngoài trời trong nắng càng nhiều càng tốt. Tôi ngồi thiền trên những tảng đá ở bãi biển, trên các băng ghế công viên và cả trên đỉnh núi ở cuối đường. Đầu óc tôi luôn bị bủa vây bởi danh sách việc cần làm hoặc những gì sẽ làm ngay sau khi ngồi thiền.

Trên thực tế, ngồi thiền là một cuộc chiến tranh với sự thôi thúc lên lịch. Khi điều này xảy ra, nhiều lần, tôi nhẹ nhàng chuyển sự chú ý của tôi ra khỏi sự thôi thúc dâng trào, với câu thần chú của tôi. Đầu tôi lắc lư như một trong những con chó đồ chơi trên bảng điều khiển của một chiếc xe hơi. Nó chỉ dừng lại sau khi tôi bắt đầu giảm một chút vào sự tĩnh lặng và suy nghĩ của mình.

Giáo viên dạy tôi thiền định, Tim, nhìn tôi với một nụ cười khi tôi chiến đấu với sự lo âu trong mình. Tôi thích thiền định trong xe taxi, trong chiếc xe đậu trên con phố bận rộn giữa các cuộc hẹn, trên máy bay trong khi cất cánh, trong một nơi đầy nắng tại con hẻm trên đường cho cuộc gặp mặt hẹn hò . Tất cả những gì quan trọng nhất chính là tôi đang ngồi với chính mình.

Ngồi thiền thực sự tốt cho bạn, đặc biệt với người bị rối loạn lo âu, hãy nghe người trong cuộc chia sẻ trải nghiệm! - Ảnh 2.

Ngồi thiền thực sự làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Tôi hoàn toàn bị thuyết phục, mắt tôi nhắm lại, cơ thể mở rộng vươn ra khỏi bản thân mình trong những nếp gấp mềm mại. Và tôi cảm thấy "ý thức" của tôi mở rộng để đáp ứng nó. Mọi thứ cứng nhắc bên trong cơ thể trở nên mềm mại. Khi tôi không còn ngồi thiền, tôi vẫn cố gắng giữ cảm giác này. Tôi mở mắt từ từ và giữ sự dịu dàng nhiều nhất có thể. Dưới đây chính là những mẹo hay mà tôi - một người mắc chứng rối loạn lo âu - dùng để chinh phục chính mình trong bộ môn thiền định:

Dừng lại và thả rơi

Trước khi có thể thâm nhập vào bộ môn thiền định, một người bạn đã dạy tôi thủ thuật "dừng suy nghĩ và thả rơi nó". Bỏ tất cả mọi thứ ra khỏi đầu trong quá trình ngồi thiền là tốt nhất. Trong quá trình ngồi thiền, hãy luôn nhớ những câu này "dừng lại" và "thả rơi" để tránh bị lạc trong những suy nghĩ khác.

Ngồi thiền thực sự tốt cho bạn, đặc biệt với người bị rối loạn lo âu, hãy nghe người trong cuộc chia sẻ trải nghiệm! - Ảnh 3.

Trước khi có thể thâm nhập vào bộ môn thiền định, một người bạn đã dạy tôi thủ thuật "dừng suy nghĩ và thả rơi nó".

Cuộn miếng bọt biển quanh đầu bạn

Nếu bạn là người ngồi thiền thường xuyên và đôi khi lo lắng dâng trào khiến bạn lo lắng, hãy sử dụng thêm mẹo hay này vào hành trình thiền định của bạn. Chỉ cần bạn tưởng tượng có một miếng bọt biển nhẹ nhàng bao quanh bên trong đầu bạn, đang hấp thụ những suy tư, lau sạch những lo lắng trong đó. Câu thần chú hoặc hơi thở di chuyển miếng bọt biển xung quanh đầu sẽ giúp bạn cảm thấy an yên hơn.

Hít thở sâu bằng bụng sẽ giúp thiền định tốt hơn

Thiền định thực sự khó khăn khi bạn cứ luôn chìm đắm trong lo lắng. Hãy thử hít thở sâu bằng bụng bằng cách hít đầy căng bụng và thở ra thật mạnh bằng bụng của bạn. Tiến sĩ Richard Brown, một giáo sư lâm sàng về tâm thần tại Đại học Columbia và đồng tác giả của Healing Power of the Breath, nói rằng hơi thở được kiểm soát sâu liên lạc với cơ thể rằng mọi thứ đều ổn, điều này sẽ điều chỉnh phản ứng căng thẳng, nhịp tim chậm, chuyển máu trở lại não và hệ thống tiêu hóa, thúc đẩy cảm giác bình tĩnh.

Ngồi thiền thực sự tốt cho bạn, đặc biệt với người bị rối loạn lo âu, hãy nghe người trong cuộc chia sẻ trải nghiệm! - Ảnh 4.

Thiền định thực sự khó khăn khi bạn cứ luôn chìm đắm trong lo lắng.

Luôn bày tỏ tự biết ơn

Vào ban đêm, sau khi trèo lên giường, tôi chỉ đơn giản phản ánh một vài phút về 5 điều mà nghĩ rằng mình rất biết ơn và muốn cảm ơn họ. Alex Korb viết trong "The Grateful Brain", rằng lòng biết ơn có thể tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của bạn vì nó tham gia vào bộ não trong một chu trình đạo đức.

Não của bạn chỉ có rất nhiều sức mạnh để tập trung sự chú ý của nó. Nó không thể dễ dàng tập trung vào cả kích thích tích cực và tiêu cực". Theo nghĩa đen có nghĩa là bạn không thể biết ơn và lo lắng cùng một lúc.

(Nguồn: Health)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm