Ngôi nhà vườn gói gọn bình yên ở thị trấn Đô Lương, Nghệ An

Mộc Hương, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Hiện đại hóa cùng với những tiến bộ công nghệ hứa hẹn mang đến cho vùng nông thôn một cuộc sống tốt hơn với những điều kiện sống tiện nghi và hiện đại. Căn nhà vườn được xây dựng giữ lại những nét bình yên của làng quê, kết nối khéo léo với nhịp sống xung quanh để mang đến trọn vẹn cảm xúc cho người trong nhà.

Ngôi nhà ngói được các kiến trúc sư của Nguyễn Khắc Phước Architects dành nhiều tâm huyết. Không gian có diện tích 220m2 nằm ở thị trấn Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Nhóm kiến trúc sư Trần Duy Hân, Diệp Xuân Minh và Nguyễn Thúy Bình đã khảo sát nhiều ngày hiện trạng, trò chuyện với chủ nhà để tìm kiếm ra những ý tưởng thú vị, hiện thực hóa giấc mơ về một cuộc sống thật thoải mái và hiện đại.

Sự gia tăng dân số và nhu cầu nhà ở tăng nhanh dẫn đến sự phát triển kiến trúc hỗn tạp, phá vỡ cấu trúc của làng quê bình yên xưa. Hiện đại hóa "tạm thời" bị cắt đứt mối liên hệ giữa đời sống nông thôn hiện đại với các giá trị truyền thống. Ngôi nhà ngói lấy ý tưởng chủ đạo với 3 mái hiên lớn, là nơi lưu giữ lại hình ảnh ngôi nhà ba gian truyền thông, duy trì lối sinh hoạt ngoài trời đặc trưng tại vùng nông thôn Việt Nam.

Ngôi nhà ngói gói gọn bình yên với những tiện nghi và hiện đại ở thị trấn nông thôn Nghệ An - Ảnh 1.

Vùng nông thôn thuộc thị trấn Đô Lương, Nghệ An có một căn nhà mái ngói đỏ 3 tầng vô cùng ấn tượng.

Ngôi nhà ngói gói gọn bình yên với những tiện nghi và hiện đại ở thị trấn nông thôn Nghệ An - Ảnh 2.

Với kiến trúc độc đáo, không gian tạo điểm nhấn nổi bật giữa làng quê.

Ngôi nhà ngói gói gọn bình yên với những tiện nghi và hiện đại ở thị trấn nông thôn Nghệ An - Ảnh 3.

Mái ngói gói những bình yên.

Kiến trúc sư Nguyễn Khắc Phước chia sẻ: "Khoảng hiên nhà với nhiều người, là góc lưu giữ kỷ niệm, ký ức với những hình ảnh quen thuộc qua năm tháng. Khoảng hiên là bữa ăn, giấc ngủ, là nơi bà ngồi hong tóc, nhặt rau hay chỉ ngồi để ngóng chờ ai đó.

Tôi từng ngắm ban mai mỗi sáng dậy, nhìn ra khoảng vườn xanh ngắt với tiếng chim. Ở đó tôi từng nhìn cá rô rạch lên sân trong những cơn mưa mùa hạ, là khoảng trời mênh mông với ánh trăng vằng vặc. Nơi này đã ghi đậm trong tôi những câu chuyện làng quê của bà…"

Ngôi nhà với hệ 3 mái trượt được xây dựng với những ký ức, ý tưởng đẹp đẽ về những ký ức tuổi thơ yên bình bên mái hiên nơi nhà cũ của người bố trẻ, cùng với mong ước của cậu con trai nhỏ của mình cũng sẽ có những năm tháng tuổi thơ hồn nhiên, đẹp đẽ như thế, bên bố mẹ, bên ông bà.

Ngôi nhà ngói gói gọn bình yên với những tiện nghi và hiện đại ở thị trấn nông thôn Nghệ An - Ảnh 4.

Căn nhà với kiến trúc hiện đại, bình dị.

Ngôi nhà ngói gói gọn bình yên với những tiện nghi và hiện đại ở thị trấn nông thôn Nghệ An - Ảnh 5.

Ngôi nhà ngói gói gọn bình yên với những tiện nghi và hiện đại ở thị trấn nông thôn Nghệ An - Ảnh 6.

Khoảng sân thượng nhỏ xinh.

Ngôi nhà ngói gói gọn bình yên với những tiện nghi và hiện đại ở thị trấn nông thôn Nghệ An - Ảnh 7.

