'Ngôi làng đẹp nhất' nước Ý chứa sản vật đặc biệt, thử ăn một lần nhớ mãi không quên
Từ hương vị cho đến màu sắc, hành tây Tropea đều mang nét độc đáo không thể nào quên.
Hành tây không phải là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng nhưng nếu như được nếm thử hành tây Tropea của nước Ý thì chắc chắn cả những người khó tính nhất cũng phải suy nghĩ lại.
Mỗi tuần, Francesco Calabro lái xe tải từ Calabria đến Rome để bán loại hành tây thượng hạng Tropea. Nó có màu đỏ bắt mắt và được trồng dọc bờ biển ở Tropea (thuộc Calabria), một thị trấn tuyệt đẹp của nước Ý.
Những vị khách của Francesco Calabro 'mê mệt' với những củ hành tây này bởi chúng mang đặc điểm khác biệt: Vị giòn, không hăng mà lại ngọt ngào và tinh tế. Quan trọng nhất là sản vật này không làm mọi người phải chảy nước mắt như những củ hành tây thông thường khác khi cắt chúng ra.
Vào năm 2021, Tropea được mệnh danh là "ngôi làng đẹp nhất" của nước Ý, nó được ví như là 'viên ngọc quý' bởi cảnh vật đẹp tựa bức tranh cùng nền ẩm thực phong phú.
Hành tây Tropea chính là yếu tố làm nên nét nổi bật của thị trấn này. Hành tây Tropea được mệnh danh là "vàng đỏ của vùng Calabria". Sản vật này không chỉ mang đến hương vị tuyệt hảo mà nó còn đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe hơn các loại hành tây thông thường khác.
Người bán hành tây Calabro chia sẻ: "Bác sĩ tim mạch nói với tôi rằng cách tốt nhất để tránh các vấn đề về tim là ăn nhiều hành tây cùng với ớt và uống rượu vang, giúp lưu thông máu. Đây là chất kháng sinh tự nhiên của chúng tôi trong nhiều thế kỷ".
Không chảy nước mắt, màu sắc nổi bật
Tờ CNN đưa tin, nguồn gốc của hành tây Tropea có từ thời xa xưa. Các thủy thủ người Phoenicia đã nhập khẩu hành tây từ Trung Á đến Calabria của Ý từ 4000 năm trước. Ngày nay, hành tây Tropea xuất hiện trên dải đất kéo dài từ bờ biển Calabria xuống bán đảo Capo Vaticano.
Điều gì làm cho hành tây Tropea trở nên đặc biệt và độc đáo?
Khí hậu ôn hòa với nhiệt độ ổn định quanh năm khiến cho đất trồng nơi đây vô cùng màu mỡ. Giovanni Schiariti, một người trồng hành tây ở Tropea, 40 tuổi, cho biết: "Chính môi trường sống đặc biệt này cùng với lượng nước cao có trong hành tây khiến chúng ít hăng hơn khi thái lát và không gây kích ứng cho mắt của chúng ta. Bạn sẽ không phải chảy nước mắt như một đứa trẻ".
Michele Pugliese, chủ một nhà hàng ở Tropea giải thích, hành tây nơi đây có màu đỏ đặc biệt là do chúng rất giàu 'anthocyanins', một hợp chất màu hữu cơ tự nhiên đồng thời là chất chống oxy hóa. Hương vị ngọt ngào của nó không phải là do lượng đường cao hơn. Nguyên nhân là vì hợp chất hóa học 'axit pyruvic' không có nhiều trong loại hành tây này nên khiến chúng có vị dịu nhẹ hơn.
"Nữ hoàng" của hành tây
Điều khiến hành tây Tropea trở nên tuyệt vời hơn cả không chỉ bởi hương vị độc đáo mà nó còn có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo ra các món ăn mang đậm chất địa phương.
Lễ hội hành tây đỏ của Tropea, được tổ chức vào mùa xuân hàng năm nhằm tôn vinh sản vật mà người Ý gọi là "Nữ hoàng của hành tây" với các gian hàng dành cho những người sành ăn và đam mê với ẩm thực.
