Ngọc Sơn nói về vụ ồn ào giáo sư âm nhạc: "Tôi chỉ là tấm thân nhỏ bé, ai muốn nói sao cũng được!"

Sau những ồn ào, tranh cãi về vụ được phong làm "giáo sư âm nhạc", danh ca Ngọc Sơn đã có những phản hồi chính thức.

Vụ việc danh ca - nhạc sĩ Ngọc Sơn được phong tặng danh hiệu "giáo sư âm nhạc" đã gây ra nhiều tranh cãi trong làng giải trí. Người cho rằng đây là việc quá buồn cười, kẻ lại chế giễu Ngọc Sơn vì danh xưng "giáo sư âm nhạc" trước giờ chưa từng xuất hiện ở làng giải trí. Dẫu vậy, vẫn có không ít ý kiến bảo vệ Ngọc Sơn, vì suy cho cùng Ngọc Sơn chỉ là người được nhận, còn đối tượng phong hàm - phong vị cho Ngọc Sơn mới là kẻ đáng trách.

Giữa tâm bão ồn ào, chiều 29/8, Ngọc Sơn đã tổ chức buổi họp báo ra mắt Album với học trò Michael Lang. Khi được hỏi về vụ việc gây tranh cãi vừa qua, Ngọc Sơn đã có những chia sẻ khá nhẹ nhàng:

Với câu chuyện "giáo sư âm nhạc" đang thu hút nhiều sự quan tâm, Ngọc Sơn có muốn giãi bày điều gì không?

Lòng của tôi, ai muốn đóng góp ý kiến thế nào cũng được. Nhưng mà Ngọc Sơn cũng chỉ là tấm thân nhỏ bé của đại gia đình mà thôi. Đại gia đình có thể đặt cho Ngọc Sơn nhân xưng này, nhân xưng nọ, đó là niềm vui của Ngọc Sơn. Vì người ta thích gọi mình như vậy đó. Lâu lâu người ta cũng gọi là "ông hoàng nhạc sến" Ngọc Sơn, danh ca Ngọc Sơn, ca sĩ Ngọc Sơn... sao cũng được mà.

Ngọc Sơn nói về vụ ồn ào giáo sư âm nhạc: Tôi chỉ là tấm thân nhỏ bé, ai muốn nói sao cũng được! - Ảnh 1.

Với học trò, có người gọi vui là giáo sư. Vì Ngọc Sơn từng tốt nghiệp đại học về thanh nhạc mà. Ngọc Sơn có kiến thức dạy âm nhạc tại chỗ, có giáo án dạy tại chỗ luôn chứ không phải ngồi mà coi sách, coi vở gì hết. Mức học của tôi đã qua từ lâu rồi. Ai nói gì thì nói, tôi không để tâm bất cứ chuyện gì. Về cá nhân, sức khỏe tôi vẫn ổn lắm. Mỗi ngày công việc cứ ập đến liên tục, mình cứ cống hiến cho đại gia đình thôi. Vì làm như vậy mới cảm thấy có hạnh phúc! Như hôm nay, tôi cùng học trò Michael Lang ra mắt Album. Mai mốt lại bay ra Hà Nội để làm việc khác. Tôi chỉ mong rằng đại gia đình lúc nào cũng thương Ngọc Sơn và hiểu Ngọc Sơn là con người rất hiền lành. Ngọc Sơn trước giờ không cãi lại, không đụng chạm một ai hết. Sao cũng được!

Ngọc Sơn nói về vụ ồn ào giáo sư âm nhạc: Tôi chỉ là tấm thân nhỏ bé, ai muốn nói sao cũng được! - Ảnh 2.

Anh có buồn lòng vì những ý kiến trái chiều mà khán giả hướng về mình không?

Thật sự mà nói thì mình là con người mà, sao không buồn được. Nhưng tôi chịu đựng quen rồi. Để nói qua nói lại, hơn thua nhau thì Ngọc Sơn không nói. Mọi người có thể thấy, Ngọc Sơn rất là hiền. Từ nhỏ đến giờ, mấy chục năm rồi, tôi đi hát không bao giờ phản kháng bất cứ một điều gì. Nhưng chúng ta là con người tình cảm mà, quan trọng là bây giờ tinh thần Ngọc Sơn rất phấn chấn, sung mãn và sẵn sàng làm việc.

Ngọc Sơn nói về vụ ồn ào giáo sư âm nhạc: Tôi chỉ là tấm thân nhỏ bé, ai muốn nói sao cũng được! - Ảnh 3.

