Ngoài việc hầu hạ Hoàng đế thị tẩm mỗi đêm, các phi tần nhà Thanh ngày xưa phải làm gì cho hết ngày?

HY LI,
Chia sẻ

Những gì các phi tần được làm trong một ngày chỉ là tuân theo quy tắc và quanh quẩn chốn cung cấm.

5 giờ sáng, các phi tần phải thức dậy để chuẩn bị đi thỉnh an Thái hậu và Hoàng hậu. Trong khoảng 1 giờ sau đó, họ sẽ dành thời gian để mặc trang phục, lựa chọn trang sức, chải tóc và trang điểm. 

Đến khoảng 6 giờ, "các tỷ muội" phi tần sẽ lần lượt đến cung của Thái hậu và Hoàng hậu để thỉnh an buổi sáng. Họ còn phải trở lại những nơi này một lần nữa để thỉnh an buổi tối. Đây cũng được xem là công việc chính thức duy nhất mà các nàng phải làm trong hoàng cung.

Sau khi thỉnh an xong, các phi tần có thể về cung của mình để thưởng thức bữa sáng. Trong hậu cung nhà Thanh thường chỉ có hai bữa ăn chính, đó là bữa sáng (khoảng từ 7 giờ đến 9 giờ) và bữa chiều (khoảng 11 giờ đến 14 giờ). Địa vị khác nhau thì chế độ ăn uống cũng có nhiều khác biệt.

Trong lịch sử ngoài hầu hạ Hoàng đế thị tẩm mỗi đêm, các phi tần nhà Thanh ngày xưa đã trải qua một ngày dài như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo hệ thống phân vị hậu cung nhà Thanh, phi vị Đáp ứng là thấp nhất, tiếp đến là Thường tại, Quý nhân, Tần, Phi, Quý phi, Hoàng Quý phi. Từ Tần đến Hoàng Quý phi được xem là hậu cung chính thức, mà từ Quý nhân trở xuống đều bị xem là địa vị thấp trong hệ thống hậu cung.

Các Phi chính là những thiếp lẽ chính thức của Hoàng đế, mỗi nàng Phi đều có cung riêng, mỗi Phi đều là một cung chủ quản lí cung riêng của mình và sẽ có nhiều phi tử địa vị thấp hơn sống ở đấy. 

Sau khi ăn xong bữa sáng, người phi tần đó sẽ đến thăm vị phi tử chủ cung, nói chuyện cùng người đấy. Bởi vì sống cùng một cung thì cần phải xây dựng một mối quan hệ tốt. Đến khoảng 11 giờ họ sẽ tiếp tục dùng bữa chiều. 

Trong lịch sử ngoài hầu hạ Hoàng đế thị tẩm mỗi đêm, các phi tần nhà Thanh ngày xưa đã trải qua một ngày dài như thế nào? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Sau bữa chiều là thời gian tự do, các nàng có thể viết thơ, vẽ tranh, thêu thùa may vá,... Nhưng với Hoàng hậu thì sẽ có các hoạt động đặc biệt hơn như xem kịch, ngắm hoa hoặc nói chuyện cùng Thái hậu và Hoàng đế.

Trong phim ảnh thường có tình tiết các phi tần tranh thủ lúc rảnh rỗi đến ngự hoa viên để tìm cơ hội gặp mặt Hoàng đế. Tuy nhiên, trên thực tế lại khác. Các phi tần bình thường nếu không có sự cho phép của Hoàng đế hoặc Hoàng hậu, họ hoàn toàn không được quyền xuất hiện ở ngự hoa viên. 

Khi đêm xuống, phi tử có thể đi tắm rửa trong lúc chờ đợi Hoàng đế lật thẻ bài thị tẩm. Đến khoảng 20 giờ tối, nếu Hoàng đế không cử thái giám đến báo thì đêm hôm đó không phải hầu hạ Hoàng đế. Các phi tần có thể ngủ sớm. 

Với những nàng phi tần may mắn được Hoàng đế lựa chọn thẻ bài, người đó sẽ nhanh chóng thay y phục, tắm rửa sạch sẽ và thoa một số hương liệu lên cơ thể. Sau khi đã chuẩn bị xong họ sẽ lên giường nằm, quấn chăn kín người và chờ 3 - 4 thái giám nâng đến tẩm cung của Hoàng đế. Trong suốt khoảng thời gian này, vị phi tử đó không thể tự ý di chuyển.

Kết thúc ân ái, Hoàng đế sẽ không giữ nữ nhân đó qua đêm trong tẩm cung của mình. Ông sẽ ra lệnh để những thái giám có trách nhiệm đưa vị phi tử đó rời đi. Đối với Hoàng đế, phi tần chỉ là công cụ sinh sản, hoàn toàn không có cảm xúc nhiều. Tuy nhiên cũng có nhiều ngoại lệ. 

Chính vì thế, các phi tần được thị tẩm không được ngủ qua đêm cùng Hoàng đế, thời gian sủng hạnh không vượt quá 1 tiếng đồng hồ và thường trở về cung của mình trước 12 giờ khuya.

Nguồn: Toutiao, Baidu

Chia sẻ