Hành tây Tropea có thể ăn sống hoặc làm món salad tươi ngon cùng với các loại rau khác. Những người nông dân thường ăn trưa bằng hành tây khi làm việc trên cánh đồng. Người trồng hành tây Schiariti cho hay: "Tôi thích ăn salad hành tây vào bữa trưa ngay sau khi ăn mì ống, nó bổ dưỡng và sảng khoái".
Hành tây Tropea cũng trở nên ngon không kém khi kết hợp với dầu ô liu nguyên chất, ăn kèm với đậu. Nó cũng có thể tạo thành món trứng tráng frittata đi kèm với khoai tây.
Hành tây của Tropea được treo trên tường ở hầu hết các cửa hàng hay trên các gian hàng xuất hiện trong những con hẻm nhỏ như mê cung. Hành tây Tropea đã tạo nên sự khác biệt trong bản sắc ẩm thực của người Ý, khiến họ luôn tự hào với bạn bè quốc tế.
Sản vật này được ăn mọi lúc trong ngày theo nhiều cách khác nhau và gần như là thay thế tỏi trong việc chế biến các món ăn. Thậm chí còn có bánh pizza hành tây, mứt và kem cùng với hành tây.
Pugliese, một người dân địa phương cho biết: "Hành tây Tropea đã ăn sâu vào trong tiềm thức của chúng tôi, trở thành biểu tượng của vùng đất và ẩm thực nơi đây, giống như cách người La Mã đã quá quen thuộc với Đấu trường La Mã vậy".
Sản vật thượng hạng được dùng như thế nào?
Romana Schiariti, một nữ đầu bếp có tiếng, xuất thân từ một gia đình làm nông, nên cô dễ dàng phân biệt được đâu là hành tây Tropea thực thụ chỉ bằng một vết cắn đơn giản.
Theo Romana Schiariti, màu sắc cũng là yếu tố then chốt để phân biệt hàng thật hay hàng giả. Nếu củ hành có màu nâu tím thì đó không phải là hành tây Tropea. Loại hành tây này có màu đỏ hồng tươi, cả lớp vỏ bên ngoài lẫn lớp màu bên trong.
Hành tây Tropea được trồng vào tháng 8 và thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 5. Những củ hành tây đầu vụ thường được gọi là 'cipollotti' thì có hình dáng tròn hơn so với những củ hành đỏ dài, trưởng thành vào chính vụ. Nếu bạn ăn hành tây tươi vào tháng 6 thì đó không phải là loại Tropea.
Khi hết mùa, hành Tropea thường được phơi khô và buộc thành từng chùm, chủ yếu nó được dùng để làm nước sốt hoặc rắc lên trên các món ăn.
Những người lớn tuổi địa phương thậm chí thích ăn sáng bằng hành tây Tropea vì nó được cho là cung cấp một năng lượng dồi dào cho cả ngày. Bữa ăn điển hình của người nông dân là bánh mì và hành tây. Nó giúp mọi người tiết kiệm thời gian và chi phí đồng thời vẫn đảm bảo được sức khỏe.
Theo thời gian, ẩm thực của Tropea đã trở nên tinh tế hơn. Các hộ gia đình hiện đã dùng hành tây Tropea cho món thịt bê om, bánh nướng calzone, salad cá ngừ hay mứt hành tím chua ngọt.
Và hành tây Tropea không chỉ dùng để chế biến món ăn, nó còn tạo ra những bài thuộc quý lưu truyền qua nhiều thế hệ. Trong trường hợp bị cảm, ho hoặc đau họng, người dân địa phương khuyên bạn nên cắt đôi một củ hành tây và đặt hai miếng vào ban đêm trên bàn cạnh giường, gần mũi, để ngửi mùi hành tây. Phương pháp này cũng giúp cải thiện tình trạng mất ngủ.
Và nếu bạn bị ong bắp cày đốt, hãy thoa một lát hành tây tươi lên da có thể tránh bị viêm và ngứa.
Nguồn: CNN