Vừa qua, ca sĩ Tùng Dương có phát ngôn về chuyện "già trẻ lớn bé mà cứ hát Bolero thì sẽ thụt lùi". Là người gắn bó với Bolero, anh có chia sẻ gì về điều này không?

Ai nói cái gì đúng thì Ngọc Sơn nghe, không đúng thì Ngọc Sơn cũng để đó. Nhạc Bolero sáng tác ra có nhiều bài mang tính nhân văn, nhân đạo. Nhiều bài mình nghe xong, mình cảm thấy yêu cha mẹ, yêu quê hương đất nước hơn. Chứ đâu thể nói nghe mãi là thụt lùi được. Tùy bài thôi, đâu phải bài nào cũng chán nản, buồn rầu.

Ngọc Sơn nói về vụ ồn ào giáo sư âm nhạc: Tôi chỉ là tấm thân nhỏ bé, ai muốn nói sao cũng được! - Ảnh 4.

Ví dụ đơn giản thế này, vì sao người cha, người mẹ khuyên con mình nghe Bolero nhiều. Cứ giai điệu da diết thế này: "Con quỳ con lạy mẹ cha", "Yêu dân tộc Việt Nam máu đỏ da vàng, yêu anh yêu chị, yêu cả giống nòi" hay "Tình cha ấm áp như vầng thái dương, ngọt ngào như dòng nước trôi đầu nguồn"... Nghe xong thấy thương nhau như thế cơ mà.

Nhưng với ý kiến của Tùng Dương như thế, anh có bị tổn thương không?

Không có! Mỗi người đều có quyền đóng góp ý kiến mà. Người không thích Bolero thì họ có quyền nói chứ. Cái gu thưởng thức âm nhạc khác nhau, mình nên trân trọng ý kiến đóng góp của tất cả mọi người.

Riêng Ngọc Sơn, được đào tạo bài bản ra mà. Ngọc Sơn từng hát dòng nhạc Opera, sau đó đến cải lương, dân ca Nam bộ, dòng nhạc trẻ. Rất nhiều thể loại nhạc rồi mới tới Bolero. Nhưng giọng hát Ngọc Sơn ngọt ngào, trữ tình, phù hợp với Bolero quá nên mọi người mới ưu ái đặt cho danh xưng "ông hoàng nhạc sến".

Ngọc Sơn nói về vụ ồn ào giáo sư âm nhạc: Tôi chỉ là tấm thân nhỏ bé, ai muốn nói sao cũng được! - Ảnh 5.

Tôi rất trân trọng ý kiến của chú Trung Kiên, cũng trân trọng ý kiến của em Tùng Dương nữa. Hồi xưa chú yêu thương Ngọc Sơn lắm, chú dạy dỗ Ngọc Sơn nữa. Chú Trung Kiên là người rất hiền, chú chỉ đóng góp để âm nhạc nước nhà phát triển thêm thôi. Mọi người cũng đừng vì buồn quá, bức xúc quá mà có những lời lẽ nặng nề dành cho bất cứ ai. Bây giờ được đóng góp ý kiến thì Bolero sẽ ngày một tốt hơn thôi. Cũng tương tự như chuyện bạn đi vào con đường duy mỹ quá, người ta đóng góp ý kiến vậy. Qua những ý kiến đóng góp này, có ý kiến rất đúng, có ý kiến cũng hơi nặng. Nhưng mà không sao cả, ai cũng muốn tốt cho nền âm nhạc. Ngọc Sơn trân trọng và không phản bác bất cứ ý kiến nào cả.

Anh có thường xuyên theo dõi những bình luận chỉ trích trên mạng xã hội không?

Sống thì phải có người này, người kia. Cũng giống như con thuyền, đôi lúc phải đương đầu với sóng gió. Ngọc Sơn hay dạy học trò của mình rằng, ai làm gì con thì vẫn cứ hiền đi. Vậy họ mới biết con hiền, học theo thầy, mấy chục năm thầy chẳng sân si với bất kỳ ai. Ai có nói gì thầy đi nữa thì vẫn vững bước, thầy luyện cho mình giọng hát tốt, thảo kính cha mẹ, đối nhân xử thế tốt là được rồi. Còn ai góp ý, nói nặng lời cũng được luôn. Họ chắc cũng muốn cho mình tốt lên thôi. Được thì nghe, còn không thì cũng xin cám ơn vì đã góp ý cho mình.

Ngọc Sơn nói về vụ ồn ào giáo sư âm nhạc: Tôi chỉ là tấm thân nhỏ bé, ai muốn nói sao cũng được! - Ảnh 6.