Tầng 1 được thiết kế kết nối các khu vực chức năng.

Ngôi nhà ngói gói gọn bình yên với những tiện nghi và hiện đại ở thị trấn nông thôn Nghệ An - Ảnh 8.

Khoảng sân giúp không gian chức năng chính được lùi vào đủ tạo sự riêng tư và thoải mái.

Ngôi nhà ngói gói gọn bình yên với những tiện nghi và hiện đại ở thị trấn nông thôn Nghệ An - Ảnh 9.

Góc sân và khoảng trời.

Ngôi nhà ngói gói gọn bình yên với những tiện nghi và hiện đại ở thị trấn nông thôn Nghệ An - Ảnh 10.

Những buổi tối bình yên.

Ba khoảng hiên ở 3 tầng nhà gói gọn bình yên, nơi quan trọng nhất đối với gia chủ. Đó không chỉ là khoảng đệm không gian, mà còn là nơi cả nhà cùng hóng gió sau những bữa cơm chiều, là nơi tuổi thơ con lớn lên cùng chơi đùa với bè bạn, là nơi những câu chuyện vui vẻ với xóm làng được lan tỏa.

Khoảng hiên ở tầng hai được gia chủ tận dụng để tạo không gian yên tĩnh trong lành đầy riêng tư, nơi hít thật sâu luồng không khí buổi sáng mai khi vươn vai thức dậy, nơi đôi vợ chồng nhẹ nhàng với những câu chuyện của một ngày vừa qua dưới trời sao đêm muộn, nơi dịu đi những căng thẳng khi ngắm những hạt mưa trượt qua ngói đỏ.

Mái hiên tầng 3 là nơi chứng kiến những buổi tụ họp bạn bè với buổi tiệc nướng rôm rả hay đơn giản là cùng nhâm nhi tách cà phê lãng đãng dưới buổi tối đầy sao.

Ngôi nhà ngói gói gọn bình yên với những tiện nghi và hiện đại ở thị trấn nông thôn Nghệ An - Ảnh 11.

Ngôi nhà ngói gói gọn bình yên với những tiện nghi và hiện đại ở thị trấn nông thôn Nghệ An - Ảnh 12.

Ngôi nhà ngói gói gọn bình yên với những tiện nghi và hiện đại ở thị trấn nông thôn Nghệ An - Ảnh 13.

Căn nhà ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Bên cạnh hệ mái trượt tạo nên khoảng đệm chuyển tiếp, kết nối không gian ngoài trời với cuộc sống trong nhà thì từng giải pháp kiến trúc đều mang đến những điều tuyệt vời cho cuộc sống hàng ngày của mọi người trong gia đình.

Hệ xà gồ mái sắt cách điệu được kết hợp cùng mái đỏ truyền thông. Khu vực tầng 1 được bố trí hai khoảng vườn trước và sau, có không gian giếng trời đảm bảo lưu thông không khí trong khu đất hẹp. P

hòng ngủ của ông bà cũng như phòng khách, sinh hoạt chung và bếp ăn, khéo léo bố trí ở tầng 1. Tầng 2 là không gian dành cho hai vợ chồng và cậu con trai nhỏ.

Khu vực sân thượng bao gồm sân chơi kết hợp khu vực giặt phơi. Với sự khéo léo trong việc chọn lọc và tiết chế nhằm phù hợp với tay nghề thi công của thợ địa phương, ngôi nhà mái đỏ hoàn thiện với chi phí vừa phải, phù hợp với lối sống và mức chi trả của gia đình.

Ngôi nhà ngói gói gọn bình yên với những tiện nghi và hiện đại ở thị trấn nông thôn Nghệ An - Ảnh 15.

Phòng ngủ riêng tư trên tầng 2.

Ngôi nhà ngói gói gọn bình yên với những tiện nghi và hiện đại ở thị trấn nông thôn Nghệ An - Ảnh 16.

Góc bếp kết nối với không gian phòng khách.

Các kiến trúc sư đã thành công trong việc chọn hướng tiếp cận đơn giản, hiện đại kết hợp nhịp nhàng với các yếu tố truyền thống để tạo nên sự lưu giữ nếp sống đáng trân quý của người Việt từ ngàn xưa trong bối cảnh nông thôn đương đại.

Hình ảnh: Triệu Chiến

Chia sẻ
Đọc thêm