Ngồi sai tư thế không phải nguyên nhân duy nhất gây đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng

Hầu hết dân văn phòng đều cần dành từ 8 đến 10 tiếng để làm việc mỗi ngày. Vậy đây có phải nguyên nhân đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng chính hay không?

Thực tế, do tính chất công việc nên mỗi người khi làm việc tại văn phòng cần nhiều thời gian làm việc trước máy tính hoặc ngồi làm việc 1 vị trí lâu. Đây cũng được biết là nguyên nhân đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng phổ biến nhất.

Bản thân tình trạng đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng không phải bệnh nguy hiểm nhưng lại gây ra nhiều khó khăn, phiền toái và ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Do đó, nắm rõ những nguyên nhân gây ra tình trạng đau mỏi vai gáy cũng là cách giúp dân văn phòng khắc phục và giảm tình trạng đau mỏi vai gáy xảy ra.

Nguyên nhân đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng

Khi tình trạng đau mỏi vai gáy xảy ra, sẽ khiến người bệnh có cảm giác khó chịu, vận động khó khăn. Đây cũng được biết là nguyên nhân làm giảm hiệu quả công việc trong ngày.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau mỏi vai gáy xuất hiện ở dân văn phòng do tính chất công việc, việc dành quá nhiều thời gian để ngồi tại bàn làm việc, sử dụng máy tính lâu là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đau mỏi vai gáy.

Các chuyên gia cho biết, một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này như sau:

Ngồi sai tư thế trong thời gian làm việc

Dành nhiều thời gian để ngồi làm việc trở thành nguyên nhân khiến tình trạng đau mỏi vai gáy trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng chính tới sức khỏe vai gáy là do thói quen ngồi làm việc của dân văn phòng.

Một vài thói quen cụ thể có thể thấy dân văn phòng thường mắc phải như:

Ngồi sai tư thế không phải nguyên nhân đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng duy nhất - Ảnh 1.

Tư thế ngồi làm việc của dân văn phòng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau mỏi vai gáy - Ảnh Internet

Đọc thêm:

Đau vai gáy là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh và các hướng điều trị

Thực hành ngay bài tập đơn giản giúp giảm đau mỏi vai gáy ngay lập tức

- Ngồi không đúng tư thế (ngồi không thẳng lưng, ngồi ghế quá thấp so hoặc quá cao với bàn làm việc)

- Tựa đầu vào ghế.

Ngồi làm việc sai tư thế khiến tình trạng đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng diễn ra nghiêm trọng hơn.

Làm việc quá sức là nguyên nhân đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng

Hầu hết dân văn phòng đều có thói quen ngồi 1 chỗ khi làm việc. Đây là thói quen không tốt cho sức khỏe vì khiến các cơ bị kéo căng. Không những thế, thói quen này còn gây mất cân bằng vi chất trong cơ.

Ngoài ra, việc làm việc quá sức, công việc nặng nhọc đòi hỏi phải mang vác nặng cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến tình trạng đau mỏi vai gáy xảy ra.

Nằm ngủ trưa sai tư thế

Thời gian nghỉ ngơi buổi trưa của dân văn phòng là khoảng thời gian mọi người tận dụng để ăn cơm trưa, nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên, một số thói quen có thể khiến bạn bị đau mỏi vai gáy trong thời gian ngủ trưa.

- Kê gối nằm ngủ quá cao hoặc quá thấp.

- Nằm nghiêng đầu sang một bên quá lâu khi ngủ trưa.

Ngồi sai tư thế không phải nguyên nhân đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng duy nhất - Ảnh 2.

Thời gian ngủ trưa ở văn phòng nằm sai tư thế cũng khiến tình trạng đau mỏi vai gáy trở nên nghiêm trọng hơn - Ảnh Internet

Những thói quen khi ngủ trưa này có thể làm giảm quá trình cung cấp oxy cho các tế bào cơ và gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ ở các cơ. Từ đó kéo theo nguy cơ bị đau mỏi vùng cổ, vai, gáy.

Rối loạn chức năng thần kinh

Khi các dây thần kinh vùng vai gáy bị kéo giãn hoặc căng quá mức còn là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau nhức vùng vai gáy.

Người có tiền sử bệnh xương khớp

Tình trạng đau mỏi vai gáy xảy ra cao hơn ở những người được chẩn đoán mắc bệnh xương khớp như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ,...

Ngoài ra, một vài thói quen sinh hoạt khác cũng có thể gây ảnh hưởng đến cổ, vai, gáy như: ngồi lâu trước điều hòa, quạt trong mùa hè, đi làm bị ướt mưa hoặc không đội mũ bảo hiểm khi đi ngoài trời nắng.

Bài tập hỗ trợ trị đau mỏi vai gáy cho dân văn phòng

Dù đau mỏi vai gáy là tình trạng thường gặp ở dân văn phòng nhưng không nên chủ quan không đi thăm khám. Nếu để kéo dài, tình trạng bệnh có thể gây ra nhiều khó khăn trong quá trình điều trị, thời gian chữa trị kéo dài, tốn kém.

Ngồi sai tư thế không phải nguyên nhân đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng duy nhất - Ảnh 3.

Sau 2 tiếng làm việc, dành từ 3 đến 5 phút để thực hiện các động tác lưu thông máu.

Khuyến cáo của chuyên gia cho biết, sau 2 tiếng ngồi làm việc liên tục dân văn phòng nên dành thời gian từ 3 đến 5 phút để thực hiện các động tác lưu thông máu. Cụ thể như sau:

Sau khi ngồi 2 tiếng làm việc, nên ngồi thẳng lưng trên ghế sau đó thư giãn toàn thân. Nếu có điều kiện để đứng thì bạn cần đứng thẳng hai chân rộng bằng vai và thả lỏng toàn bộ các cơ ở cổ.

Lúc này, 2 mắt nhìn thẳng, hít thở tự nhiên. Kèm theo đó là sử dụng tay xoa ấm phần cơ sau gáy từ trên xuống dưới.

Để giảm tình trạng đau vai gáy sau khi khởi động cần nghiêng cổ sang bên trái hoặc bên phải và kéo căng hết cỡ, đồng thời hít sâu vào khi có cảm giác căng từ bả vai kéo dài đến gáy thì thở ra và từ từ trở về vị trí thẳng ban đầu.

Thực hiện bài tập 3 lần và đổi bên.

Ngoài ra, việc hiểu rõ nguyên nhân đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng cũng có tác dụng hiệu quả giúp dân văn phòng sửa đổi một vài thói quen xấu để giảm tình trạng đau mỏi vai gáy xảy ra.

Chia sẻ
Đọc thêm