Ngọc Sơn thích người ta gọi mình bằng cái nhân xưng nào?

Thì mọi người gọi nhiều lắm, đủ loại nhân xưng. Mình không thể nào gộp chung hay bắt ép họ gọi bằng nhân xưng này nọ được. Bên nước ngoài là professor, bên Nhật là giáo sư. Còn ở Việt Nam thì gọi là thầy, cha hoặc papa. Nhưng mà xưng làm sao cũng được. Đấy là mọi người gọi thôi. Còn với riêng tôi, vẫn luôn là Ngọc Sơn - Tấm thân nhỏ bé xin kính chào đại gia đình. Mọi người hãy cứ coi Ngọc Sơn như tấm thân nhỏ bé hiền lành, dễ thương thôi.

Cũng có ý kiến cho rằng, Bolero ở thời điểm này quá thịnh hành, nhưng nhiều ca sĩ hát Bolero lại bắt chước cách thể hiện của những danh ca nổi tiếng từ giai đoạn trước. Ngọc Sơn có muốn chia sẻ điều gì với các ca sĩ trẻ hát Bolero không?

Các em có hát giống như Ngọc Sơn, hát giống như anh Chế Linh cũng được. Điều này cũng tốt thôi. Nhưng mà cố gắng tìm ra con đường riêng của mình. Vì không thầy đố mày làm nên, học hỏi những giọng ca đi trước, sau đó lấy tinh hoa đó để biến thành tinh hoa, chất liệu riêng của mình. Như vậy mới làm nên sự phong phú trong âm nhạc.

Ngọc Sơn có nhiều học trò như thế thì làm sao anh có thời gian chăm chút, hỗ trợ hết tất thảy mọi người?

Học trò của Ngọc Sơn đều là những bạn tử tế, biết cách sống. Không chỉ chăm chỉ trong công việc, các học trò còn hiếu kính cha mẹ, nhường nhịn mọi người xung quanh. Ngọc Sơn bây giờ, cố gắng hỗ trợ hết mức có thể với các học trò. Ai cần, mà mình thấy giúp được là cứ giúp thôi. Nhưng Ngọc Sơn cũng tin, học trò Ngọc Sơn có tính tự lập rất cao, không phải lúc nào cũng cứ ỷ lại vào thầy.

Ngọc Sơn nói về vụ ồn ào giáo sư âm nhạc: Tôi chỉ là tấm thân nhỏ bé, ai muốn nói sao cũng được! - Ảnh 7.

Ngọc Sơn và học trò Michael Lang.

Có người hỏi rằng nhiều học trò như thế thì Ngọc Sơn có sợ các bạn sẽ dùng danh tiếng của thầy mình đánh bóng bản thân không. Xin thưa, học trò của tôi có căn tu, đến với mình là cái duyên. Cũng có người hỏi, sao tôi đã U50 rồi mà ngày càng khỏe ra, giọng hát còn tốt hơn hồi nhỏ nữa. Do mình lao động mà, mình chăm chỉ để còn tồn tại nữa. Tôi vẫn luôn dạy cho các học trò điều đó. Sống biết mình biết ta, sống tình cảm và không gây ra bất cứ điều gì sai trái. Đến bây giờ, mọi người cũng thấy mà, chưa có học trò nào của Ngọc Sơn gây ra hình ảnh xấu xí cả!

Ngọc Sơn có thể chia sẻ thêm về những dự án sắp tới của anh?

Hiện tại, Ngọc Sơn vừa mới ra mắt Album Tâm sự người tài xế. Đây là sản phẩm gồm 30 bài hát mà tôi thực hiện cùng học trò Michael Lang. Trong đó, có 8 bài tôi sáng tác mới hoàn toàn. Hy vọng sản phẩm này sẽ được mọi người đón nhận.

Ngọc Sơn nói về vụ ồn ào giáo sư âm nhạc: Tôi chỉ là tấm thân nhỏ bé, ai muốn nói sao cũng được! - Ảnh 8.

Ngọc Sơn cho biết anh vẫn vui vẻ và khỏe mạnh giữa tâm bão những thị phi, ồn ào không đáng có.

Còn về các dự định khác, tôi đã quay xong 1 loạt các chương trình truyền hình về âm nhạc. Thời gian tới chắc sẽ sớm công bố. Liveshow thì vẫn tổ chức thường xuyên, chỉ là không đăng báo quá thường xuyên thôi chứ tôi vẫn di chuyển dọc cả nước để biểu diễn mà.

Xin cám ơn Ngọc Sơn vì đã dành thời gian chia sẻ!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm